Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt

Không chỉ đưa ra những điểm bất thường từ phương thức hoạt động đến sản phẩm bày phân phối, truyền thông Hàn còn đến tận Việt Nam để thực hiện phóng sự về chuỗi cửa hàng Mumuso ở đó.

Mumuso là chuỗi cửa hàng phân phối lẻ có những sản phẩm chuyên dụng để làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, phụ kiện thời trang, văn phòng, đồ, gia dụng, thiết bị kỹ thuật số… Theo tài liệu trên nhãn mác, Mumuso là thương hiệu đến từ Hàn Quốc có chất lượng sản phẩm cam đoan theo đúng nguyên tắc Hàn.

Mumuso có đến 300 cửa hàng trải dài trên khắp đất nước Trung Quốc. Không chỉ ở Việt Nam, Mumuso còn có mặt trên 20 quốc gia khác như Thái Lan, Philippines, những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất… nhưng trên chính “quê hương” Hàn Quốc, lại không tồn ở bất kỳ cửa hàng nào thuộc hệ thống phân phối lẻ này.

Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt - Ảnh 1.

Trang tin của đài SBS nghi ngờ Mumuso là thương hiệu phân phối hàng mạo danh Hàn Quốc, đồng thời liệt kê ra những điểm bất thường từ phương thức hoạt động đến sản phẩm được bày phân phối ở đó. (Ảnh: SBS)

Mới đó, chương trình Morning Power Station của đài MBC chọn lọc chính thức vào cuộc nghiên cứu về lý do thật sự của Mumuso, xem liệu đó có phải là thương hiệu đến từ Hàn Quốc hay chỉ là sản phẩm giả mạo, có danh Hàn Quốc để lừa gạt người tiêu dùng? Ê kíp chương trình đã sang tận cửa hàng Mumuso ở Việt Nam để trực tiếp tham quan hệ thống phân phối lẻ này cũng như thu thập ý kiến của người sử dụng.

Mang danh thương hiệu đến từ Hàn Quốc nhưng trụ sở chính của Mumuso lại được đặt ở Thượng Hải, Trung Quốc. Trên bao bì cũng ghi rõ, xuất xứ của đa số những sản phẩm thuộc thương hiệu này đều từ Trung Quốc.

Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam đều tin rằng những sản phẩm được bày phân phối trong Mumuso thật sự đến từ Hàn Quốc. Đến cả nhân viên làm việc trong cửa hàng cũng khẳng định hàng hóa nơi đó được nhập khẩu từ xứ củ sâm.

Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt - Ảnh 2.

(Ảnh: MBC)

Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt - Ảnh 3.

(Ảnh: SBS)

Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt - Ảnh 4.

Việc sử dụng hình ảnh trang phục truyền thống và lá cờ Hàn Quốc trong nhiều sự kiện quan trọng như khai trương cửa hàng, ký kết hợp tác, Mumuso khiến người dùng thật sự tin rằng thương hiệu này đến từ xứ sở kim chi. (Ảnh: MBC)

Dạo 1 vòng cửa hàng, phóng viên cảm thấy rất nhiều mặt hàng làm đẹp có bao bì và kiến trúc giống có sản phẩm của những thương hiệu mỹ phẩm có tiếng của Hàn Quốc, đến mức khó tin. Điểm khác biệt duy nhất giữa cả 2 chính chỉ là cái tên thương hiệu. Đến cả người Hàn Quốc cũng chẳng thể phân biệt được đâu là mỹ phẩm thật của Hàn Quốc, đâu là sản phẩm đạo nhái được bày phân phối ở Mumuso, nếu chỉ nhìn lướt qua.

Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt - Ảnh 5.

(Ảnh: SBS)

Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt - Ảnh 6.

Hình ảnh so sánh mỹ phẩm Hàn Quốc và sản phẩm được phân phối ở Mumuso do trang tin SBS đăng tải. (Ảnh: SBS)

Không chỉ vậy, zoom kỹ hơn vào bao bì sản phẩm, phóng viên chương trình còn phát hiện ra tài liệu được ghi trên bao bì dù được viết bằng chữ Hàn nhưng toàn bộ dịch ra đều không có ý nghĩa. Trên giao diện trang web chính thức của mình, Mumuso cũng chỉ để dòng chữ Hàn có vỏn vẹn nội dung: “Chúng tôi đến từ Hàn Quốc” để chứng tỏ xuất xứ và phần còn lại được viết bằng chữ Trung Quốc.

Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt - Ảnh 7.

(Ảnh: News1)

Truyền thông Hàn nghi ngờ Mumuso giả danh thương hiệu của Hàn Quốc, lừa dối người tiêu dùng Việt - Ảnh 8.

Tờ News1 đưa tin về Mumuso và ảnh chụp màn hình trang web đáng ngờ của thương hiệu này. (Ảnh: News1)

Tìm đến văn phòng đại diện ở Hàn Quốc theo địa chỉ được ghi trên bao bì sản phẩm của Mumuso, những phóng viên lại vô cộng bất ngờ khi gặp được 1 người phụ nữ có vẻ như làm nghề thông dịch viên. Khi được hỏi về Mumuso, bà khẳng định đó không phải là địa chỉ văn phòng doanh nghiệp, nhưng cho biết bà từng thông dịch cho thương hiệu này khi nó mới được thành lập. Người phụ nữ này cũng cho hay bà không biết văn phòng của Mumuso ở đâu. Điều này chứng tỏ tài liệu về nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm của Mumuso hoàn toàn không chính xác.

Sau khi chương trình phát sóng và những bài báo được đăng tải, không ít cư dân mạng Hàn Quốc bày tỏ nỗi bức xúc, lên án hành vi bôi nhọ hình ảnh đất nước bởi hành động “nhận vơ” xuất xứ của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Cơn sốt phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc: Nguồn cơn nào khiến chị em chẳng thể cưỡng lại vòng xoáy “đập đi xây lại”?

Theo Imacho

Helino

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN