Bài học khởi nghiệp từ Lê Diệp Kiều Trang: Có những người 20 năm kinh nghiệm nhưng thực sự chỉ là 1 năm kinh nghiệm được thực hiện 20 lần

Làm sao để thi công đội ngũ, làm sao để tìm được đội ngũ đưa công ty trong thời gian rất ngắn từ số 0 đến 1 thành công nào đây? Đây là câu hỏi của nhiều người làm khởi nghiệp và được người đứng đầu Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ cách đây không lâu.

Lê Diệp Kiều Trang vốn được biết đến trong giới khởi nghiệp có dự án Misfit Wearables. Đây là Startup chuyên về các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và đo mức vận động của cơ thể. Năm 2015, Misfit được phân phối cho Fossil Group có giá 260 triệu USD.

Theo Lê Diệp Kiều Trang, bài toán Thứ nhất của startup là tuyển dụng. Điều này cực kỳ quan trọng. “Đây được xem là viên gạch Thứ nhất đặt nền tảng, xác định DNA của công ty”, người quản lý Facebook Việt Nam nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của Lê Diệp Kiều Trang, nhân sự của Misfit tính đến khi phân phối công ty có hơn 20 người đều là các Ph.D người Việt được đào tạo ở nước ngoài. Họ trở về từ Standford, MIT, Technion. Nếu không phải là Misfit, họ đã ở lại nước ngoài.

Cô cũng chia sẻ thêm nhờ đội ngũ này Misfit lôi kéo được thủ khoa, á khoa của các trường đại học danh tiếng Việt Nam. Chính nhờ văn hóa học hỏi rất mạnh, các khách mua trẻ này được các anh chị đi trước dành thời gian đào tạo chưa có thời cơ đi du học nước ngoài. Đó là nguồn quyến rũ nhất để lôi kéo được nhân tài được đào tạo ở Việt Nam của Misfit.

Điều thứ hai cô học được trong quá trình khởi nghiệp chính là về IQ. Theo đây khi còn khiến cho Mckensey, Trang cho rằng IQ cực kỳ quan trọng. Nếu không có IQ khó có thể phát hiện được các công nghệ mới nhưng khi nhúng tay vào làm công việc rồi Kiều Trang mới cảm thấy thực ra kỹ năng mới quan trọng.

“Việc thông minh, phát minh ra được điều gì đây cũng quan trọng nhưng kỹ năng mới là cái chuyển hóa sự thông minh thành cái gì đây có hiệu quả có nghĩa”, người đứng đầu dự án Facebook Việt Nam nhấn mạnh.

Bài học thứ ba cô muốn gửi gắm tới các người làm khởi nghiệp là số năm bí kíp thực ra không quan trọng bằng sự am hiểu. Theo cô, các người trẻ hay các công ty trẻ chắc gặp nhiều người nói có mình rằng: “Hãy nghe chú đi, bác đi, 20 năm bí kíp chú biết phải làm gì”. Và thực ở Trang cũng từng làm theo lời khuyên này để rồi cảm thấy 20 năm bí kíp đây nhiều khi chỉ là 1 năm bí kíp thực hiện 20 lần.

“Vì có các người họ làm đi làm lại 1 năm đây trong cộng 1 cách. Và đây cũng là lời nhắc nhở có chính mình và team của mình là năm sau phải khác hơn năm trước còn không nó chỉ là 1 năm bí kíp 20 lần”, Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ về tầm quan trọng của đổi mới.

Bài học thứ tư trong quá trình khởi nghiệp chính là thích hợp văn hóa công ty. Để đi được nhanh thì đội ngũ phải đồng lòng, bởi không ai trong đội ngũ giỏi và làm được hết mọi chuyện mọi khi. Cách là của Misfit là có 1 nhóm cộng che chở bảo vệ cho nhau. Khi 1 team thất bại thì còn team khác thành công, tập trung đi nhanh trong thời gian ngắn.

Để xây được đội ngũ bởi thế bởi thế thì điều quan trọng là để các người có tiếng nói là các người có thể đẩy công ty đi về phía trước. “Thế giới này tồn ở 1 vấn đề: Những kẻ ngờ nghệch và ngông cuồng thường quá tự tin. Còn các người khôn ngoan hơn thì lại quá ngờ vực chính bản thân mình”, Lê Diệp Kiều Trang dẫn chứng lời của Bertrand Russell.

Cuối cộng cô nhắc tới bài học xương máu trong quá trình làm khởi nghiệp của mình là thấm thía điều thấy tương lai rất mờ mịt không biết mình sẽ đi đến đâu, có thành công hay không, tiền bạc đổ vào không biết nó sẽ ra như thế nào. Công sức cứ dồn vào cho công kinh doanh. Nhưng điều lớn nhất của khởi nghiệp là mình được làm các điêù mình chưa có khả năng làm. Hằng ngày mình phải đối diện có các bài toán mới, các lĩnh vực mới mình chưa bao giờ làm.

Khởi nghiệp là trường học đẩy mình đi tới và mỗi ngày luôn là 1 ngày học hỏi. Công việc đây thú vị hơn nhiều, ý nghĩa hơn về mặt tài chính sau này mình đạt được“, Lê Diệp Kiều Trang nhắn nhủ.

Tân nữ giám đốc Facebook Lê Diệp Kiều Trang: Cựu nữ sinh 8X chuyên Lê Hồng Phong, giành học bổng Oxford, bỏ McKinsey để khởi nghiệp cộng chồng và cựu CEO Apple

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN