Tại sao đầu cơ lại là sự lãng phí lớn?

Thời gian nhiều năm gần đó, có sự bình phục của 1 số phân khúc BDS và phân khúc chứng khoán, phong trào đầu cơ chờ giá lên đã nở rộ 1 1 sốh mạnh mẽ, từ đó có nhiều người lãi lớn và giàu lên, cộng khi đó là

Điều Thứ nhất cần cảm thấy rằng, dù tài sản là BDS hay chứng khoán thì tài sản chính là 1 hàng hóa, và vì vậy, nó có giá trị sử dụng và từ đó tạo ra giá trị. Nhà đầu tư là người mua tài sản để vận hành nó tạo ra giá trị sử dụng và từ đó thu về được dòng tiền đều đặn trong dài hạn, đó là giá trị tiền tệ mà tài sản đó tạo ra. Ví dụ, khách hàng đầu tư mua 1 mảnh đất và sau đó xây 1 dãy nhà cho thuê, hàng tháng và hàng năm khách hàng thu được tiền thuê đều đặn, đó chính là vận hành đầu tư. Giá trị thật của 1 tài sản là ở dòng tiền mà nó làm ra cho xã hội, tức là tài sản phải thực sự được sử dụng, hàng hóa có giá trị sử dụng sẽ tạo ra giá trị.

Trong trường hợp khách hàng mua 1 mảnh đất và bỏ không, chỉ đơn thuần chờ giá lên, mảnh đất này không được đưa vào sử dụng, khi này không được gọi là đầu tư mà chính là đầu cơ. Đầu cơ khác đầu tư là gì? Đầu tư là việc tạo ra dòng tiền từ tài sản và chủ yếu tập trung vào dòng tiền đó dài hạn, đầu cơ là hướng đến sự ăn chênh lệch giá đơn thuần mà không quan tâm nhiều đến giá trị sử dụng của tài sản.

Ngoài sự lãng phí về giá trị sử dụng, sự lãng phí lớn nhất đối có nền kinh tế khi xuất hiện càng ngày càng nhiều người đầu cơ thay vì đầu tư? Đó là sự lãng phí thời gian khủng khiếp. Hàng triệu người dành nhiều giờ mỗi ngày vắt óc suy nghĩ, chỉ vì gắng sức tiên đoán giá cả tài sản lên hay xuống, tiếp xúc có nhiều chủ thể khác nhau để tìm kiếm tài liệu và giá thành rất cao về các mảnh đất không hề được đưa vào sử dụng, trên các chứng khoán được chuyển nhượng mỗi ngày, trong khi trên bình diện xã hội, việc tiên đoán giá cả để ăn chênh lệch giá tự nó chỉ là trò chơi có tổng bằng 0, tức là tiền chảy từ túi người này sang túi người kia, nó không tạo ra giá trị tăng thêm mới cho toàn xã hội (Giá trị thực sự của 1 chứng khoán và BDS là nằm ở việc sử dụng các tài sản này để tạo ra dòng tiền cho xã hội). Nếu thời gian này được sử dụng để đầu tư vào lao động và sản xuất kinh doanh, giá trị tăng thêm cho nền kinh tế sẽ được tạo ra.

Điều nguy hiểm khác đó là đầu cơ giá lên khiến cho giá cả tài sản tăng vọt và phát tín hiệu sai về cầu giả tạo hay cầu ảo về nhu cầu tài sản và khiến cho nguồn lực của nền kinh tế bị phân bổ lệch lạc, như vốn vay ngân hàng chảy sang lĩnh vực đầu cơ mà không chảy vào sản xuất kinh doanh, xuất hiện 1 số bong bóng tài sản và nguy cơ khi bong bóng vỡ tạo ra các nợ xấu khổng lồ trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, đầu cơ các nguồn lực khan hiếm như BDS sẽ khiến các người có lương thấp chẳng thể tiếp cận được nguồn lực này có giá phải chăng. Nhu cầu đầu cơ cao cũng hút 1 lượng vốn vay lớn từ ngân hàng, đẩy mặt bằng lãi suất tăng cao và khiến các người có nhu cầu vay vốn thực sự cho sản xuất kinh doanh khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Một hệ quả khác của việc các người đầu cơ giàu lên không phải do năng lực lại khuyến khích 1 xu thế không coi trọng lao động sản xuất, coi việc kiếm tiền là điều tiện lợi và từ đó đưa đến 1 sự xa xỉ trong lối sống, điều không thực sự là tốt trong bối cảnh mức sống của toàn dân còn thấp như giai đoạn này. Và phải chăng Nhật Bản phát triển thần kỳ vì dân của nước họ chú ý vào sản xuất kinh doanh và lao động nhiều hơn là đầu cơ hưởng chênh lệch giá tài sản?

Tỷ phú Warrent Buffet, nhà đầu tư danh tiếng của nước Mỹ, là 1 nhà đầu tư giá trị thực thụ bởi vì khi chọn lọc bỏ vốn vào công ty nào, ông phải đi vào 1 số công ty và đóng góp vào việc giúp họ cải tiến khả năng quản trị, tăng năng suất và từ đó, ông nhận về dòng cổ tức hàng năm được chia từ công ty. Cái mà Việt Nam cần giai đoạn này là cần nhiều Bên cạnh đó 1 số nhà đầu tư, các người sẽ mua 1 số tài sản và thực sự vận hành nó để tạo ra giá trị cho xã hội, tránh sự lãng phí nguồn lực của nền kinh tế.

“Cò đất” náo loạn Vân Phong, Phú Quốc và Vân Đồn, chính quyền vào cuộc ngăn sốt đất chặn đầu cơ

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339