Thêm “gáo nước lạnh” vào thị trường chung cư

Liên tiếp các vụ cháy nổ ở chung cư diễn ra ở TP.HCM, Hà Nội đã khiến người mua nhà thêm lo lắng, cân nhắc.

Khách hàng bỏ cọc, cắt lỗ

Anh Đông Hưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa chọn lọc bỏ cọc mua căn hộ chung cư chung cư cấp cao trên các con phố Minh Khai (Hai Bà Trưng). Nguyên nhân, bởi trước đấy anh chịu nhiều sức ép từ gia đình sau khi tài liệu sự cố cháy ở TP.HCM khiến nhiều người chết. “Tôi đã cọc để mua căn hộ chung cư hơn 100m2 giá gần 3 tỷ đồng nhưng cả bố mẹ 2 bên nội, ngoại đều khuyên tầm tiền đấy nên mua đất mua nhà cho an tâm. Tôi đành bỏ cọc không mua nữa dù các khách hàng giải đáp phân phối hàng và chủ đầu tư rất nhiệt tình về dự án”, anh Hưng nói.

Không chỉ các dự án đang phân phối hàng gặp gặp khó khi khách hàng quay lưng không mua vì sợ cháy nổ, chính người dân đã về ở các khu chung cư gắn mác cấp cao cũng khổ sở phân phối lại căn hộ chung cư của mình vì chủ đầu tư thờ ơ có phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Anh Nguyễn Văn Hùng, cư dân chung cư cấp cao Golden West (Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc: “Mang tiếng mua chung cư cấp cao mà đi đòi ích lợi như thời bao cấp. Chủ đầu tư lùa dân về ở khi hồ sơ PCCC chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, hoặc công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân. Chiều 23/3, từ tài liệu vụ cháy kinh hoàng ở TP Hồ Chí Minh, cư dân đã tập hợp trước sảnh tòa nhà để căng băng rôn, biểu ngữ đề nghị CDT Vietradico đối thoại có cư dân”.

Thị trường bất động sản sẽ đấyng băng?

Theo chuyên gia BDS Trần Khánh Quang, trong thời gian ngắn tới đấy, phân khúc căn hộ chung cư chắc chắn sẽ chịu tác động từ vụ cháy chung cư Carina Plaza. Đó có thể dễ làm là thời gian nghiên cứu dự án của khách hàng kéo dài hơn, thời gian chuyển nhượng cũng lâu hơn và việc giải đáp phân phối hàng cũng sẽ gặp khó hơn. Đặc biệt, khách hàng sẽ đưa ra các đề nghị cao hơn cho chủ đầu tư trong việc lắp đặt, hoạt động hệ thống PCCC. Tuy nhiên, có thể nói, vụ hoả hoạn vừa qua cũng đã tạo 1 sự cảnh báo, tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong giai đoạn này và cả các năm tới.

Còn KTS Phạm Thanh Tùng nhận định, nếu không có biện pháp trấn an người dân về độ an toàn các công trình chung cư sau vụ cháy kinh hoàng trên, không loại trừ khả năng phân khúc bất động sản sẽ đấyng băng do hiệu ứng sợ hãi đám đông.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết trong thời gian tới, hiệp hội sẽ có nhiều kiến nghị lên các cơ quan tính năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng.Theo ông Châu, để chắc chắn an toàn PCCC cần phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ban quản trị chung cư, ban quản lý và cùng đồng cư dân. Chủ đầu tư có làm tốt công tác PCCC nhưng ý thức cư dân kém thì cũng chẳng thể yên tâm và ngược lại.

Ông Châu cũng cho biết sắp tới đấy, có việc sửa đổi, bổ sung vô số điều luật về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng…, đồng thời ban hành mới Bộ Quy chuẩn thi công và kiến trúc nhà cao tầng, tin chắc hạng mục PCCC sẽ được đặc thù quan tâm. Bên cạnh đấy, ông Châu cũng đề xuất việc ngành giáo dục nên huấn luyện kỹ năng PCCC cho trẻ từ các bậc mẫu giáo, tiểu học. Song song có đấy, cùng đồng dân cư phải không ngừng nghỉ phối hợp có tổ dân phố, dân phòng, lực lượng tự vệ để tổ chức diễn tập, chắc chắn xử lý được tình huống khi tai nạn xảy ra.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN