TP.HCM kiểm soát chặt quy hoạch quận 2, 9, Thủ Đức

Thành uỷ TP.HCM vừa yêu cầu thành phố kiểm soát quy hoạch Khu thành phố sáng tạo phía Đông và có có kế hoạch riêng cách tân và phát triển quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức.

Tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, yêu cầu thành phố phải kiểm soát nghiêm ngặt quy hoạch Khu thành phố sáng tạo phía Đông, không được xây tự phát và sẽ có có kế hoạch riêng cách tân và phát triển quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức.

Khu thành phố sáng tạo phía Đông được đặt vấn đề xây từ đầu năm nay, nhằm kết nối 3 quận phía Đông thành một hệ sinh thái.

Bí thư Thành ủy TP.HCM ông Nguyễn Thiện Nhân nêu có kế hoạch hình thành một khu vực trung tâm, làm hạt nhân cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của TP.HCM.

Khu thành phố này được hình thành từ sự kết nối giữa quận 9 (có Khu Công nghệ cao) với quận 2 (có khu thành phố mới, trung tâm tài chính hình thành trong mai sau) và quận Thủ Đức (có 12 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh với hơn 70.000 sinh viên), là tiền đề quan trọng cho có kế hoạch đầy tham vọng này của Thành phố.

Khu vực này có hạ tầng cơ sở giao thông cách tân và phát triển (giáp với trục xa lộ thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây), nhiều dự án bất động sản nhà ở liền kề kết hợp với các khu thương mại mua sắm. Điều này đang tạo ra những ưu thế đặc trưng của khu Đông của TP.HCM (các quận 2, 9 và Thủ Đức có diện tích 211,73km2, dân số gần 1 triệu người), tâm điểm của thị trường bất động sản.

Tiềm năng của khu này còn là nơi đón đầu các ngành dịch vụ đẳng cấp (tài chính-tín dụng), với trục tâm điểm khu thành phố mới Thủ Thiêm; các khu công nghiệp công nghệ cao (2 khu chế xuất Linh Xuân, Linh Trung và Khu Công nghệ cao); Khu liên hợp Thể thao Rạch Chiếc (trái tim của có kế hoạch đăng cai SEA Games 31 tại TP.HCM vào năm 2021); thành phố đại học, khởi nghiệp sáng tạo (hạt nhân là Đại học Quốc gia TP.HCM); khu vui chơi vui chơi Suối Tiên, điểm cuối của tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên tại phường Tân Phú (quận 9)… Tất cả tạo nên những điều kiện, nền móng quan trọng cho sự cách tân và phát triển đồng bộ trong mai sau gần.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để giải quyết căn cơ những bất cập của TP.HCM trong các bước cách tân và phát triển thành phố, các cơ quan quản lý, nhà khoa học cần làm rõ các vấn đề.

Theo đó, phải tham khảo quy hoạch tổng thể, quy hoạch luôn gắn với cơ sở giao thông và quy hoạch cơ sở giao thông luôn đi trước và gắn với liên kết vùng. Trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp các vùng cách tân và phát triển nhanh hơn, lương cao hơn để giảm sức ép dân số từ các vùng trở về thành phố.

TP.HCM phải thực hiện tính năng việc chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng. Cùng với đó, đối với công nghiệp, dịch vụ, TP.HCM chọn loại hình cần lao động trình độ cao.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN