Tiết lộ chiêu trò thổi giá của ‘cò đất’ trong cơn sốt đất nền

Một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TPHCM có tiềm lực tài chính mạnh đến các khu vực có quy hoạch thi công các khu thành thị mới, khu kinh tế… để tạo ra phân khúc rồi thổi giá, tạo cơn sốt ảo.

Đầu cơ thổi giá, đất Vân Đồn lên cơn sốt ảo tăng 5-6 lần
Thủ tướng đề nghị chặn đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành
Thủ tướng: Truy trách nhiệm Chủ tịch tỉnh nếu để ‘cò đất’ lộng hành ở đặc khu

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết thời gian qua, 1 số phương tiện tài liệu đại chúng phản ánh tình hình phân khúc đất nền ở 1 số khu vực của các địa phương như: Hà Đông- Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Nha Trang – Khánh Hòa… diễn ra sôi động, giá đất nền tăng cao ở các thành thị đang phát triển có các công trình hạ tầng đồng bộ; các khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch các khu thành thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng… Theo cơ quan này, tình trạng trên do 1 số nhóm đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chỉ rõ, phương thức đẩy giá đất tăng cao thường khởi nguồn do 1 nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TPHCM có tiềm lực tài chính mạnh đến các khu vực có quy hoạch thi công các khu thành thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để tạo ra phân khúc bằng cách mua 1 số lô đất có giá thấp khi phân khúc chưa sôi động.

đất nền,cò đất,sốt đất,sốt ảo,đầu cơ,bong bóng BĐS
Đất nền ở 1 số khu vực, dự án được phản ánh sốt ảo trong thời gian qua (Ảnh: Hồng Khanh).

Thời gian sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đây hoặc mua đi phân phối lại chính các ô đất đã mua trước đây có giá cao hơn rất nhiều so có phân khúc, đồng thời tung tài liệu phân khúc khu vực đã bắt đầu sốt để thu hút các nhà đầu tư khác.

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, nhóm này đã tạo lên các cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Sau đây nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng phân phối ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất có giá cao của nhà đầu tư trước phải phân phối đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không phân phối kịp sẽ bị mắc kẹt.

Theo cơ quan này, hậu quả của hiện trạng trên để lại cho phân khúc rất nặng nề, người có nhu cầu thực chẳng thể đủ tiền mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không phân phối được, vì nếu phân phối thì lỗ nặng. Tiếp đây sẽ dẫn đến hiện trạng nhiều nhà, đất để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS cho rằng, hiện trạng này, nếu không được chấn chỉnh kịp thời, không các có tác động tiêu cực đến sự phát triển phân khúc mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Cơ quan này cũng cho biết, vừa soạn công văn trình Bộ trưởng Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương đề nghị các địa phương kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ lý do gây ra biến động của phân khúc. Cục cũng cho biết sẽ đề xuất thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các mua phân phối ảo để kiếm lời.

Bên cạnh đây, Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS cho rằng cần tập trung chỉ đạo các sở, ngành công dụng triển khai giải pháp cần thiết để ổn định phân khúc như công khai các tài liệu quy hoạch, định hướng phát triển hạ tầng…

Đơn vị này cũng đề xuất các giải pháp để ổn định phân khúc, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, mua phân phối, phân lô phân phối nền trái quy định, mua phân phối quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá bất hợp lý, dẫn đến hiện tượng bong bóng BĐS.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN