“Vùng sa thảo” thu hút đầu tư sau Hội nghị trung ương 8

Triển vọng cách tân và phát triển vùng du lịch trọng điểm quốc gia hấp dẫn đầu tư càng ngày càng hiển thị rõ…

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 1.

Những ngày Hội nghị Trung ương 8 khóa XII của Đảng bàn bạc về cách tân và phát triển kinh tế biển, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận luôn theo dõi sát sao. Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh phải chú tâm cách tân và phát triển kinh tế biển trên các lĩnh vực theo thứ tự ưu tiên: Phát triển du lịch biển, đảo; kinh tế hàng hải; khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản khác; nuôi trồng, khai thác thuỷ hải sản và cách tân và phát triển hạ tầng nghề cá; cách tân và phát triển công nghiệp đóng tàu; cách tân và phát triển năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế mới. Tập trung đầu tư có hiệu quả các khu kinh tế, khu công nghiệp, đô thị ven biển và hệ thống kết cấu hạ tầng kết nối vùng đồng bộ làm nền móng đột phá để cách tân và phát triển vùng biển, ven biển trở thành điểm đến của địa cầu đồng thời là cửa ngõ vươn ra địa cầu.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 2.

Những tin tức đó khiến lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận rất vui mừng. Một đồng chí lãnh đạo tỉnh chia sẻ với chúng tôi: Sự ưu tiên số 1 cho cách tân và phát triển du lịch biển đảo mà Hội nghị Trung ương 8 xác định cũng là điều Ninh Thuận ấp ủ lâu nay. Có lẽ thời điểm này đã hội tụ cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để tỉnh Ninh Thuận cách tân và phát triển kinh tế du lịch biển.

Là một tỉnh Nam Trung Bộ xa trung tâm với nhiều đặc thù gặp khó cả về môi trường xung quanh và khí hậu, từ lâu Ninh Thuận luôn trăn trở tìm ra sức bật. Biển – mặt đường biển Đông cách đây không lâu đã là đích ngắm. Trong định hướng cách tân và phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020, tỉnh đã xác định những mục tiêu chính xác: Xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến của Việt Nam trong mai sau, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng tránh thiên tai.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 3.

Phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững theo mô hình kinh tế “xanh, sạch”; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp và dịch vụ gắn với việc giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao cuộc sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; bảo đảm quốc phòng an toàn, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GDP GĐ 2016-2020 đạt 19-20%/năm; GDP/người theo giá thực tại đến năm đến năm 2020 đạt dao động 2.800 USD.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 4.

Nằm trong cụm du lịch quốc gia thuộc tam giác Đà Lạt – Nha Trang – Phan Rang, Ninh Thuận có bờ biển dài 105 km, phong phú chủng loại hải sản và được môi trường xung quanh ưu đãi nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Ninh Chử – Bình Sơn, Cà Ná, Bình Tiên, vịnh Vĩnh Hy, Vườn quốc gia Núi Chúa, Phước Bình… Trong một phát biểu cách đây không lâu, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ từng nhấn mạnh mũi nhọn du lịch có thể mang về nhiều triệu USD thay cho cho bầu sữa dầu thô. Ở tầm nhìn địa phương, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng sớm nhận ra sức mạnh từ du lịch biển đảo.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 5.

Du lịch biển đảo là thế mạnh rất lớn của Ninh Thuận.

Đặc biệt, mới đây, vào cuối tháng 8, Thủ tướng Chính phủ đã chọn lọc cho phép Ninh Thuận được hưởng một hưởng một loạt cơ chế đặc thù trong đó có việc chấp nhận bổ sung các khu du lịch Bình Tiên – Vĩnh Hy, Cà Ná – Mũi Dinh vào các khu du lịch quốc gia thuộc Quy hoạch tổng thể cách tân và phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 6.

Sự ưu tiên đó cùng với những định hướng chiến lược từ Hội nghị Trung ương 8 đã chắp thêm cánh cho những khát vọng, chuẩn bị ấp ủ của Ninh Thuận. Trước đó, theo quy hoạch tổng thể cách tân và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 do Tập đoàn giải đáp Monitor thiết kế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì Ninh Thuận sẽ định hướng cách tân và phát triển theo mô hình kinh tế “xanh và sạch”, ưu tiên lôi kéo đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế tranh giành cao như năng lượng tái tạo, du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp, nông nghiệp công nghệ cao…

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 7.

Để làm được điều này, Ninh Thuận đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh dần tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp. Ninh Thuận đã có chiến lược tập trung ưu tiên cách tân và phát triển 6 nhóm ngành gồm: Năng lượng, du lịch, nông lâm, thủy sản, sản xuất chế biến và 2 nhóm ngành phụ trợ là giáo dục-đào tạo, thi công và kinh doanh BĐS; phấn đấu đến năm 2020 mục tiêu cách tân và phát triển 6 nhóm ngành đóng góp 91% GDP và giải quyết 85% lao động của toàn tỉnh.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 8.

Chiến lược trên cho thấy rõ tính khả thi trong mỗi mục tiêu cách tân và phát triển. Đó là Phát triển nhóm ngành năng lượng với đa số các dự án BĐS là năng lượng sạch như thủy điện, phong điện, điện mặt trời, chế tạo thiết bị Turbin gió và các công nghiệp, dịch vụ phụ trợ ngành năng lượng hạt nhân, năng lượng gió…

Về Du lịch, cách tân và phát triển du lịch Ninh Thuận theo hướng cách tân và phát triển toàn diện để khai thác tiềm năng và lợi thế bao gồm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa truyền thống và dịch vụ phục vụ du lịch. Từng bước hình thành các khu du lịch trọng diểm của cả nước và khu vực Đông Nam Á với các loại hình du lịch độc đáo, có chất lượng dịch vụ tốt nhất, sản phẩm du lịch phong phú. Phấn đấu đến năm 2020 cụm ngành này đóng góp 12% GDP của tỉnh và giải quyết 13% lao động xã hội.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 9.

Ninh Thuận có hàng nghìn điểm check-in với cảnh sắc gây mê mẩn.

Về kinh tế biển, tỉnh xác định lợi thế nằm ở ngã ba vùng trọng điểm du lịch quốc gia (Đà Lạt – Phan Rang – Nha Trang) nên Ninh Thuận sẽ tìm hướng đi trở thành một trong những trọng điểm trong chiến lược cách tân và phát triển du lịch của cả nước. Ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong 4 ngư trường lớn của cả nước với nhiều hải sản có giá trị kinh tế cao và khai thác được quanh năm, đồng thời còn là nơi sản xuất các loại giống thủy sản có chất lượng cao, nhất là tôm giống và ốc hương.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 10.

Với chiều dài bờ biển 105km, có nhiều bãi tắm đẹp, đã nổi tiếng từ lâu như bãi tắm Ninh chữ, Cà Ná; một số bãi biển đang lôi kéo sự quyên tâm của các nhà đầu tư và khách du lịch như Vĩnh Hy, Bình Tiên, Mũi Dinh và Nam Cương gắn với các vùng sinh thái đặc thù vùng khô hạn, những điều kiện đó tạo thuận lợi cho Ninh Thuận cách tân và phát triển nhiều loại hình du lịch. Ninh Thuận chủ trương cách tân và phát triển du lịch toàn diện, phấn đấu đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Ninh Thuận cũng hiểu rõ đặc thù của mình để cân bằng giữa nông, lâm nghiệp, thủy sản, chú tâm cách tân và phát triển theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành để nâng cao hiệu quả, bảo đảm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và tân tiến hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với thực hiện chính sách bán hàng an sinh xã hội. Phấn đấu đến năm 2020 cụm ngành nông lâm thủy sản đóng góp 20% GDP của tỉnh và giải quyết 29% lao động xã hội.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 11.

Công nghiệp tuy không phải thế mạnh nhưng Ninh Thuận cũng mạnh dạn đề ra những có kế hoạch lớn có tính khả thi cao như cách tân và phát triển ngành công nghiệp GĐ tới theo hướng công nghiệp sạch, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, cách tân và phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế của tỉnh, có giá trị tăng thêm cao, tạo tăng trưởng đột phá để chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Để lôi kéo các nhà đầu tư, công tác thi công cơ sở hạ tầng và hạ tầng cơ sở giao thông cũng được quyên tâm đúng mức, tạo động lực cho cách tân và phát triển kinh tế, du lịch…của các địa phương trong địa bàn toàn tỉnh. Chính những hành động chính xác này đã khiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước “để mắt” quyên tâm. Đặc biệt nhiều “ông lớn” có “máu mặt” trong các lĩnh vực BĐS, du lịch, du lịch nghỉ dưỡng như Công ty CP Vinpearl, Công ty CP T&T, Công ty Mũi Dinh Ecopark, Công ty CP Đầu tư và cách tân và phát triển đô thị TDH Ecoland, Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Đầu tư thi công và cách tân và phát triển Trường Thành…đã tới khảo sát nhiều lần và nhiều doanh nghiệp đã có các dự án BĐS lớn.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 12.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã đề nghị Sở Xây dựng báo cáo công tác rà soát quy hoạch dọc khu vực ven biển tỉnh Ninh Thuận. Thực hiện chỉ đạo này, Sở Xây dựng đang gấp rút phối hợp với các sở ban ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác lập quy hoạch thi công tổng thể khu vực ven biển Ninh Thuận nhằm khai thác lợi thế về điều kiện môi trường xung quanh, địa hình và cơ sở giao thông khu vực để tạo động lực cách tân và phát triển kinh tế – xã hội, chuyển dịch cơ cấu địa phương, đồng thời bảo vệ tôn tạo và nâng cao giá trị phong cảnh, sinh thái và môi trường, cách tân và phát triển hệ thống đô thị du lịch tại khu vực.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn này khu vực phía Nam của tỉnh đang được rất nhiều nhà đầu tư có bí kíp và năng lực quyên tâm và xin được tìm hiểu, đề xuất lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và đề xuất dự án BĐS đầu tư tại trục đường ven biển khu vực phía Nam. Trong đó, một số nhà đầu tư đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp nhận chủ trương, cho phép tìm hiểu khảo sát đề xuất quy hoạch. Gần đây nhất, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp nhận phương án quy hoạch kiến trúc quần thể SunBay Park Hotel & Resort qui mô 3.300 phòng khách sạn 5 sao cùng công viên nước sát cạnh công viên Bình Sơn và quần thể Ninh Chữ Sailing Bay qui mô 3600 phòng cùng khu phố thương mại, công viên chuyên đề ở cửa biển Ninh Chữ. Cả hai dự án BĐS do Tập đoàn Crystal Bay đầu tư.

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 13.
Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 14.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận cho thấy thêm, sẽ ưu tiên kêu gọi các dự án BĐS đầu tư ở vùng trọng điểm cách tân và phát triển du lịch phía Bắc, phía Nam và trung tâm đô thị Phan Rang – Tháp Chàm để hình thành hệ thống khách sạn tại khu vực bãi biển Bình Sơn, các khu vui chơi phức hợp kết hợp nghỉ dưỡng, các dịch vụ du lịch chuyên đề như du lịch kết hợp đua mô tô trên cát, các môn thể thao biển như dù lượn, lướt ván diều… Việc cách tân và phát triển du lịch theo định hướng giữ gìn nét mộc mạc và hoang sơ của Ninh Thuận là cơ sở để địa phương này kêu gọi các nhà đầu tư.

Ninh Thuận sẽ “cất cánh” trong mai sau gần khi hội tụ đủ các nhân tố “thiên thời, địa lợi nhân hòa”. Vùng đất này đang và sẽ đi lên từ biển, xứng đáng là “vùng sa thảo” diệu kỳ bậc nhất Đông Nam Á…

Vùng sa thảo lôi kéo đầu tư sau Hội nghị trung ương 8 - Ảnh 15.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 tìm hiểu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339