7 năm không cải tạo xong 1 chung cư cũ

Dự án cải tạo, xây dựng chung cư cũ số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, đã khởi động 7 năm, nhưng đến nay nơi đấy vẫn là đống đổ nát, người dân dài cổ chờ đợi nhà tái an cư.

Đất vàng thành bãi hoang

Ngày 24/4/2018, Thanh tra đô thị Hà Nội có báo cáo về việc rà soát cơ sở pháp lý thực hiện giải phóng mặt bằng đối có Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Năm 2011, UBND đô thị Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Bất động sản An Thịnh (trước đấy là Cty CP Bất động sản Vinaconex) về việc thực hiện dự án cải tạo nhà chung cư L1, L2 số 93 Láng Hạ. Dự án có qui mô qui mô xây dựng là 2.582m2 có công trình thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao tầng chung cư 27 tầng , có 3

tầng hầm.

Đến tháng 7/2015, sau 4 năm, chủ đầu tư mới tổ chức tiếp xúc lần đầu những hộ dân sinh sống ở 93 Láng Hạ. Tại Điều 5, Quyết định số 48 ngày 28/7/2008 của UBND đô thị Hà Nội về Quy chế cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng xuống cấp quy định rõ: Sau 12 tháng kể từ ngày được giao nhiệm vụ, nếu chủ đầu tư được chọn lọc thực hiện dự án không cung cấp công đoạn, đề nghị chung, UBND đô thị Hà Nội sẽ thu hồi nhiệm vụ được giao, không chi trả những khoản chi phí đã đầu tư.

Được biết, lý do khiến khu chung cư cũ nằm trên khu đất vàng trở thành nơi chứa rác thải là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB). Cụ thể, 1 số hộ dân vẫn chọn lọc bám trụ do chưa thỏa thuận đền bù xong có chủ đầu tư.

Theo phản ánh của ông Phạm Mạnh Chính, ở căn 108, L2 và 1 số hộ dân sinh sống ở đấy ngoài việc chậm công đoạn, chủ đầu tư đền bù GPMB không thoả đáng khiến ông và 1 số hộ gia đình khác chưa di dời.

Ông Chính cho rằng, cuộc sống của gia đình tùy thuộc vào việc kinh doanh tạp hoá, thế nhưng không được chủ đầu tư đề cập khiến những hộ gia đình sinh sống ở tầng 1 rất lo lắng. Ông Nguyễn Văn Chiến, nhà L2 cho biết, hiện đã có hơn 100 hộ dân chuyển đi.

Ông Hoàng Đạt, Tổ trưởng Tổ dân phố số 21, phường Láng Hạ tài liệu, hiện còn 12 hộ dân chưa di dời do chủ đầu tư chưa GPMB, đền bù theo quy định.

Đầu năm 2016, chủ đầu tư cộng đại diện UBND phường Láng Hạ có tổ chức 1 cuộc họp có những hộ dân về phương án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ, thống nhất đẩy nhanh công đoạn GPMB, phấn đấu đến ngày 30/9/2016 bắt đầu làm dự án. Tuy nhiên, sau 2 năm dự án vẫn “giậm chân

ở chỗ”.

Lời hứa của chủ đầu tư có thành hiện thực?

Liên quan đến sự việc trên, đại diện chủ đầu tư cho biết, sẽ tiếp tục vận động thuyết phục, đối thoại có 12 hộ dân còn lại ở dự án để thống nhất phương án đền bù, GPMB đồng thời phối hợp tích cực có những cấp có thẩm quyền triển khai những thủ tục thứ hai theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư hứa sẽ đẩy nhanh công đoạn GPMB để có thể bắt đầu làm dự án vào quý III năm 2018.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, lý do của việc chậm công đoạn là vướng mắc GPMB của hơn chục hộ dân. Điều này đi ngược lại nguyện vọng của hơn 100 hộ dân mong muốn dự án sớm được bắt đầu làm, người dân sớm được tái an cư trở lại, ổn định cuộc sống.

Hiện, những hộ đã di dời đang phải tạm cư ở nơi khác và chúng tôi hỗ trợ tiền thuê nhà. Mỗi tháng, ước tính chúng tôi phải chi hơn 500 triệu đồng tiền hỗ trợ tạm cư cho những hộ dân. Dự án càng chậm, chủ đầu tư càng thiệt hại”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Chủ đầu tư cho rằng, Dự án Cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 5/2011 và Văn bản số 430 ngày 27/1/2016 về việc đồng ý điều chỉnh nội dung chứng nhận nhà đầu tư và công đoạn thực hiện dự án cải tạo chung cư 93 Láng Hạ. Theo đây, công đoạn thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2019.

Dự án tới nay đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc công trình. Bộ Xây dựng cũng đã thẩm định kiến trúc cơ sở và kiến trúc kỹ thuật công trình.

Chủ đầu tư đã tổ chức lập xong kiến trúc bản vẽ xây dựng cho công trình dự án. Dự án cũng đã bắt đầu triển khai công tác GPMB từ giữa năm 2015. Đại diện chủ đầu tư cho biết, sẽ đề xuất phương án cưỡng chế để thực hiện dự án nhằm đảo bảo ích lợi, sớm trả nhà cho những hộ dân sinh sống ở 93 Láng Hạ đã phải di dời đi nơi khác sinh sống.

Hơn chục hộ còn lại vẫn kiên nhẫn bám trụ là do chủ đầu tư bồi thường không tương xứng. “Giá căn hộ cao tầng tầng 1 khi chúng tôi mua vào cao gấp 1,5 lần so có tầng 5. Tuy nhiên, khi bồi thường chủ đầu tư lại đưa ra mức giá bằng nhau”. Ông Chiến nói

Bộ Xây dựng ‘sốt ruột’ cải tạo chung cư cũ

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN