Vừa xây nhà ga mới, Đà Nẵng đề nghị mở rộng sân bay

Do tầm nhìn quy hoạch của ngành hàng không hạn chế nên vừa thi công nhà ga mới phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã đề nghị mở rộng sân bay.

Tại buổi làm việc mới đây có Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, lãnh đạo đô thị Đà Nẵng đề xuất mở rộng sân bay Đà Nẵng. Do tầm nhìn quy hoạch của ngành hàng không hạn chế nên vừa mới thi công nhà ga mới phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã phải đề nghị mở rộng sân bay.

Vừa xây nhà ga mới, Đà Nẵng đề nghị mở rộng sân bay - Ảnh 1.

Nhà ga Sân bay Quốc tế Đà Nẵng mới đầu tư thi công

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND đô thị Đà Nẵng cho biết, việc đầu tư thi công ga Quốc tế Đà Nẵng GĐ 2 rất kịp thời để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Tuy nhiên, năm 2017, lượng hành khách qua sân bay Đà Nẵng đã đạt 11,5 triệu lượt khách. Năm nay dự đoán sẽ đạt 12 – 13 triệu lượt người. Do vậy đô thị Đà Nẵng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm cho chủ trương nghiên cứu kỹ mở rộng sân bay Quốc tế Đà Nẵng về phía tây, đầu tư tuyến giao thông, mở cổng ra vào ở phía tây.

Đến năm 2020 có nguy cơ sẽ ùn ứ ở sân bay Đà Nẵng, bởi thế rất mong được mở rộng vì quỹ đất còn, tránh trường hợp khi cần thiết thì không còn thời gian để làm, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhắc lại việc Thủ tướng phê bình ngành hàng không cứ xây xong là đầy công suất. Theo ông Nghĩa, việc tăng trưởng ngành hàng không ở Đà Nẵng là vấn đề thời gian. Bởi, khách du lịch đến Đà Nẵng tăng dao động 38 – 40%/năm.

Trong năm 2017, riêng khách quốc tế đã đạt 2,3 triệu lượt, nhu cầu và tần suất vào, ra sân bay Đà Nẵng là rất lớn. Ga hành khách quốc tế thì còn có thể nâng công suất lên được vì mới đưa vào khai thác nhưng ga nội địa đang trong hiện trạng căng thẳng. Do vậy, TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ động lập dự án đầu tư.

Vừa xây nhà ga mới, Đà Nẵng đề nghị mở rộng sân bay - Ảnh 2.

Nhà ga Quốc tế sân bay Đà Nẵng vừa khánh thành đã đề nghị mở rộng


Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ: Sân bay Đà Nẵng nằm trong quy hoạch tổng thể ngành hàng không đến năm 2030 có công suất lên đến 20 triệu lượt khách/năm, có nghĩa việc nâng công suất của sân bay này là có thể, là được phép, nằm trong quy hoạch tổng thể. Vấn đề là thời gian.

Vì vậy, ông Nghĩa đề nghị rút ngắn thời gian lại, đồng thời ủng hộ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) tiếp tục đầu tư GĐ thứ hai và đề nghị khởi động ngay.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, có vai trò đô thị động lực cho miền Trung, đầu tư cho ngành giao thông vận tải là vô cộng quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Thể đồng tình có đề nghị về việc mở rộng sân bay Đà Nẵng, và đề nghị tính toán cụ thể địa điểm một số đường băng, hệ thống nhà ga hàng hóa, hành khách..

Bộ trưởng giao cho Cục Hàng không phối hợp có đô thị Đà Nẵng nghiên cứu kỹ, đến khi điều kiện chín mùi thì trình và triển khai./.

Kéo dài đường băng và nhà ga sân bay Phan Thiết

Tìm hiểu thêm https://qov.vn