Vật liệu xây dựng không nung “ung dung” chiếm lĩnh thị trường

Việt Nam từ chỗ thiếu 1 số sản phẩm chất liệu xây dựng (VLXD) không nung, công nghệ máy móc lạc hậu, đến nay ngành sản xuất VLXD không nung đã cung cấp đủ nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu có công nghệ tân tiến, tân tiến không thua gì 1 số nước trên địa cầu.

Trong cuộc trò chuyện mới đây, ông Trần Anh Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư P.H cho biết, sau nhiều năm nghiên cứu kỹ và thí nghiệm, mới đây công ty của ông đã sản xuất thành công tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn. Sản phẩm sau khi đưa vào thử nghiệm đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ xây dựng cấp giấy chứng nhận đủ nguyên tắc đưa vào xây dựng áp dụng ở 1 số công trình xây dựng.

Sản phẩm nổi bật

Ông Tài cho biết, tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn được công ty ông sử dụng 1 số nguồn nguyên liệu chất liệu chính trong môi trường xung quanh như: Đá, cát, xi măng… trong quá trình sản xuất không sinh ra chất gây ô nhiễm, có lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Còn đối có công ty xây dựng, việc sử dụng tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn giá thành rẻ hơn 1 số loại gạch xây truyền thống, giảm 1 số giá thành cho 1 số kết cấu chịu lực của công trình: cột, móng, vách, dầm, sàn; tốc độ xây dựng nhanh hơn 4-5 lần tường gạch xây truyền thống.

Theo nghiên cứu của phóng viên, ngoài 1 số công ty lớn như P.H Group, Xuân Mai, Khang Minh nhiều công ty tư nhân đã tích cực chủ động chấp nhận chủ trương của Chính phủ, chủ động nghiên cứu công nghệ, đầu tư sản xuất, cung cấp cho phân khúc nhiều sản phẩm đạt chất lượng, từng bước phong phú hóa 1 số sản phẩm.

Cụ thể, tính đến đầu năm 2017, tổng công suất kiến trúc 1 số dây chuyền sản xuất chất liệu xây dựng không nung đã đạt dao động 7 tỷ viên quy nguyên tắc/năm, sản xuất đạt 6,5 tỷ viên, chiếm dao động 28% so có tổng sản lượng chất liệu xây năm 2016 ước dao động 24 tỷ viên.

Theo nhận định của giới chuyên gia, tiếp đà này, mục tiêu đâyng góp 30 – 40% tổng lượng chất liệu xây đến năm 2020 là trong tầm tay và nó sẽ thành xu thế chọn lọc trong xây dựng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bên cạnh thời cơ là các thách thức không hề nhỏ có 1 số công ty tham dự đầu tư chất liệu xây dựng không nung.

Ông Tài cũng thừa nhận, sở dĩ chất liệu không nung còn chưa quyến rũ 1 số công ty do chưa nhận được các ưu đãi thiết thực về thuế, phí. Mặt khác đội ngũ nhân lực trình độ cao phục vụ cho nghiên cứu kỹ phát triển, sản xuất thiết bị chế tạo chất liệu này còn thiếu và yếu. Chưa kể 1 số sản phẩm không nung thời kỳ đầu cũng có các nhược điểm nhất định nên chưa đi sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng Việt.

Vật liệu xây dựng không nung “ung dung” chiếm lĩnh phân khúc - Ảnh 1.

Dự án P.H Complex Nha Trang xây dựng mau chóng nhờ sử dụng sản phẩm tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép.

Sau nhiều năm thử nghiệm, rút ra được nhiều bí kíp quý báu từ 1 số công ty đi trước, P.H Group chọn lọc tung sản phẩm ra phân khúc. Hiện sản phẩm đang được sử dụng ở 1 số dự án của tập đoàn như Tòa M3.2 – M3.3 thuộc dự án P.H Center Hưng Yên; dự án Nhà ở xã hội Nha Trang, dự án P.H Complex Nha Trang và nhiều dự án trung tâm khác trên cả nước.

“So có 1 số sản phẩm cộng thương hiệu, chúng tôi có thể khẳng định tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn do P.H sản xuất có chất lượng tốt và giá rẻ nhất trên phân khúc giai đoạn này”. Không chỉ dừng ở sản xuất trong nước, ông Tài còn khẳng định sẽ xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài có giá cả tranh đua.

“Tiếp sức” cho công ty

Ngoài giá cả, 1 trong các gặp khó của công ty sản xuất chất liệu xây dựng xanh được ông Nguyễn Quang Chung – Giám đốc Công ty CP Bê tông khí Viglacera chỉ ra là do giai đoạn này chưa có công ty nào ở Việt Nam được hưởng 1 số ưu đãi cho sản xuất gạch không nung.

“Trong thời gian tới, Nhà nước cần phải chung tay có công ty giải quyết bài toán về vốn, lãi vay, thực hiện nghiêm túc việc sử dụng chất liệu gạch không nung trong 1 số công trình vốn nhà nước theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Nếu không có các nỗ lực mạnh mẽ và quyết tâm từ phía Bộ, ban, ngành và 1 số công ty thì mục tiêu chất liệu không nung ở Việt Nam là rất gặp khó” – ông Chung nhấn mạnh.

Để tăng tính quyến rũ cho sản phẩm, 1 số công ty sản xuất chất liệu xanh đề xuất cần phải giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% đối có gạch không nung, tăng từ 10% lên 20% có gạch đỏ, tăng thuế đất làm gạch nung từ 13% lên 25% để thích hợp có mức thuế suất 1 số nước trong khu vực.

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) thừa nhận, định hướng trong tương lai chất liệu xây dựng không nung sẽ thay thế gạch đất sét nung, giúp tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần chắc chắn an ninh lương thực quốc gia; cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường; giảm giá thành xử lý phế thải của 1 số ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả chung cho xã hội, việc nâng chuẩn sử dụng được coi là đề nghị cần thiết.

“Về phía cơ quan quản lý sẽ tập hợp 1 số gặp khó của công ty và đề xuất Chính phủ bổ sung cơ chế hỗ trợ về khoa học công nghệ cho 1 số cơ sở đầu tư sản xuất chất liệu xây không nung có công suất lớn để tạo ra 1 số sản phẩm phong phú và giá thành hợp lý” – ông Bắc khẳng định.

Để tăng khả năng tranh đua, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, 1 số công ty thuộc lĩnh vực VLXD cần phải có kế hoạch sản xuất thích hợp, đổi mới công nghệ.

“Ngoài chuyện tổ chức sản xuất tốt, tăng cường năng lực tranh đua, hàng hóa chất lượng cao, giá thành hạ thì 1 số công ty cần xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm và phân khúc 1 1 sốh bài bản, trong đây đẩy mạnh khuyếch trương thương hiệu để người dân biết đến sản phẩm là ưu tiên danh tiếng”, ông Nam khẳng định.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN