VIB và Vietcombank là hai ngân hàng đạt chuẩn Basel II đầu tiên tại Việt Nam

VIB vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trao chọn lọc tiến hành thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định mật độ an ninh vốn đối với bank…

Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao chọn lọc tiến hành thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định mật độ an ninh vốn đối với bank, chi nhánh bank nước ngoài kể từ ngày 1/1/2019.

Theo chọn lọc này, VIB chính thức trở thành bank thương mại cổ phần tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, đủ điều kiện tiến hành mật độ an ninh vốn theo quy định Basel II. Việc cung cấp các tiêu chuẩn khắt khe của Basel II cho thấy VIB có đủ khả năng hoạt động an ninh theo thông lệ hiện đại của các nước cách tân và phát triển trên địa cầu để phòng ngừa các rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro hoạt động có thể xảy ra.

Hiệp ước Basel II là quy định quốc tế mà hệ thống các bank thương mại Việt Nam đang hướng đến từng bước tiến hành, nhằm tăng trưởng an ninh và hiệu quả hoạt động.

Ba năm trước, Ngân hàng Nhà nước đã chọn lọc 10 bank thương mại đầu tiên để lên có kế hoạch thí điểm thực hiện. Ngày 30/12/2016, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định mật độ an ninh vốn đối với bank, chi nhánh bank nước ngoài tại Việt Nam, đề nghị các bank tuân thủ, tiến hành các quy định trước ngày 1/1/2020.

Tính đến nay, khối bank thương mại cổ phần tư nhân chỉ có VIB cùng với Vietcombank là bank thương mại cổ phần nhà nước duy nhất trong danh sách 10 bank tham dự thí điểm thực hiện thành công, sớm hơn 1 năm so với ngày hiệu lực của thông tư 41.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB, chia sẻ, để được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho bank tiến hành sớm Basel II theo Thông tư 41, bank phải cung cấp đầy đủ các đề nghị về cơ sở hạ tầng công nghệ tin tức, hệ thống chính sách bán hàng quản trị rủi ro, cơ sở dữ liệu, bộ máy nhân sự và có kế hoạch vốn nhằm chắc chắn bank quản trị và tính toán mật độ an ninh vốn theo như quy định.

Kết quả triển khai thành công Basel II đã giúp VIB đưa ra các chiến lược kinh doanh và hoạch định tốt chính sách bán hàng quý khách, sản phẩm, quản trị rủi ro và chính sách bán hàng giá để tối ưu hóa vốn, tài sản có rủi ro.

Trước đó, tháng 7/2018, VIB trở thành bank thứ 5 trong hệ thống bank Việt Nam đã đi vào hoạt động việc mua lại tất cả nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), để đưa bảng cân đối tài chính sự thật về một sổ – một bước quan trọng để thực hiện Basel II.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339