TP HCM thu hồi hơn 1ha ‘đất vàng’ tại quận 7

UBND TP HCM vừa ký chọn lọc thu hồi khu đất có quy mô 11.644m2 đất nằm trên bản đồ địa chính ở phường Tân Kiểng, quận 7, ở địa chỉ 37/5 một số con phố Bế Văn Cấm do vi phạm pháp luật đất đai.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000m2 ‘đất vàng’ một số con phố Lê Duẩn, TP HCM

UBND TP HCM cho biết, khu đất do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp II được đô thị cấp sử dụng từ tháng 3/1986 để mở rộng kho. Chỉ nửa năm sau đây khu đất này đã được Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại nhà xưởng.

Sau đây, vào tháng 8/1987 khu đất này đã được cho Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại nhà xưởng, nằm trong diện phải thu hồi theo Luật Đất đai năm 2013 và hiện vẫn chưa thu hồi được.

UBND TP HCM giao cho Chủ tịch UBND phường Tân Kiểng, quận 7 thông báo chọn lọc thu hồi khu đất cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đức Thành và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II.

Văn bản nêu rõ, nếu đại diện pháp luật của hai công ty trên không nhận chọn lọc hoặc vắng mặt thì áp dụng lập biên bản, niêm phong chọn lọc thu hồi ở trụ sở UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cũng như ở khu sinh hoạt chung của cùng đồng dân cư.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường đô thị lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối có hai công ty kể trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Đồng thời, cơ quan này cần đề xuất xử lý phần giá trị còn lại của giá trị đã đầu tư vào đất, tài sản gắn liền có đất (nếu có) theo quy định.

UBND TP HCM cũng đề nghị Cục thuế đô thị rà soát kiểm tra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, lợi nhuận nếu có từ việc cho thuê lại để thu hồi về nộp cho ngân sách Nhà nước.

Khảo sát trên phân khúc giai đoạn này, đất mặt một số con phố Bế Văn Cấm được rao phân phối có giá từ 80-150 triệu đồng/m2, tùy quy mô, cũng như thực trạng.

Thời gian qua, việc sử dụng, thu hồi và đấu giá đất công nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc trưng ở TP HCM khi nhiều lô đất công được giao cho công ty có mức giá rẻ, không qua đấu giá. Trước đây, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị thu hồi lô đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) rộng gần 5.000m2 phân phối cho tư nhân sai quy định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách. Cơ quan này cũng chỉ ra vô vàn sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái quy định nhà nước của một số cá nhân, đơn vị.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN