Tín dụng siết chặt, lối ra nào cho doanh nghiệp địa ốc?

Trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có nhiều động thái để siết chặt tín dụng đổ vào phân khúc nhà đất, theo công đoạn từ Thông tư 36. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp trong bài toán tìm nguồn vốn thay thế.


Ngân hàng “siết hầu bao” có nhà đất


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phân phối hàng siết tín dụng nhà đất.


Đơn cử như theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36, từ năm 2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm mật độ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, đồng nghĩa việc các nhà băng phải “siết hầu bao” cho vay lĩnh vực nhà đất.


Mới đấy, cơ quan này cũng đã có công văn đề nghị các ngân hàng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng hạn chế tập trung tín dụng vào lĩnh vực nhà đất. Song song đây là giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng để đầu tư, kinh doanh nhà đất.

phân khúc nhà đất,Tín dụng nhà đất,Thông tư 36
Siết tín dụng cũng là thời cơ tốt để thanh lọc phân khúc

Ông Châu cho rằng, điều này khiến các doanh nghiệp nhà đất gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Thị trường sẽ có nhiều thách thức do các quy định trên.

Trước hiện trạng bị siết chặt tín dụng đổ vào phân khúc nhà đất, nhiều người lo ngại doanh nghiệp sẽ gặp khó do nguồn vốn bị thắt chặt. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia phân tích việc này là thời cơ để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển doanh nghiệp và phân khúc nhà đất càng ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.


Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land, việc siết tín dụng cho vay nhà đất sẽ khiến doanh nghiệp gặp 1 phần gặp khó, thế nhưng ảnh hưởng không nhiều. Bởi lẽ, giai đoạn này, nguồn vốn chủ lực của doanh nghiệp nhà đất không chủ yếu đến từ ngân hàng mà đến từ nhiều nguồn khác.


Đại diện An Gia Investment cũng cho rằng, tín dụng chỉ là 1 khoản để làm dự án. Trên thực tại, nhiều doanh nghiệp đã chọn hình thức là ký kết hợp tác có các đối tác nước ngoài, hoặc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) để huy động vốn. Việc liên kết có các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính vững mạnh không các giúp nhiều chủ đầu tư tăng tiềm lực tài chính mà còn giúp phân khúc càng ngày càng minh bạch, bền vững.


Cơ hội để sàng lọc phân khúc


Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, khi nguồn vốn tín dụng vào nhà đất bị siết lại, các doanh nghiệp có tiềm lực, danh tiếng và thương hiệu sẽ có các thời cơ để huy động từ các nguồn vốn khác, góp phần làm lành mạnh phân khúc và củng cố niềm tin cho bạn. Những doanh nghiệp có các chỉ tiêu kinh doanh lợi nhuận tốt, có quỹ đất… vẫn đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách phân phối hàng mới giai đoạn này.


“Các doanh nghiệp nhà đất cần tăng vốn chủ có để tăng cường nội lực của doanh nghiệp, đặc trưng là cần hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn nhà đất trong nước hùng mạnh. Các doanh nghiệp nên chọn lọc đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có danh tiếng và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp”, ông Châu nói.


Trong khi đây, theo chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển, năm 2018, nguồn vốn đổ vào nhà đất sẽ vẫn khá dồi dào. Nguyên nhân là do nhà đầu tư cá nhân đã có niềm tin vào phân khúc nhà đất nên sẽ tiếp tục giải ngân để đầu tư.


Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nhà đất thông qua hợp tác và M&A sẽ còn diễn ra sôi động. Dòng vốn đầu tư FDI vào nhà đất trong năm qua cũng đứng thứ 2, đạt hơn 2 tỷ USD. Chưa kể, các doanh nghiệp nhà đất niêm yết đã tăng vốn khá lớn từ phân khúc chứng khoán để đầu tư vào các dự án.


“Nguồn vốn đầu tư từ cá nhân đưa vào phân khúc nhà đất đã tăng khá lớn trong 3 năm qua. Năm 2016, khu Tây TP.HCM vẫn chưa có nhà đầu tư cá nhân tham dự nhưng năm 2017 thì tăng lên mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư này còn đủ sức cung tiền trong năm 2018 hay không, trong khi vốn cá nhân vào phân khúc cấp cao đang có dấu hiệu đuối? Người mua cá nhân thường có tâm lý chờ, không mua khi giá cả có dấu hiệu chững lại.


Giá nhiều phân khúc nhà đất như nhà phố, đất nền cũng đã tăng khá lớn trong năm 2016 – 2017. Khi giá nhà tăng nhiều nhà đầu tư sẽ phân phối được hàng nhưng đối có các người mua nhà thật, giá nhà tăng quá so có mức tăng lương sẽ làm giảm sức mua”, ông Hiển nhận định


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN