Thị trường căn hộ condotel vẫn đang bị thả nổi!

Tình trạng phát triển quá “nóng” số lượng căn hộ cao tầng condotel dẫn đến 1 nghịch lý là mật độ căn hộ cao tầng condotel chiếm áp đảo, ở mức 56% so có mật độ phòng khách sạn chỉ có 44%.

Đề xuất có Chính phủ và một vài bộ ngành liên quan, Hiệp hội bất động sản (bất động sản) TP Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm này ở 16 tỉnh, thành trên cả nước đã có 77 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tổng diện tích từ 50ha trở lên, tổng tổng diện tích là 18.019ha có 16.537 phòng khách sạn, 12.056 căn hộ cao tầng condotel, 11.174 villa nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, ở một vài địa phương còn có hơn 120 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tổng diện tích vừa và nhỏ tổng diện tích dưới 50 ha/khu. Chỉ tính từ năm 2015 đến tháng 9 năm ngoái, đã có đến vài chục dự án condotel (căn hộ cao tầng khách sạn) được cấp phép có số lượng 15.010 căn.

Trong số này, Hà Nội có 4.114 căn condotel; Đà Nẵng có 4.565 căn condotel. Nếu như năm 2016 tổng nguồn cung căn hộ cao tầng condotel đã ở mức 16.000 căn, thì chỉ trong hai năm 2018, 2019 trung bình mỗi năm cả nước sẽ có thêm 20.000 căn hộ cao tầng condotel được bán ra.

Tình trạng phát triển quá “nóng” số lượng căn hộ cao tầng condotel dẫn đến 1 nghịch lý là mật độ căn hộ cao tầng condotel chiếm áp đảo, ở mức 56% so có mật độ phòng khách sạn chỉ có 44%. Hiệp hội bất động sản Thành phố cho rằng, đây là điều không lẽ thường, cần phải có biện pháp định hướng phát triển thích hợp, bền vững.

Khi một vài dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã lôi kéo nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn đầu tư rất lớn của xã hội, của một vài người mua để đầu tư sẽ dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư vào phân khúc bất động sản là vấn đề rất đáng quan ngại.

 Thị trường căn hộ cao tầng condotel vẫn đang bị thả nổi! - Ảnh 1.
Khu villa đã được chủ đầu tư 1 dự án nghỉ dưỡng bán cho cá nhân.

Mặc dù quy định pháp luật giai đoạn này chưa cho phép chủ đầu tư bán căn hộ cao tầng condotel cho bạn nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án bởi condotel không được coi là dự án nhà ở hình thành trong tương lai, song hiện tượng này vẫn diễn ra rầm rộ.

Thực hiện kiểu bán sản phẩm này, chủ đầu tư vừa được lợi rất lớn vì thu hồi vốn đầu tư nhanh, vừa có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế vốn vay tín dụng lại được quyền kinh doanh căn hộ cao tầng condotel đã bán cho nhà đầu tư.

Tính toán của 1 số chuyên gia bất động sản cho thấy, căn hộ cao tầng condotel được một vài chủ dự án bán có giá phổ biến dao động từ dao động 25 – 55 triệu đồng/m2, tương đương mức hơn 1 tỷ đến 3 tỷ đồng/căn tùy dự án, địa điểm căn hộ cao tầng và có hay không có cam đoan lợi nhuận có nhà đầu tư thứ cấp. Giá bán này là khá cao vì tương đương có giá bán căn hộ cao tầng loại trung, cấp cao ở TP Hồ Chí Minh.

Do đây, có các dự án mà chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận từ 8 – 12% trong vòng trên dưới 10 năm thì trong giá bán có thể đã được nâng lên đủ để chi trả khoản cam đoan lợi nhuận này cho nhà đầu tư, gồm cả kinh phí có căn hộ cao tầng và kinh phí quản lý khai thác kinh doanh.

Với các dự án condotel không được chủ đầu tư đưa ra cam đoan lợi nhuận khai thác, nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm kinh phí có căn hộ cao tầng, kinh phí quản lý khai thác kinh doanh.

Hơn thế, người đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế lương cá nhân khi giao lại cho chủ đầu tư kinh doanh chính căn hộ cao tầng condotel của mình. Với số lượng lớn dự án đã cấp, trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ cao tầng condotel sẽ tiếp tục phát triển, tăng đột biến về số lượng.

Hiện tượng này dẫn đến hiện trạng bội thực, cung vượt cầu; hiệu quả khai thác, kinh doanh condotel có thể không đạt như kỳ vọng khiến chủ đầu tư sẽ khó thực hiện được cam đoan lợi nhuận có bạn.

Trong khi đến nay cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có quy hoạch chính thức nào để định hướng phát triển và quản lý loại hình condotel, thì condotel đang có dấu hiệu biến tướng thành nhà ở bình thường, nên Hiệp hội bất động sản Thành phố lưu ý cần có cơ chế quản lý nghiêm ngặt và hiệu quả.

Đặc biệt là siết chặt quản lý đối có các dự án hỗn hợp ở một vài khu vực đã được quy hoạch là khu du lịch, nghỉ dưỡng, nhưng chủ đầu tư lại ra mắt nhiều loại sản phẩm bất động sản như khách sạn, căn hộ cao tầng condotel, căn hộ cao tầng chung cư, nhà phố, villa mà người mua được cư trú lâu dài, có sổ đỏ không xác định thời hạn… gây nhầm lẫn cho người mua là quyền có căn hộ cao tầng condotel và quyền sử dụng đất cũng tương tự căn hộ cao tầng chung cư hoặc nhà ở thấp tầng.

Bộ Xây dựng đề xuất cấp “sổ đỏ” cho căn hộ cao tầng condotel

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN