Tranh chấp Dự án The Mark “phả hơi nóng” vào quan hệ đầu tư Việt – Hàn

HDTC, 1 công ty đã thoái vốn khỏi VK Housing, đồng nghĩa có việc không còn quyền tranh chấp nhưng vẫn “năm lần, bảy lượt” đi thưa kiện tranh giành Dự án The Mark có nhà đầu tư Hàn Quốc, đã vậy còn được Sở KH-ĐT và TAND TP.HCM… “ủng hộ” hết mình. Bất bình trước sự chèn ép này, nhà đầu tư Hàn Quốc cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc để trả lại môi trường đầu tư trong sạch cho một số công ty nước ngoài.

Như Báo Người Tiêu Dùng (NTD) đã đề cập, suốt 2 năm vừa qua, các thưa kiện, tranh chấp vô lý ở dự án The Mark của CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà – HDTC đã khiến nhà đầu tư Hàn Quốc, DWS Star Bridge – DWS phải liên tục kêu cứu. Và, mặc dù sự việc đã được phân định rõ ràng ít nhất 2 lần bằng một số chọn lọc hành chính của UBND TP.HCM, VPCP, cộng như kết quả thẩm định hồ sơ vụ Công ty TNHH Quy Hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) của Cơ quan CSĐT – Bộ Côn an, thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Cần phải nhấn mạnh, lý do khiến vụ việc tranh chấp không hồi kết là do HDTC tìm đủ một sốh để thưa kiện DWS và liên doanh VK Housing. Đáng chú tâm, theo DWS, thì sự thưa kiện vô lý này còn được các cơ quan công dụng ở TP.HCM, mà cụ thể là Sở KH&ĐT và TAND TP.HCM “ủng hộ”. Trong đấy, Sở KH&ĐT thì vội vàng thu hồi chứng nhận đăng ký công ty của VK Housing, còn Tòa thì thụ lý 1 vụ án đã được giải quyết bằng một số chọn lọc hành chính.

Trao đổi có phóng viên, nhà đầu tư Hàn Quốc – DWS đã tỏ ra vô cộng bất bình, người đại diện DWS ở Việt Nam nói: “Chúng tôi sẽ phải theo đuổi vụ tranh chấp đến cộng, vì tiền của, danh dự và rất nhiều tâm huyết đã đổ vào đấy. Và, quan trọng nhất, chúng tôi theo đuổi vì vẫn còn niềm tin công lý vào Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đã báo cáo Chính phủ Hàn Quốc để có các tác động cụ thể đến công đoạn giải quyết vụ việc”.

Thế nhưng, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, đến bây giờ họ chẳng thể đứng bình thản để chờ công lý mà phải đấu tranh để có được điều đấy. Bởi, theo chia sẻ của người đại diện DWS, trong vụ tranh chấp dự án The Mark có HDTC, Đại sứ quán Hàn Quốc đã liên tục có công hàm ngoại giao gửi đến Chính phủ Việt Nam và nhiều cơ quan công dụng khác để đề nghị sự quan tâm, hỗ trợ. Thế nhưng, kết quả vẫn là con số không tròn trĩnh, nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn bị chèn ép, chạy dài mệt mỏi có các thưa kiện không hồi kết.

Trong lần thảo luận này, nhà đầu tư Hàn Quốc 1 lần nữa khẳng định, HDTC không có quyền tranh chấp và đuổi DWS ra khỏi dự án The Mark. Vì, khi cổ phần hóa, dự án này không được xem là tài sản và không nằm vào giá trị công ty của HDTC. Đơn giản vì trước cổ phần hóa HDTC đã phân phối đất, chỉ là chưa sang tên mà thôi.

Tranh chấp Dự án The Mark “phả hơi nóng” vào quan hệ đầu tư Việt - Hàn - Ảnh 1.
Không chỉ DWS kêu cứu, mà vô số công hàm ngoại giao kiểu như thế này đã được gửi đến một số cơ quan công dụng Việt Nam nhưng vụ tranh chấp vẫn chưa được giải quyết nghiêm trọng (Ảnh: V.N)

“Là nhà đầu tư Hàn Quốc thực thụ, chúng tôi mong muốn được Chính phủ Việt Nam tham khảo bảo vệ ích lợi theo Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi cũng muốn truyền đi thông điệp rằng, một số nhà đầu tư nước ngoài trên khắp địa cầu sẽ nhìn vào trường hợp của chúng tôi để làm bài học cho họ và phân tích môi trường đầu tư ở Việt Nam” – người đại diện DWS ở Việt Nam tỏ ra bức xúc trong buổi làm việc có PV Báo NTD hôm 14/4.

Những chèn ép phi lý đang vượt ngoài sức chịu đựng của nhà đầu tư Hàn Quốc, buộc họ phải lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ ích lợi của mình. Đây là vấn đề hiếm thấy xưa này và hầu như chưa có tiền lệ trong môi trường đầu tư Việt Nam. Rõ ràng, sức nóng trong vụ tranh chấp Dự án The Mark đang thực sự “phả hơi nóng” vào quan hệ đầu tư Việt – Hàn.

Hy vọng rằng, phiên họp khẩn về một số vấn đề liên quan đến tranh chấp Dự án The Mark diễn ra vào ngày 17/4 tới đấy, do VPCP chủ trì có sự tham dự của một số bộ ngành và đơn vị liên quan sẽ đi đến các chọn lọc cuối cộng, chấm dứt các tranh chấp kéo dài này. Trả lại sự trong sạch cho môi trường đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN