Sốt đất Phú Yên nhìn từ cuộc đấu giá kỷ lục

Giá đất ven biển tỉnh Phú Yên bị thổi lên 4-5 lần nhưng chủ yếu do 1 số người gom đất để đầu cơ.

Ngày 2-6, UBND TP Tuy Hòa, Phú Yên phân phối đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển ở khu dân cư thuộc phường Phú Đông. Theo ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa , phiên đấu giá trên lôi kéo đến gần 2.700 hồ sơ bỏ giá mua đất và được xem là phiên đấu giá đất có số lượng hồ sơ tham dự nhiều kỷ lục từ trước đến nay ở Phú Yên .

Đẩy giá đất lên gấp 4-5 lần

Phần lớn một vài người tham dự đấu giá và một vài người có chức trách đều tỏ ra ngạc nhiên trước số lượng hồ sơ đấu giá quá nhiều so có số lô đất đưa ra phân phối đấu giá. Họ ngạc nhiên bởi một vài lô đất đưa ra phân phối đấu giá chưa phải là đất có địa điểm đẹp ở TP Tuy Hòa. Đây là một vài lô đất còn lại trong 1 khu tái an cư được hình thành sau khi thi công kè chống sạt lở ven biển phường Phú Đông. Việc đầu tư hạ tầng cho khu tái an cư này khá lẽ thường, chưa đã đi vào vận hành. Ngoài ra, một vài lô đất này nằm trên 1 khu nghĩa địa đã giải tỏa.

Thế nhưng theo mở phân phối của công ty tổ chức phiên đấu giá, đa số giá trúng mua một vài lô đất đều cao gấp 3-5 lần so có giá khởi điểm. Các lô đất có giá khởi điểm 360 triệu đồng/lô 100 m2, người trúng đấu giá nâng lên 1,2-1,3 tỉ đồng, nhiều lô được đẩy lên trên 1,5 tỉ đồng. Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết ban đầu chính quyền đô thị chuẩn bị thu dao động 24 tỉ đồng từ việc phân phối đấu giá 64 lô đất trên. Tuy nhiên, có kết quả đấu giá như trên, ngân sách nhà nước thu được gần 100 tỉ đồng.

Một số người trúng đấu giá một vài lô đất trên lý giải họ bỏ giá cao gấp 4-5 lần so có giá khởi điểm là căn cứ vào giá thị trường đất ven biển giai đoạn này ở Phú Yên. “Ở một vài khu dân cư kế bên một vài lô đất vừa đấu giá ở phường Phú Đông, nhiều lô đất một vàih đây vài tháng chỉ vài trăm triệu đồng, nay đã tăng lên 1,7-2 tỉ đồng. Dù TP Tuy Hòa đưa ra giá khởi điểm thấp bởi thế nhưng mình phải bỏ giá tương đương giá thị trường mới có thể trúng được” – ông Nguyễn Văn Thành (ngụ phường 4, TP Tuy Hòa) nói.

Theo 1 số người kinh doanh nhà đất ở Phú Yên, phiên đấu giá đất trên diễn ra trong bối cảnh đang xảy ra cơn sốt đầu cơ, mua phân phối đất có độ nóng chưa từng có ở tỉnh này. Phần lớn một vài khu đất ven biển Phú Yên đang bị thổi giá lên cao gấp 3-5 lần so có 3-4 tháng trước. Nhiều căn nhà dọc các con phố Lê Duẩn, TP Tuy Hòa một vàih đây vài tháng có giá cao nhất dao động 2-3 tỉ đồng nay bỗng được phân phối có giá 8-10 tỉ đồng. Thấy giá tăng cao, rất nhiều gia đình có nhà ở một vài các con phố gần biển như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ, Lương Tấn Thịnh… đã phân phối đất, lấy tiền mua nhà nơi khác ở.

Sốt đất Phú Yên nhìn từ cuộc đấu giá kỷ lục - Ảnh 1.

Phiên đấu giá 64 lô đất ven biển ở Phú Yên lôi kéo gần 2.700 hồ sơ tham dự bỏ giá mua đất. Ảnh: TẤN LỘC

Ai thổi giá, tạo cơn sốt đất?

Kết quả do công ty tổ chức phiên đấu giá trên mở phân phối cho thấy chỉ có gần 10 người trúng đấu giá trọn vẹn số lô đất đưa ra phân phối. Trong đây, riêng ông BQT (TP.HCM) trúng gần 20 lô, chủ 1 hiệu vàng nổi tiếng ở TP Tuy Hòa gom gần 20 lô; số còn lại đều là một vài chủ công ty, công ty nhà đất, “đại gia” ở Phú Yên. Có cả 1 số người đứng tên đấu giá hộ cho người ở tỉnh khác. Hầu như không có người dân nào có nhu cầu đất ở mua được đất đấu giá.

Cũng theo công ty tổ chức phiên đấu giá, có đến hơn 70% hồ sơ tham dự đấu giá là của một vài người có nhu cầu mua đất ở. Tuy nhiên, đa số số người này đều bỏ giá không cao, người bỏ cao nhất cũng chỉ tăng hơn 60%-70% so có giá khởi điểm. Trong khi đây, một vài “đại gia” gom đất bỏ giá tăng đến 300%-400%. Ngoài ra, giới “cò” đất, một vài người đấu giá đất để mua phân phối kiếm lãi cũng bỏ giá khá cao nhưng đều bị một vài “đại gia” đánh bạt. “Những phiên đấu giá này đã trở thành sân chơi của một vài người đầu cơ đất. Họ đẩy giá lên cao, gom đất rồi tiếp tục làm giá, mua phân phối lấy lãi. Chính họ là một vài người tạo ra cơn sốt đất. Người dân có nhu cầu đất ở khó có thể mua được đất trong cơn sốt giai đoạn này” – ông Trần Văn Bình (ngụ phường 3, TP Tuy Hòa) than thở.

Theo nhiều người tham dự đấu giá, có nhiều người từ một vài tỉnh phía Bắc, TP.HCM đến đấu giá ở TP Tuy Hòa. Để tránh gây chú tâm, họ nhờ người địa phương đứng tên đấu giá hộ. Tương tự, nhiều người phản ánh đa số một vài người mua đất, đẩy giá đất ven biển Phú Yên tăng đột biến đến từ Hà Nội, TP.HCM, một vài tỉnh phía Bắc… Hầu khắp một vài địa phương ven biển Phú Yên như thị xã Sông Cầu, TP Tuy Hòa, một vài huyện Tuy An, Đông Hòa đều xuất hiện rất nhiều người từ một vài tỉnh phía Bắc đến hỏi mua đất có giá cao. Từ đây, một vài “cò” đất địa phương cũng đua nhau thổi giá đất để sang nhượng kiếm lãi.

Cơn sốt đất ảo?Ông Trần Đình Quý, ủy viên Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng lý do xuất hiện tình trạng đầu cơ, sốt đất ở Phú Yên là tài liệu sẽ thành lập đặc khu Bắc Vân Phong mà Phú Yên là khu vực kế bên.

“Nguyên nhân giá đất ven biển ở Phú Yên và 1 số địa phương khác tăng cao bất thường là hiện đã hình thành một vài nhóm đầu cơ vận hành rất chuyên nghiệp, tạo ra một vài kịch bản để liên tục có người mua, người phân phối có giá càng ngày càng tăng cao. Khi nhiều người thấy mua phân phối đất sinh lời nhanh thì lao vào đầu tư để lướt sóng. Đó là khi nhóm đầu cơ phân phối đất họ đã mua rẻ có giá cực cao, thu lợi lớn rồi rút đi. Những người mua đất sau cùng sẽ ôm nợ” – ông Quý đánh giá.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339