Công ty Coworking space 20 tỷ USD nhảy vào Việt Nam

WeWork được xem là một trong những startup thành công và lớn nhất giai đoạn này về Coworking space (văn phòng chia sẻ). Sau 7 năm công bố đã trở thành startup lớn thứ ba tại Mỹ và thứ sáu trên địa cầu, được định giá lên tới 20 tỉ USD.

Hãng nghiên cứu kỹ thị trường Jones Lang LaSalle (JLL) vừa mới tiết lộ về có kế hoạch mở rộng tới thị trường Việt Nam của WeWork trong một báo cáo mới đây của mình. Theo hé lộ của JLL, cty tỷ đô này đang nhắm tới một cao ốc có địa điểm tại quận 4 gần khu vực được xem là phố wall Sài Gòn (quận 1) để mở văn phòng và kinh doanh mặt bằng cho thuê văn phòng theo mô hình mới này.

Coworking Sapce chỉ mới được biết đến ở Việt Nam được vài năm cách đây không lâu, chỉ có một số đơn vị kinh doanh mô hình này như Regus, Toong, Up, Dreamplex…mới đây có sự xuất hiện của CoGo với 3 trung tâm mới mở tại Hà Nội có tổng diện tích sàn 7.000m2.

Mặc dù có tốc độ tăng trưởng mạnh trong một hai năm qua, trung bình dao động 58%, nhưng qui mô thị trường này tại Việt Nam còn rất nhỏ, theo dự đoán của CBRE thì tổng diện tích mặt bằng coworking space tại Việt Nam đến cuối năm 2018 chỉ vào dao động 90.000m2 sàn, một con số rất khiêm tốn so với văn phòng truyền thống hiện có, riêng Hà Nội và TP.HCM mỗi đô thị đều có hơn 1 triệu m2 sàn.

Công ty Coworking space 20 tỷ USD nhảy vào Việt Nam - Ảnh 1.

Coworking Space được xem là mô hình văn phòng trẻ trung, tân tiến, thân thiện và tiết kiệm kinh phí…do vậy, mô hình này đang cách tân và phát triển khá nhanh, đặc trưng phù với những công ty vừa và nhỏ, công ty trẻ mới starup.

Với thị trường tiềm năng như Việt Nam thì việc một cty tỷ đô như WeWork tham dự thị trường được xem như một “cú huých” cho thị trường này bùng nổ trong những năm tới. Và trong cả những cty non trẻ trong nước như CoGo cũng đang tỏ ra khá tham vọng với lĩnh vực này. Theo có kế hoạch thì CoGo sẽ tiếp tục nâng tổng diện tích sàn năm nay lên con số 12.000m2 sàn dù chỉ mới công bố hồi giữa năm.

Còn với WeWork, họ đã có động thái nhắm tới thị trường Việt Nam từ trước đó. Giới kinh doanh trong ngành có thể dễ cảm thấy động thái này khi thương vụ Wework thâu tóm thành công một coworking space lớn tại Trung Quốc là nakedHUB với trị giá 400 triệu USD được kích hoạt. Bởi lẽ hiện nakedHUB đang sở hữu hai trung tâm coworking space tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo định giá mới đây thì giá trị của Wework có thể lên tới 35 tỷ USD khi Softbank đang dự tính đầu tư thêm 3 tỷ USD nữa vào Wework. Đối tượng quý khách của Wework rất phong phú từ những startup nhỏ, freelancers cho đến các tập đoàn lớn như General Motors, Samsung, Microsoft…Vì thế, đơn vị này đang mở rộng sang trọng thị trường châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Các hoạt động thúc đẩy nghiên cứu thị trường cũng như thăm dò khách thuê được WeWork tổ chức rầm rộ trong quý III/2018. Theo JLL, chuẩn bị trong tháng 12 tới đây WeWork sẽ công bố tại TP.HCM, với qui mô trung tâm vào dao động 5.000m2 – được xem là trung tâm có diện tích lớn nhất Việt Nam về coworking space.

Theo phân tích của JLL, thị trường coworking space Việt Nam lọt vào tầm ngắm một tay chơi sừng sỏ trong giới khởi nghiệp bất động sản địa cầu là một tín hiệu tích cực. Bởi WeWork thuộc nhóm cty khởi nghiệp lớn nhất nước Mỹ chỉ sau Uber và Airbnb, cty hiện có tới 250.000 thành viên sau 8 năm thành lập.

Tuy nhiên, đáng để ý là trong một chia sẻ cách đây không lâu trên Reuters, WeWork dự đoán cty còn tiếp tục thua lỗ, trung bình dao động nửa tỷ USD mỗi năm, lý do là bởi đơn vị này liên tục mở rộng và khai trương nhiều trung tâm mới khắp toàn cầu và rót tiền cho hoạt động tiếp thị. Tỷ lệ thuê trung bình được WeWork tiết lộ là 84% tính tới cuối quý II/2018. Sáu tháng đầu năm 2018, WeWork đã báo cáo lỗ 723 triệu USD.

Sóng ngầm Coworking space đổ bộ Việt Nam

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN