Việt Nam, những ngày kiểm định sức đề kháng chính sách tiền tệ

Nhiều tác động đang hội tụ để kiểm định sức đề kháng của chính sách bán hàng tiền tệ Việt Nam…

Một tuần sau sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, tại thị trường Việt Nam, lãi suất, tỷ giá, giá vàng, thị trường chứng khoán gần như không có biến động nào lớn.

Một số chuyên gia nhìn nhận, một phần của sự kiện trên đã được thị trường phản ánh, thị trường chủ động hấp thụ nên đã hạn chế xáo trộn. Nhưng đó không hẳn là phản ánh một cách môi trường xung quanh.

Khớp nhịp điều hành

Biến động đáng quan tâm chủ yếu trên thị trường liên bank, cùng hoạt động điều tiết của Ngân hàng Nhà nước.

Một ngày sau chọn lọc tăng lãi suất của FED, lãi suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước (phát hành để hút bớt tiền về) tăng thêm, từ 2,5%/năm lên 2,75%/năm ở kỳ hạn 7 ngày.

Đặt trong chuỗi diễn biến từ tháng 7/2018 đến nay, thay đổi trên không có gì bất ngờ. Hai tháng trước đó, các tổ chức tín dụng đã quen với tín hiệu nhà điều hành nâng lãi suất này lên, cũng như tăng qui mô chào thầu tín phiếu tại một số thời điểm.

Một mặt, nó phản ánh lượng tiền trong hệ thống nhưng vẫn đang dôi dư, phản ánh ở số dư lưu hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước còn khá lớn, trong dao động 60.000 – 80.000 tỷ đồng tùy thời điểm cách đây không lâu.

Mặt khác, mặc dù có những phiên tăng lượng chào thầu, nhưng lượng tiền hấp thụ qua tín phiếu hạn chế, do lãi suất không còn hấp dẫn và việc nâng lên có thể xem như bắt nhịp với thị trường.

Lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước tăng lên là thay đổi vượt trội, đặt trong bối cảnh FED đã ba lần nâng lãi suất năm nay. Trên địa cầu và trong khu vực, hàng chục bank trung ương cũng đã và vừa lần lượt tăng lãi suất điều hành. Còn Việt Nam, chủ yếu chỉ biểu hiện ở thay đổi trên, các lãi suất điều hành chủ chốt nhưng vẫn ổn định.

Thay đổi chủ yếu chỉ ở lãi suất tín phiếu, nhưng phạm vi tác động có phổ rộng.

Sau ba tuần giảm mạnh không ngừng nghỉ, lãi suất VND trên liên bank cũng bắt nhịp lãi suất tín phiếu tăng khá mạnh trở lại. Nhịp cân đối này khớp ngay với sự kiện FED tăng lãi suất và nó trực tiếp góp phần giữ ổn định tỷ giá.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, lãi suất VND qua đêm trên liên bank rơi sâu dưới mốc 2%/năm, tạo chênh lệch bất lợi so với lãi suất USD và tác động nhất định đến tỷ giá USD/VND. Tuy nhiên, qua nhịp điều tiết trên, lãi suất VND trên thị trường này đã mau chóng tăng trở lại, đến đầu tuần này qua đêm đã vượt mốc 3%/năm, chênh dương đáng kể so với lãi suất USD.

Sức đề kháng trên nền tốt hơn

Trước thềm sự kiện FED tăng lãi suất lần thứ ba kể từ đầu năm, một chuyên gia thảo luận dự báo với VnEconomy: “Điều hành chính sách bán hàng tiền tệ với sức ép đa mục tiêu, vừa hỗ trợ tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, thậm chí khi này người ta nhưng vẫn đặt đề nghị tiếp tục giảm lãi suất, mà địa cầu thì nhiều biến động, liên tục biến động, tôi nghĩ Ngân hàng Nhà nước nhưng vẫn phải dùng “những miếng võ cổ truyền” thôi”.

