Toàn cảnh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm sau hơn 22 năm nhìn từ trên cao

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, Khu thành phố Thủ Thiêm có tổng tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trọng điểm tân tiến và mở rộng của TP.HCM. Khu thành phố có 1 vài công dụng chính là trọng điểm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ đẳng cấp, nghỉ ngơi, vui chơi…

Toàn cảnh quy hoạch dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm sau hơn 22 năm

Theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt, khu trọng điểm mới của TP.HCM thuộc địa bàn 1 vài phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và 1 phần phường Bình An, Bình Khánh, quận 2.

TP.HCM phải mất 10 năm giải tỏa dao động 15.000 hộ dân ở bán đảo Thủ Thiêm có dao động 30.000 tỷ đồng để bồi thường, xây dựng khu tái an cư cho người dân.

Theo quy hoạch, khu thành phố này được chia làm 5 khu vực chính: khu vực “lõi trọng điểm” chính, khu dân cư phía bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía đông, khu châu thổ phía nam. Tổng dân số cư trú không ngừng nghỉ là 145.369 người, số người làm việc không ngừng nghỉ là 217.470 người, trong đây khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội).

Toàn cảnh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm sau hơn 22 năm nhìn từ trên cao - Ảnh 2.

Đại lộ Mai Chí Thọ GĐ này.

Hiện nay, nhiều khu thành phố tân tiến, dự án trọng điểm thương mại – văn phòng đẳng cấp cũng đã và đang được xây dựng. Trong đây, Sala là khu thành phố lớn nhất trên bán đảo này do doanh nghiệp CP Địa ốc Đại Quang Minh đầu tư đã đã đi vào hoạt động GĐ 1; Dự án Empire City 88 tầng cũng đang được triển khai hạ tầng ngầm…

Quan trọng nhất, trong gần 10 năm qua, nhiều dự án hạ tầng giao thông diện tích lớn giúp kết nối toàn khu thành phố Thủ Thiêm có khu vực trọng điểm TP.HCM cũng đã được đầu tư đồng bộ. Đại lộ Mai Chí Thọ kéo dài từ hầm vượt sông Sài Gòn đến giao lộ Xa Lộ Hà Nội được xem là tuyến được tân tiến nhất của khu Đông đã giúp Thủ Thiêm phát triển nhanh như GĐ này.

Song song đây, dự án 4 tuyến các con phố chính trong khu thành phố Thủ Thiêm gồm: Đại lộ vòng cung (6 làn xe), các con phố ven hồ trọng điểm (4 làn xe), ven sông Sài Gòn (2 làn xe), các con phố trên cao qua khu lâm viên sinh thái phía nam. Bốn tuyến các con phố này có tổng chiều dài gần 12km, bao gồm 10 cây cầu, trong đây có 2 cầu cạn đã được thông xe 1 phần. Hiện nay, theo quan sát, chỉ có dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 vẫn đang được triển khai xây dựng, chậm hơn kế hoạch đề ra.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN