Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Ai đền bù hàng trăm ô tô, xe máy bị thiêu rụi?

QOV.VN – Trao đổi có QOV.VN -, luật sư Trương Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, hậu quả của đám cháy ở chung cư Carina Plaza là rất nghiêm trọng. Việc xác định được ai sẽ phải là người chịu trách nhiệm đối có 1 vài thiệt hại sẽ căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan tính năng.

Sự cố cháy chung cư Carina Plaza vào hồi 0h30’ ngày 23/3/2018 ở các con phố Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP.HCM gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cụ thể, theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TP.HCM, vụ cháy đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, ngoài ra còn thiêu rụi 13 xe bốn bánh và 150 xe máy.

Vậy ai sẽ là người đền bù cho người dân trước các thiệt hại này?

Trao đổi có QOV.VN –, luật sư Trương Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng hậu quả của đám cháy ở chung cư Carina Plaza là rất nghiêm trọng. Việc xác định được ai sẽ phải là người chịu trách nhiệm đối có 1 vài thiệt hại sẽ căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan tính năng.

“Trong đây, quan trọng nhất đây là điều tra xem lý do vụ cháy là gì, do lỗi chủ quan hay khách quan. Từ đây tham khảo 1 vài bên chịu trách nhiệm chính, liên đới trong việc bồi thường”, luật sư Trương Anh Tuấn nói.

Theo luật sư Tuấn, nếu lỗi khách quan như do chập điện hoặc 1 thiết bị nào đây của tòa nhà hư hỏng dẫn đến cháy nổ thì trường hợp này lỗi thuộc chủ đầu tư.

“Chủ đầu tư có xây dựng, lắp đặt thiết bị không đúng nguyên tắc kiến trúc không. Trang thiết bị có đạt chất lượng không, việc bảo trì định kỳ có được chắc chắn không…”, ông Tuấn cho tiết cả các vấn đề sẽ được đặt ra để chắc chắn đúng trách nhiệm của chủ đầu tư.

Còn nếu do lỗi chủ quan của 1 cá nhân hay tổ chức thì ông Tuấn cho rằng cần phải tham khảo do vô ý hay cố tình. Theo luật, vô ý hay cố ý gây thiệt hại cho người khác thì đều phải bồi thường. Tuy nhiên sẽ căn cứ vào việc cố ý hay vô tình để tham khảo mức độ bồi thường.

Đối có trường hợp này theo luật sư Tuấn, chủ đầu tư vẫn sẽ bị tham khảo trách nhiệm trong việc có chắc chắn hệ thống phòng cháy, chữa cháy hoạt động đúng đề nghị, quy định khi xảy ra cháy nổ hay không.

“Ngoài ra còn có bên bảo hiểm phải vào cuộc xem các lỗi này có nằm trong phạm vi phải bồi thường hay không. Trong trường hợp xảy ra cháy nổ trong điều kiện được bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường, và cộng xác minh thiệt hại có người mua bảo hiểm”, ông Tuấn cho biết.

Theo đây, đối có các xe tham dự bảo hiểm cháy nổ, theo Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 ở điểm C, khoản 2 Điều 17 thì “Trả tiền bảo hiểm kịp thời cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm”.

Nếu không thuộc trường hợp đã mua bảo hiểm, ông Tuấn cũng cho rằng, chủ bãi xe phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối có các người gửi xe bốn bánh, xe máy bị cháy.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339