Thiếu vốn nhiều dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên bị dang dở

Một số dự án xây dựng nhà ở cho sinh viên, học sinh mặc dù đã đã đi vào vận hành việc đầu tư xây dựng công trình nhưng lại thiếu vốn đầu tư bên trong xe, bên cạnh đó 1 số dự án nhà ở sinh viên được bố trí ở các vị trí chưa có hạ tầng kết nối.


Theo báo cáo của Bộ Xây dựng mới đó cho biết, đến nay chương trình đầu tư xây dựng nhà ở cho sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề (GĐ 2009-2015) đã có 89/95 dự án đã đi vào vận hành đưa vào sử dụng.


Các dự án đã cung cấp chỗ ở cho dao động gần 220.000 sinh viên, còn lại 6 dự án đang trong GĐ đã đi vào vận hành. Số lượng sinh viên, học sinh đã được bố trí vào ở đạt mật độ bình quân chung dao động 83%.

ký túc xá Pháp Vân Tứ Hiệp,nhà ở cho sinh viên,chuyển đổi nhà ở xã hội,trái phiếu chính phủ
Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai – Hà Nội) được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, 1 số tòa đã đi vào vận hành gần 3 năm nhưng chỉ đạt dao động 30%, nhiều hạng mục đã xây dựng xong phần thô nhưng do chưa có nguồn vốn nên dừng triển khai (Ảnh Seatimes).


Được biết, nhà nước đã dành nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ để đầu tư xây dựng dự án nhà ở cho sinh viên. Tuy nhiên, hiện nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) hoặc ngân sách nhà nước để tiếp tục triển khai thực hiện các dự án của chương trình đã hết và không được cân đối từ năm 2016 đến nay.


Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, 1 số dự án mặc dù đã đã đi vào vận hành việc đầu tư xây dựng công trình nhưng lại thiếu vốn đầu tư bên trong xe, bên cạnh đó 1 số dự án nhà ở sinh viên được bố trí ở các vị trí chưa có hạ tầng kết nối.


Thực tế thời gian qua, báo chí đã phản ánh về hiện trạng ở ký túc xá nghìn tỷ xây xong “ế” sinh viên ở dự án Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai – Hà Nội). Khu nhà gồm có 6 khối nhà (ký hiệu từ A1 đến A6) cao 19 tầng có hơn 1.400 phòng. Theo kiến trúc, khu này có khả năng cung cấp chỗ ở cho hàng vạn sinh viên.


Dự án được bắt đầu làm từ tháng 9/2009. Tháng 1/2015, 3 tòa nhà cao tầng khang trang được đưa vào khai thác có khả năng cung cấp nhu cầu ở của 1,1 vạn sinh viên. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công suất khai thác của 3 tòa nhà A1, A5, A6 chỉ đạt dao động 30% do các bất cập về quy hoạch thành thị, quy hoạch giao thông.


3 tòa nhà sinh viên chưa vào ở hết, trong khi đó 2 tòa nhà cao tầng A2, A3 đã xây xong phần thô từ lâu nhưng chưa được đã đi vào vận hành, vẫn nằm phơi nắng phơi mưa gây lãng phí trong thời gian dài.


Tổng vốn đầu tư của toàn dự án nhà ở sinh viên này là gần 1.500 tỷ đồng được trích từ nguồn trái phiếu chính phủ (TPCP). Tuy nhiên do biến động giá cả tổng mức đầu tư bị tăng thêm hơn 300 tỷ đồng lên gần 1.900 tỷ đồng. Theo Sở Xây dựng Hà Nội do không bố trí được tiếp nguồn vốn nên dự án đang dang dở.


Trước hiện trạng trên, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục đầu tư thuộc Dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp sang nhà ở xã hội để phân phối cho nhóm đối tượng lương thấp. Bộ Xây dựng đã chấp nhận có đề xuất này của Hà Nội.


Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, 1 số dự án lôi kéo sinh viên không tốt trong khi quỹ nhà ở xã hội chưa được lớn. Bộ Xây dựng chấp nhận chủ trương chuyển đổi của UBND TP. Hà Nội nhưng phải tuân thủ tiêu chuẩn việc chuyển đổi từ vốn TPCP thành vốn xã hội hóa có ưu đãi phải tính toán cụ thể, làm sao thu hồi được vốn ngân sách đã đầu tư. Vấn đề thứ 2 là đối tượng ở sau chuyển đổi là các hộ gia đình. Kèm theo đó là hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế, vui chơi vui chơi… cần phải được tính toán cho thích hợp.


Trong khi đó, TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ rõ nghịch lý: Sinh viên thì luôn luôn cần nhà nhưng vì nguyên nhân gì mà loại hình BDS nhà ở sinh viên lại ế không phải phân phối mà chỉ cho thuê thôi cũng ế.


“Ở đó cũng đặt ra câu hỏi đặt ra khi làm dự án anh có tìm hiểu gì không? Đây là đầu tư bằng tiền nhà nước, đầu tư không hiệu quả thì nhà nước chịu. Đặt ra bởi thế để thấy rằng, còn có vấn đề đạo đức công vụ ở đó. Khi nói đến đầu tư công cần phải nhấn mạnh cái đó để tăng cường kiểm soát” – ông Liêm thẳng thắn đặt vấn đề.


Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN