Ba siêu dự án địa ốc với hơn 2.500 ha ‘kêu cứu’

Ba siêu dự án địa ốc địa ốc, nghỉ dưỡng với tổng diện tích hơn 2.500 ha và vốn đầu tư gần 40 ngàn tỷ đồng đang gặp khó vì chồng lấn vào khu vực có quặng titan.

Ngày 7-11, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến ba “siêu dự án địa ốc” thành thị, nghỉ dưỡng của Công ty Cổ phần Toàn Cầu TMS; Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Nông thị Dubai Việt Nam và Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân.

Cụ thể, Dự án đầu tư Khu thành thị du lịch biển TMS Hòa Thắng – Mũi Né tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình của Công ty Cổ phần Toàn cầu TMS có mức đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại đã được các Bộ, ngành Trung ương thẩm tra. Dự án có diện tích 1.020 ha trong đó có đến 589 ha đất nằm trong Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng titan; 189,5 ha nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có Công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương tham khảo trình Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi Quy hoạch quặng titan và bổ sung vào khu vực dự trữ lâu dài đối với diện tích 589 ha (chưa cấp phép thăm dò khoáng sản). Ngoài ra, trình Thủ tướng Chính phủ khoanh định dự trữ lâu dài đối với diện tích 189,5 ha.

Dự án đầu tư Khu thành thị du lịch nghỉ dưỡng Dubai Việt Nam tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình của Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Nông thị Dubai Việt Nam có tổng vốn đầu tư hơn 14 ngàn tỷ đồng. Dự án có diện tích 1.142 ha, trong đó có đến 1.067 ha đất nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia. Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu giải quyết chồng lấn khu vực dự trữ quặng titan thực hiện dự án địa ốc.

Ngày 17-9-2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn cho biết thêm các diện tích dự trữ khoáng sản titan có thể triển khai các dự án địa ốc trên mặt, thích hợp với quy định theo chọn lọc dự trữ khoáng sản titan sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến – Mũi Né của Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân có vốn đầu tư gần 10 ngàn tỷ đồng; diện tích dự án địa ốc 198 ha trong đó có 76 ha đất nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia. Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có 3 Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu giải quyết chồng lấn khu vực dự trữ quặng titan để thực hiện dự án địa ốc.

Tháng 7-2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn cho biết thêm đã dự thảo chọn lọc trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh thời gian dự trữ khoáng sản titan bảo đảm đủ thời gian (vòng đời) hoạt động của dự án địa ốc.

Ba siêu dự án địa ốc địa ốc với hơn 2.500 ha kêu cứu - Ảnh 1.

Dự án đầu tư Khu thành thị du lịch biển TMS Hòa Thắng – Mũi Né

Ba siêu dự án địa ốc địa ốc với hơn 2.500 ha kêu cứu - Ảnh 2.

Dự án đầu tư Khu thành thị du lịch nghỉ dưỡng Dubai Việt Nam

Ba siêu dự án địa ốc địa ốc với hơn 2.500 ha kêu cứu - Ảnh 3.

Dự án Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến – Mũi Né

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, 3 dự án địa ốc nêu trên thuộc khu vực ven biển tỉnh Bình Thuận là các dự án địa ốc trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy cách tân và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian đến. Các dự án địa ốc này thích hợp với quy hoạch cách tân và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Thuận, thích hợp với quy hoạch thi công, quy hoạch cách tân và phát triển du lịch, đa phần các quy hoạch này được cơ quan thẩm quyền phê duyệt trước lúc có quy hoạch về titan.

Việc triển khai các dự án địa ốc sẽ góp phần thực hiện Quyết định số 201/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể cách tân và phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 và hình thành Trung tâm Du lịch – Thể thao biển mang tầm quốc gia theo Kết luận số 76-KL/TW của Bộ Chính trị.

Do đó tỉnh Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng cho phép giải quyết triển khai đầu tư trước đối với phần diện tích chồng lấn khu vực quặng titan của 3 dự án địa ốc nêu trên để tạo động lực thúc đẩy cách tân và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Khi được sự chấp nhận của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư, chính sách bán hàng pháp luật đất đai về thuê, giao đất thực hiện dự án địa ốc theo quy định pháp luật hiện hành; đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư không được phép khai thác, thu hồi khoáng sản trong các bước thực hiện dự án địa ốc.

Quảng Ninh mời gọi đầu tư dự án địa ốc khu nghỉ dưỡng hơn 4.000 tỷ vào Vân Đồn

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN