Năm 2018 nguồn cung bất động sản TPHCM sụt giảm mạnh, nguyên nhân do đâu?

Khác với mọi năm, nguồn cung trên thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2018 đang có xu hướng tụt giảm rõ nét, nhiều dự án địa ốc chuẩn bị tung ra trong đợt cuối năm nhưng vẫn chưa có động tĩnh.

Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018 và kiến nghị các biện pháp để thị trường cách tân và phát triển minh bạch, ổn định, lành mạnh, bền vững đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân đô thị Hồ Chí Minh.

Theo đó, báo cáo của HoREA nêu rõ 10 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản đô thị Hồ Chí Minh có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án địa ốc với tổng số 23.759 căn nhà (trong đó, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

So sánh tình hình thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh 10 tháng đầu năm nay với cùng kỳ năm trước các số liệu đều biểu hiện sự sụt giảm rõ nét. Cụ thể, số lượng dự án địa ốc giảm 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%, phân khúc căn hộ đẳng cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%, phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%, phân khúc căn hộ giá rẻ giảm mạnh đến 68%.

Quan sát thực tại cho thấy, không chỉ 10 tháng đầu năm mà ngay tại thời điểm sát tết âm lịch – được coi là “thời điểm vàng” của thị trường bất động sản thì dù nhu cầu khá cao nhưng nguồn cung tương đối hạn chế. Nhiều thương hiệu lớn như Novaland, Đất Xanh, LDG Group, An Gia… cũng không thấy tung ra các sản phẩm mới. Nhiều dự án địa ốc chuẩn bị tung ra trong đợt cuối năm nhưng vẫn chưa có động tĩnh.

Nguồn cung nhà ở thiếu khiến cho một số dự án địa ốc có xu hướng tăng giá. Nhiều dự án địa ốc mở bán đầu năm chỉ dao động 18 triệu đồng/m2 đã tăng lên 21 triệu đồng/m2. Thậm chí, có dự án địa ốc giá bán GĐ 1 là 23,5 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 30 triệu đồng/m2. Việc khan hiếm nguồn cung dẫn đến việc tăng giá này có lợi cho người mua nhà GĐ trước nhưng lại là gặp khó cho người mua nhà trong GĐ này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, có nhiều lý do dẫn đến nguồn cung sụt giảm. Đầu tiên là việc từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng chỉ chấp thuận 23 dự án địa ốc được phép chuyển nhượng. Bên cạnh đó, nhiều dự án địa ốc chẳng thể thi công vì vướng mắc thủ tục và thời gian cấp phép. Thậm chí, nhiều dự án địa ốc đã thi công nhưng nhưng vẫn chưa được nghiệm thu để mở bán. Đây là một trong những nhân tố bất khả kháng đối với công ty khi hoàn toàn tùy thuộc vào luật định và thời gian giải quyết hồ sơ của các cơ quan nhà nước.

“Đặc biệt, vướng mắc về việc chuyển đổi các loại hình đất ở thành đất dự án địa ốc cũng gây ra không ít gặp khó khiến công ty khó có thể triển khai dự án địa ốc mới và làm giảm nguồn cung cho thị trường”, ông Châu cho thấy.

Đơn cử một số trường hợp, dự án địa ốc Akari của Nam Long được mở bán ra thị trường từ cuối quý 3 nhưng đến nay nhưng vẫn chưa thể mở bán vì còn vướng mắc nhiều thủ tục theo quy định. Hai dự án địa ốc khác nằm tại khu vực quận 8 là High Intela và West Intela của công ty Nam Sài Gòn (công ty con của LDG Group) cũng vướng mắc nhiều thủ tục về thi công khiến cho việc mở bán dự án địa ốc bị chậm trễ phải dời ngày mở bán và ký kết hợp đồng với quý khách.

Ông Châu chia sẻ: “Nếu không tháo gỡ được vấn đề này thì năm 2019, thị trường bất động sản sẽ đối mặt với thách thức lớn là nguồn cung dự án địa ốc sụt giảm mạnh. Kéo theo nhiều hệ lụy khác mà tôi cho rằng chúng ta phải vượt qua”.

Cùng quan điểm với ông châu, các chuyên gia trong ngành bất động sản cũng cho thấy nhiều chủ đầu tư đang đối mặt với việc khiếu nại, phản ứng của quý khách về việc chậm trễ mở bán. Bên cạnh đó, việc thiếu nguồn hàng sẽ làm phá vỡ đội ngũ nhân sự và khiến công ty chịu gánh nặng kinh phí trả thu nhập nhưng thiếu doanh thu do không đủ nguồn hàng. Ngoài quý khách thì các công ty môi giới cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khó khăn này.

Trước những vấn đề này, mới đây tại hội nghị gặp gỡ các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản 2018 diễn ra vào ngày 7/11 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cùng các lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đã lắng nghe các công ty bất động sản nêu ra nhiều bức xúc liên quan đến hoạt động cấp phép, và triển khai các dự án địa ốc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng cam đoan sẽ tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Những vấn đề do luật sẽ kiến nghị lên các bộ, ngành trung ương, cũng như đăng ký báo cáo cho Đoàn đại biểu Quốc hội để tháo gỡ, thậm chí sẽ xin làm việc với Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339