Sự sụp đổ của Theranos, từ công ty khởi nghiệp 9 tỷ USD thành kẻ tội đồ, lừa đảo

Theranos ra đời làm nên danh tiếng của nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ nhưng sự gian dối của một vài kẻ lãnh đạo khiến nó tụt dốc không phanh từ đỉnh vinh quang.

Startup công nghệ thử máu đã được định giá lên tới 9 tỷ USD. Với tầm nhìn chiến lược bằng ý tưởng thử máu sử dụng công nghệ độc quyền chỉ dùng mẫu máu nhỏ, CEO Elizabeth Holmes đã trở thành 1 hiện tượng, được lên bìa một vài tạp chí kinh doanh lớn và lọt vào danh sách một vài nhà lãnh đạo danh tiếng. Nhưng sau đây, câu hỏi và nghi vấn được đặt ra xung quanh công nghệ của Theranos được vận hành bằng một vàih nào.

 Sự sụp đổ của Theranos, từ doanh nghiệp khởi nghiệp 9 tỷ USD thành kẻ tội đồ, lừa đảo - Ảnh 1.

Công nghệ thử nghiệm máu của Theranos.

Theo phóng viên của tờ Wall Street Journal, John Carreyrou đã đưa ra trong cuốn sách của ông, “Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup”, (tạm dịch: Máu xấu: Những bí mật và dối trá trong 1 doanh nghiệp khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon) một vài sự kiện dẫn đến sự sụp đổ của đế chế Theranos đã xuất hiện một vài năm trước đây. Cuốn sách đã đưa ra cái nhìn từ phía sau hậu trường đã khiến cho Startup kỹ thuật y sinh học này trợ nên khủng hoảng trên bờ vực sụp đổ.

 Sự sụp đổ của Theranos, từ doanh nghiệp khởi nghiệp 9 tỷ USD thành kẻ tội đồ, lừa đảo - Ảnh 2.

Chân dung nữ tỷ phú.

Những sự kiện đây đã tạo nên sự sụp đổ, suy tàn này và giờ đây nó dẫn đến một vài cáo phạm tội lừa đảo của doanh nghiệp đã từng rất tiềm năng và đầy chờ mong này.

Elizabeth Holmes bỏ Đại học Stanford năm 2003 ở tuổi 19 để bắt đầu Theranos, trước đây được gọi là Real-time Cures. Cô lấy cảm hứng từ sự nghiệp y tế của ông cô và kì thực tập mùa hè năm 2003 ở Viện Gome của Singapore. Một thời gian ngắn sau khi thực tập, cô đã viết 1 áp dụng sáng chế cho thiết bị theo dõi máu có khả năng chẩn đoán và điều trị về y tế

Shaunak Roy, 1 nghiên cứu kỹ sinh đang hỗ trợ phòng thí nghiệm của Giáo sư Channing Robertson, đã cộng gia nhập Theranos vào tháng 5 năm 2004 có tư một vàih là nhân viên Thứ nhất. Robertson tham dự hội đồng quản trị của doanh nghiệp có vai trò cố vấn.

Để gây quỹ ban đầu, Holmes đã tận dụng 1 số mối quan hệ từ gia đình. Hai nhà đầu tư Thứ nhất ở Theranos là Tim Draper, cha của người quý khách thời thơ ấu của cô và là người hàng xóm cũ, và Victor Palmieri, 1 trong một vài người quý khách lâu năm của cha cô. Đến cuối năm 2004, Holmes đã huy động gần 6 triệu đô la.

Thiết kế ban đầu cho thiết bị Theranos vào năm 2005 là hệ thống đầu đọc và hộp mực tùy thuộc vào chất lỏng vi sinh và hóa sinh. Nguyên mẫu này được đặt tên là Theranos 1.0. Công ty đã có kế hoạch xin cấp giấy phép công nghệ và bán cho một vài doanh nghiệp dược phẩm, giúp họ nắm bắt được phản ứng bất lợi của thuốc trong một vài thử nghiệm lâm sàng.

Vào tháng 11 năm 2006, Henry Mosley bị sa thải khỏi chức vụ giám đốc tài chính ở Theranos sau khi đặt câu hỏi về độ tin cậy của công nghệ và tính trung thực của doanh nghiệp.

Vào tháng 8 năm 2007, Holmes đã sử dụng Theranos 1.0 quá sớm trong 1 nghiên cứu kỹ có bệnh nhân ung thư ở Nashville, Tennessee. Theranos cũng tuyên bố sẽ kiện ba nhân viên cũ về việc ăn cắp tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Theranos đã phát triển 1 mẫu thử nghiệm mới vào tháng 9 năm 2007, đặt tên là Edison. Thiết bị này là 1 sự một vàih tân của 1 robot bán keo từ doanh nghiệp New Jersey Fisnar. Holmes đã kéo về 1 số nhà kiến trúc của Apple và giao cho họ phụ trách kiến ​​trúc tổng thể của mô hình Edison.

Sunny Balwani gia nhập Theranos vào tháng 9 năm 2009. Ông đã biết Holmes từ mùa hè năm 2002. Balwani có 1 nền móng về kỹ nghệ phần mềm và kinh doanh. Đến năm 2010, phong trào start up diễn ra bùng nổ ở Thung lũng Silicon. Năm đây, Holmes và Balwani tiếp cận Walgreens đem theo đề xuất kinh doanh và điều hành một vài phòng khám sức khỏe. Đồng thời, Theranos cũng đang theo đuổi quan hệ đối tác có Sàeway.

Sự xuất hiện của một vài quan hệ đối tác mới có nghĩa là Holmes đã phải tạo ra 1 thiết bị mới có thể thực hiện nhiều hơn không chỉ 1 loại xét nghiệm máu. MiniLab được tạo ra vào năm 2011 và được đặt tên là 4s theo mô hình của iPhone.

Đầu năm 2012, Theranos đã thử nghiệm phiên bản beta xét nghiệm ở 1 phòng khám sức khỏe cho nhân viên Safeway. Giám đốc y tế của Safeway lo ngại về sự tương phản và sự khác biệt giữa một vài giá trị mà Theranos theo đuổi. Giám đốc điều hành Safeway đã gạt bỏ nó và đã nghỉ hưu vào năm sau. Theranos cũng đã ký 1 thỏa thuận có Walgreens vào năm 2012 để khởi động thiết bị của mình ở một vài cửa hàng nhưng liên tục bỏ lỡ thời hạn thỏa thuận.

Trung tá David Shoemaker nêu lên một vài lo ngại về chiến lược pháp lý của Theranos đối có FDA năm 2012 sau khi Holmes tiếp cận ông về việc triển khai thiết bị trong quân đội. Trung tâm Y tế và Dịch vụ Chăm sóc sức khoẻ (CMS) sau đây đã kiểm tra đột xuất, khi Balwani nói có họ rằng thiết bị vẫn đang được phát triển. Sau khi tranh cãi nảy lửa có James Mattis, thành viên hội đồng quản trị của Theranos, Shoemaker cuối cộng đã chấp nhận có 1 thử nghiệm hạn chế hơn

Tại Theranos, mọi thứ phát triển thành căng thẳng. Ian Gibbons, 1 nhà khoa học trước đây ở Theranos, đã tự tử vào tháng 5 năm 2013.

Vào tháng 9 năm 2013, Theranos đã cho ra đời mẫu máy 4S có 1 trang web mới và 1 phần ra mắt bởi Holmes trên The Wall Street Journal, mặc dù một vài nhà khoa học của doanh nghiệp cho rằng công nghệ này chưa sẵn sàng

Quỹ đối tác của Theranos đã mua 5,6 triệu cổ phiếu của Công ty này có mức giá 17 đô la 1 cổ phiếu vào tháng 2 năm 2014. Thẻanos được định giá có trị giá 9 tỷ đô la và Elizabeth Holmes có giá trị gần 5 tỷ đô la. Theranos và Holmes đã bắt đầu lôi kéo sự chú tâm của giới truyền thông, nhờ việc xuất hiện trên trang bìa tạp chí Fortune vào tháng 6 năm 2014

 Sự sụp đổ của Theranos, từ doanh nghiệp khởi nghiệp 9 tỷ USD thành kẻ tội đồ, lừa đảo - Ảnh 3.

Phóng viên điều tra của tờ Wall Street Journal, John Carreyrou, đã có một vài tài liệu về Theranos vào đầu tháng 2 năm 2015. Vào ngày 26 tháng 2, ông liên hệ có 1 giám đốc phòng thí nghiệm cũ ở Theranos, người đã nói có ông về một vài thực hành phi đạo đức và có hại ở đây. Vào thời điểm đây doanh nghiệp đã vận hành ở 1 công suất hạn chế và đã tạo ra kết quả sai lệch và không đáng tin cậy cho bệnh nhân. Theranos cũng đã nghĩ đến việc áp dụng xét nghiệm HIV trước khi giám đốc phòng thí nghiệm cũ nói chuyện có Holmes và Balwani.

Trong khi Carreyrou đang điều tra doanh nghiệp, tình hình kinh doanh vẫn tiếp tục như thường lệ. Vào tháng 7 năm 2015, Theranos lần đầu được FDA chấp thuận. Đến thời điểm này, một vài nhà khoa học đã bắt đầu nêu lên 1 số câu hỏi về một vài công nghệ của doanh nghiệp.

 Sự sụp đổ của Theranos, từ doanh nghiệp khởi nghiệp 9 tỷ USD thành kẻ tội đồ, lừa đảo - Ảnh 4.

Elizabeth Holmes, Giám đốc điều hành của Theranos, tham dự 1 cuộc trao đổi trong cuộc họp thường niên của Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton ở New York, ngày 29 tháng 9 năm 2015.

Một thời gian ngắn trước khi Holmes được sắp xếp phát biểu ở 1 hội nghị, Carreyrou đã xuất bản câu chuyện Thứ nhất của mình, tiết lộ một vài cuộc đấu tranh của doanh nghiệp để phát triển công nghệ xét nghiệm máu của ông. Holmes đã phải lên sân khấu và xuất hiện trên truyền hình để bảo vệ doanh nghiệp trong một vài tuần sau đây.

Nhưng sự thật đã bắt đầu hiển lộ Trong một vài tin tức liên quan đến chuyến thăm của FDA đến phòng thí nghiệm của Theranos, cơ quan này nói có doanh nghiệp rằng họ đang vận chuyển 1 “thiết bị y tế không rõ ràng.

Đến tháng 11, mối quan hệ đối tác có Safeway đã kết thúc, và mối quan hệ của doanh nghiệp có Walgreens như 1 tấm băng mỏng.

Đến đầu năm 2016, nhiều nhà quản lý đã gặp phải vấn đề có Theranos. Vào tháng 1/2016, Trung tâm Dịch vụ Y tế và Chăm sóc sức khoẻ, nơi điều hành một vài phòng thí nghiệm kiểm tra máu, đã trích dẫn một vài lo ngại rằng 1 trong một vài phòng thí nghiệm của Theranos đặt ra “nguy cơ lập tức” cho bệnh nhân. Cuối tháng 4, SEC bắt đầu áp dụng điều tra doanh nghiệp

Vào tháng 5 năm 2016, Chủ tịch Theranos, Sunny Balwani nghỉ việc, để lại Holmes trở thành lãnh đạo điều hành duy nhất.

Tháng 6/2017, Walgreens chấm dứt quan hệ đối tác có Theranos và đâyng cửa toàn bộ một vài Trung tâm chăm sóc sức khỏe đã mở ở Arizona và California.

Tháng 7, CMS đã cấm Holmes vận hành trong gành công nghiệp thí nghiệm trong hai năm. Theranos sau đây trong năm 2017 giải quyết có cơ quan quản lý cho $ 30,000. Thoả thuận này đi kèm việc Theranos đã chấp nhận không có hoặc điều hành 1 phòng thí nghiệm lâm sàng cho đến năm 2019

Tháng 8/2017, Theranos cuối cộng cũng đã trình bày ở 1 hội thảo khoa học, tuy nhiên một vài giải đáp chi tiết về công nghệ của doanh nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ Theranos dường như đang xoay quanh việc tập trung vào bộ xử lý mẫu mới của nó có tên miniLab

Bài thuyết trình đây đã báo trước kết quả cho Theranos. Một vài tháng sau đây, doanh nghiệp đâyng cửa phòng thí nghiệm lâm sàng, sa thải dao động 340 nhân viên, và chỉ làm việc trên công nghệ miniLab của mình

Các vụ kiện sau đây bắt đầu chồng chất từ ​​mọi góc độ bao gồm Walgreens, một vài nhà đầu tư và bệnh nhân ở Arizona. Những trường hợp đây cuối cộng đã được giải quyết bằng việc Theranos trả hàng triệu để hoàn trả cho bệnh nhân đã xét nghiệm ở Arizona

Một số tên tuổi lớn trong ban điều hành của Theranos đã rời đi ngay sau đây, bao gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Henry Kissinger và George Shultz. Công ty cũng trải qua 1 đợt sa thải khác

Đến cuối năm 2017, Theranos cần bổ sung tiền mặt và đã thực hiện thỏa thuận có Tập đoàn Đầu tư Fortress có số tiền 100 triệu đô la để tài trợ một vài khoản nợ sẽ được bảo đảm chi trả vào năm 2018. Thỏa thuận của Theranos đánh dấu 1 mốc phát triển khi Công ty đã gắng sức làm việc để xử lý Virus Zika và được FDA chấp thuận

Sau đây, vào tháng 3/2018, SEC cáo buộc Holmes, Balwani, và doanh nghiệp Theranos về việc gian lận nghiêm trọng, mặc dù Theranos và Holmes đã từng giải quyết. Là 1 phần của nghị quyết, Holmes đã trả tiền phạt và chẳng thể là giám đốc hay nhân viên của 1 doanh nghiệp được chuyển nhượng công khai trong 10 năm.

Đối mặt có một vài thất bại trong việc phát triển thử nghiệm Zika, Theranos đã sa thải đa số một vài nhân viên còn lại của mình và kêu gọi một vài nhà đầu tư tài trợ thêm.

Trong lá thư tháng 12/2017 tới một vài nhà đầu tư, Theranos cho biết rằng doanh nghiệp vẫn đang chịu sự điều tra từ Bộ Tư pháp, đồng nghĩa có việc Holmes và Balwani vẫn có thể có một vài trách nhiệm hình sự. Công ty vẫn trong hiện trạng có nguy cơ bị vỡ nợ theo thỏa thuận có Fortress. Một trong hai sự kiện có thể đánh dấu sự kết thúc của câu chuyện của doanh nghiệp 15 tuổi.

Tiết lộ bất ngờ của sếp Vietlott về một vài tỷ phú xổ số Việt Nam

Theo Hằng Vũ

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN