Ế như… nhà ở xã hội

Giữa tháng 10 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin tiếp nhận hồ sơ bán và cho thuê nhà ở xã hội tại Dự án Khu nhà ở xã hội Bamboo Garden, tại khu đô thị Quốc Oai, Huyện Quốc Oai do Công ty cổ phần tập đoàn CEO làm chủ đầu tư.

Theo thông tin của Sở Xây dựng, dự án bất động sản này có tổng số 432 căn hộ, trong đó có 346 căn hộ nhà ở xã hội để bán, 86 căn hộ nhà ở xã hội để cho thuê. Tuy nhiên, sau 14 lần mở bán, chủ đầu tư mới bán được 188 căn hộ và chưa cho thuê được căn hộ nào.

Lần mở bán thứ 15 này, chủ đầu tư bán 158 căn và cho thuê 86 căn hộ. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký cho lần mở bán và cho thuê thứ 15 này sẽ kéo dài đến ngày 17-11; giá bán tạm tính là 9.960.000 đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì); giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Ế như… nhà ở xã hội - Ảnh 1.
Minh họa Lê Tâm

Một dự án bất động sản nhà ở xã hội khác cũng đang phải mở bán đến đợt 5 là nhà 19T1 thuộc dự án bất động sản xây dựng nhà ở cho người lương thấp tại phường Kiến Hưng – quận Hà Đông. Dự án này có tổng số 432 căn hộ, sau 4 đợt mở bán mới bán được 261 căn; vì vậy đợt 5 chủ đầu tư tiếp tục mở bán tiếp 171 căn còn lại với giá bán (tạm tính) 13.000.000 đồng/ 1m2 chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì.

Cũng trong tình cảnh ế ẩm bởi thế, dự án bất động sản Nhà ở xã hội thuộc khu tái an cư Đông Hội, xã Đông Hội, Đông Anh cũng đang phải mở bán đến lần thứ 4. Dự án này có tổng số 504 căn hộ, trong đó có 405 căn hộ để bán và 99 căn hộ cho thuê. Nhưng sau 3 lần mở bán mới chỉ có 126 căn có chủ và chưa cho thuê được căn nào.

Vì vậy đợt 4 này chủ đầu tư cũng mở bán tất cả 279 căn với giá 15.136.923 đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và chưa có 2% phí bảo trì) và cho thuê 99 căn với giá 66.617 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Nhưng đây chỉ là 3 trong số nhiều dự án bất động sản nhà ở xã hội ở Hà Nội lâm vào cảnh phải mở bán nhiều lần nhưng vẫn chưa hết trong thời gian qua. Đây là một nghịch lý bởi thực tại giai đoạn này, ở Hà Nội nhưng vẫn còn hàng trăm ngàn người có nhu cầu mua nhà.

Sở dĩ những dự án bất động sản này phải bán trong cảnh lay lắt bởi thế bởi ngoài lý do như đối tượng được mua bị thu hẹp, giá lại không rẻ hơn nhà thương mại cùng khu vực, trong những lúc lại bị ràng buộc điều kiện là phải 5 năm mới được chuyển nhượng thì một nguồn gốc quan trọng nhất là các dự án bất động sản đều nằm ở các quận, huyện ngoại thành và khá xa trung tâm, nơi hạ tầng cơ sở giao thông, hạ tầng xã hội chưa cung cấp được nhu cầu sinh hoạt mỗi ngày.

Như dự án bất động sản Bamboo Garden nằm cạnh Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận huyện Quốc Oai, cách trung tâm đô thị tới gần 20km; vì vậy, với những người đang làm việc ở tại nội thành dù chưa có nhà nhưng cũng chẳng thể mua nhà về đây để ở được vì phải đi lại quá xa.

Bình luận về nghịch lý này, ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, nhà ở chỉ là một phần của nơi ở. Cái người dân cần là nơi ở chứ không phải chỉ là nhà ở. Nơi ở phải có hạ tầng cơ sở giao thông, điện nước, trường học, những cái đó không tốt thì cũng không ai ở, thứ hai là môi trường xung quanh phải cung cấp nhu cầu làm việc của con người.

“Thị trường là phải cân bằng cung cầu, có cầu thì có cung. Trong khi đó, nhà ở xã hội mà đưa ra ngoại khu ngoại ô xa tít, đất ở đó rẻ nhưng sau khi mua nhà người dân kiếm ăn ở đâu? Cho nên người dân không ra ở đó, bán không ai mua, chỉ có một số ít người gần đấy thì may ra họ mua thôi”, ông Liêm nói.

Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế – IREC 2018 tổ chức đầu tháng 9 vừa qua, nhìn nhận từ góc độ công ty, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch M.I.K Group cho rằng có rất nhiều người lao động đến các đô thị lớn để làm việc nhưng họ phải chọn lọc việc đi xa các khu trung tâm để sinh sống và con cái họ có thể sẽ không được thụ hưởng nền giáo dục tốt nhất.

Chính vì vậy, khi cách tân và phát triển nhà ở xã hội cần có sự gắn kết việc cách tân và phát triển nhà và các cơ sở giáo dục. Ông Trân cho rằng mỗi dự án bất động sản nhà ở thương mại nên ra dao động 10% để dành cho những người lương thấp. Và ở đó không ai biết là ai giàu, ai nghèo, tránh tạo ra những bức tường phân biệt trong xã hội.

Thực tế, dù đã có quy định các dự án bất động sản cách tân và phát triển nhà ở thương mại rộng hơn 10ha phải dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hộ, nhưng do cơ quan công dụng quản lý chưa nghiêm nên chủ đầu tư thường tìm mọi cách đình trệ thực hiện.

Chủ đầu tư hoặc xin trả bằng tiền hoặc dành phần đất chưa giải phóng xong mặt bằng, khu đất xấu nhất để xây dựng nhà ở xã hội. Vì thế, để không còn cảnh nhà ế trong những lúc người có nhu cầu lại không mua, rất cần sự quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước trong việc đề nghị công ty phải thực hiện quy định pháp luật.

Lời giải nào cho cơn khát nhà ở xã hội?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339