Đó chủ yếu là bơm – hút tiền điều tiết, cân đối lãi suất. Nó biểu hiện như thay đổi ở trên. Nhưng “những miếng võ” giờ đã linh hoạt, uyển chuyển và khớp nhịp với các biến động, nhất là từ ngoại khu.

Bên ngoài, cùng với công đoạn tăng lãi suất không ngừng nghỉ của FED, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung liên tục leo thang, đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh kéo dài, giá dầu có những bước tăng phi mã…

Nhưng về căn bản, thị trường tiền tệ Việt Nam nhưng vẫn ổn định; lãi suất, tỷ giá tương đối ổn định; lạm phát nhưng vẫn được kiểm soát.

Những kết quả này vừa được khẳng định tại phiên họp Chính phủ thường kỳ kết thúc quý 3/2018, cũng như tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tiền tệ Quốc gia.

Ở góc nhìn từ ngoại khu, chính xác nhất, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm vừa lần lượt nâng hạng cho Việt Nam, cũng như cho loạt bank thương mại của Việt Nam.

Một mặt, điều hành chính sách bán hàng vĩ mô nhìn chung và chính sách bán hàng tiền tệ nói riêng góp phần tạo ổn định. Mặt khác, xét riêng hệ thống bank thương mại, các yếu tố nền móng đã tốt hơn trước rất nhiều – điều mà Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định tại phiên họp Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tiền tệ Quốc gia tuần qua.

Tốt hơn trước như thế nào? Khẳng định này hoàn toàn đo đếm được.

Trước hết, nợ xấu nhận diện tổng thể từ mức 10,8% cuối 2016 hiện đã giảm xuống còn 6,6%; nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng đã giảm chỉ còn 2,1%.

Đáng quan tâm, Thống đốc cho thấy thêm, nợ xấu mới dẫn đến của hệ thống được kiểm soát nghiêm ngặt và hạn chế.

Năng lực tài chính của hệ thống cũng đã có bước tiến dài so với GĐ 2011 – 2015, biểu hiện ở mức độ tăng lên tổng tài sản, qui mô vốn điều lệ và vốn tự có. Năng lực này được nhấn mạnh ở giá trị thực, xác định theo khung khổ pháp lý có những bước tiến và nghiêm ngặt hơn trước.

Thị trường tiền tệ nhưng vẫn ổn định. Nhìn sang trọng nơi có mối điện thoại nghiêm ngặt, thị trường chứng khoán Việt Nam ba tháng cách đây không lâu và GĐ này có hướng tăng trưởng bền vững hơn, giao dịch phát triển thành sôi động hơn.

Nhưng, phần bên trước, công đoạn các lần tăng lãi suất của FED chuẩn bị nhưng vẫn tiếp tục, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa có điểm dừng, giá dầu định hình ở mức cao, USD-Index tăng mạnh trở lại, Nhân dân tệ nhưng vẫn mất giá mạnh so với đầu năm…

Trong nước, sức ép đối với tỷ giá USD/VND nhưng vẫn đều đặn nhận những cảnh báo từ giới chuyên gia, nhất là xuất siêu thời gian qua nhưng vẫn tùy thuộc lớn vào khối công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Lạm phát, đến thời điểm này lạm phát căn bản nhưng vẫn kiểm soát ở mức thấp cho thấy không có tác động lớn từ yếu tố tiền tệ, nhưng các đầu mối chuyên trách đều nhấn mạnh đến sức ép suốt trong quãng 2018.

Dù vậy, bối cảnh, các yếu tố tác động và tiềm ẩn tác động nói trên không đồng nghĩa chỉ riêng tiêu cực và biến động bất lợi.

Một thực tại xem xét, giá vàng trên địa cầu và trong nước suốt thời gian qua gần như lặng sóng. “Hàn thử biểu” thường thấy mỗi khi có bất ổn trước đây cho đến nay nhưng vẫn chưa từng một lần được kích hoạt sự thật.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN