“Vua” hồ tiêu Phan Minh Thông chỉ ra một khâu mà hầu hết các startup thường coi thường không làm, nhưng lại là mấu chốt để gọi vốn hoặc vay tiền ngân hàng thành công

Vấn đề Thứ nhất là tiền đâu, nhưng startup muốn có tiền phải biết nhữngh để vay tiền và gọi vốn.

Phúc Sinh là doanh nghiệp đứng đầu về xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam. Không những nổi tiếng có hồ tiêu, Phúc Sinh còn xuất khẩu cà phê cũng như thi công thương hiệu cà phê rang xay lý do K-Coffee.

Lăn lộn trong nghề khá lâu, mới đây nhà sáng lập Phan Minh Thông cho ra đời cuốn sách chia sẻ những điều trăn trở về ngành xuất khẩu nông nghiệp Việt Nam cũng như kinh doanh khởi nghiệp.

Vấn đề Thứ nhất của start-up: Tiền đâu?

Theo Phan Minh Thông, cũng giống như phần đông những quý khách trẻ giai đoạn này khi bắt tay vào mở 1 doanh nghiệp cho mình hay gọi chung là khởi nghiệp, việc Thứ nhất là họ phải có ý tưởng và họ cần tiền, hoặc chính xác gọi là kế hoạch tài chính để thực hiện ý tưởng của mình.

Những câu hỏi Thứ nhất đặt ra có những người trẻ này là: Vay tiền người thân, tìm những nhà đầu tư cho mình hay vay ngân hàng? Làm thế nào để làm chủ nhữngh vay ngân hàng dành cho những quý khách mới thành lập doanh nghiệp hay thành lập doanh nghiệp được vài ba năm?

“Thông thường, khi quý khách trẻ mới thành lập doanh nghiệp hay lập doanh nghiệp được vài ba năm, rất khó vay ngân hàng. Họ, những doanh nghiệp tư nhân hiện giờ cũng ít quan trọng về hệ thống kế toán sổ sách”, ông chủ CTCP Phúc Sinh nhận định. Trong khi thực tại giai đoạn này những doanh nghiệp tư nhân muốn vay ngân hàng và ngân hàng cũng muốn cho vay, nhưng đại phần đông hai bên không đến được có nhau. Theo anh, lý do do cả hai bên chưa tin nhau và những doanh nghiệp mới chưa thi công được tốt hệ thống cũng như sự tin tưởng.

Báo cáo tài chính mỗi nơi mỗi khác

Phan Minh Thông cho rằng giai đoạn này trong nền kinh tế có hiện tượng phổ biến là rất nhiều doanh nghiệp phát hành báo cáo tài chính cho cơ quan thuế 1 bản và đi vay ngân hàng 1 bản. Có rất nhiều doanh nghiệp dù có lãi nhưng báo cáo tài chính cho cơ quan thuế thường ít lãi hay lỗ, còn báo cho ngân hàng thì có lãi. Khi ngân hàng hỏi, họ trả lời “thực ra em có lãi”. “Với nhữngh làm đây chúng ta khó có thể vay được ngân hàng, hoặc nếu vay được cũng không vay được nhiều dù chúng ta có dự án tốt thế nào đi nữa”, anh khẳng định.

Đối có Phúc Sinh, anh cho biết doanh nghiệp mình bắt đầu có việc dùng dịch vụ kiểm toán trong nước từ lâu và hơn 8 năm nay khi diện tích mở rộng chuyển sang dùng dịch vụ kiểm toán được cung cấp bởi nhóm “Big Four” để tăng độ minh bạch, tin cậy, tạo hiệu quả liên kết vốn vay có ngân hàng.

Trên thực tại quy trình làm việc của ngân hàng gồm thẩm định hồ sơ, khi đây cán bộ của ngân hàng tiếp xúc doanh nghiệp, nếu có dự án tốt, họ lại về trình quản lý của họ và cuối cùng là ra hội đồng. Nếu báo cáo tài chính mà doanh nghiệp nộp thuế lỗ thì rất khó dù chúng ta hay nói “em có dự án tốt, thực ra em có lời”.

“Để cho việc kinh doanh tốt, tôi nghĩ rằng ngay từ đầu những doanh nghiệp start-up hay những doanh nghiệp từ 1 năm trở lên, nên chú tâm đến thi công hệ thống, và làm minh bạch hệ thống của mình ít nhất có ngân hàng, nơi họ đầu tư, hay bỏ tiền cho mình sử dụng”, Phan Minh Thông khuyên những start-up.

Bởi theo anh hiện những doanh nghiệp kiểm toán bây giờ rất nhiều và có mức giá dễ nhận lời, nếu dùng doanh nghiệp kiểm toán trong nước và những doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài thì đắt hơn 1 chút. Kiểm toán không chỉ là bên thứ ba chứng nhận cho việc kinh doanh mà kiểm toán còn có thể giải đáp hệ thống kế toán, tài chính cho doanh nghiệp. Có 1 báo cáo đã kiểm toán, minh bạch cùng có phương án kinh doanh khả thi anh tin rằng ngân hàng họ sẽ mở hầu bao cho doanh nghiệp vay tiền.

“Cần nhớ 1 tiêu chuẩn là báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo thuế phải giống nhau. Đôi khi doanh nghiệp suy nghĩ rộng hơn chút thì có tiền kinh doanh dễ hơn”, anh kết luận.

Giống như những doanh nghiệp tư nhân khác, ban đầu khởi nghiệp, Phúc Sinh cũng rất khó vay tiền. Khi lập doanh nghiệp vài ba năm Phan Minh Thông đã thấy rằng nếu sử dụng dịch vụ kiểm toán, thì khi trình báo cáo sẽ có sức nặng, được bên thứ ba xác nhận khách quan và minh bạch hơn. Và đúng như anh chuẩn bị, ngân hàng nhìn thấy báo cáo kiểm toán, đã tin và cho vay dễ hơn, mọi thứ thuận lợi hơn rất nhiều.

“Như vậy khi những quý khách có hệ thống rõ ràng, có kiểm toán tốt, những quý khách sẽ dễ hơn lôi kéo vốn, nguồn vốn cũng không chỉ đến từ ngân hàng mà còn có những nhà đầu tư”, doanh nhân này chia sẻ.

Đây là bí kíp từng giúp cựu học sinh chuyên Lê Hồng Phong, lọt top Forbes Under 30 vừa khởi nghiệp 2 doanh nghiệp vẫn đứng xếp hạng đầu của lớp dù vắng mặt tới 90

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339