Bán chỉ định nhà, đất công giá rẻ bèo

Hai căn nhà cách nhau chỉ hơn chục căn (trên cộng mặt các con phố các con phố Kha Vạn Cân, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) nhưng 1 căn phân phối chỉ định thì chỉ được 1,5 tỉ đồng trong khi căn còn lại phân phối theo hình thức đấu giá thì được hơn 7,5 tỉ đồng.

Đây là trường hợp quận Thủ Đức báo cáo có đoàn giám sát của HĐND TP.HCM ngày 24-5.

Cụ thể, theo báo cáo của Công ty Dịch vụ công ích quận Thủ Đức, 1 căn nhà có quy mô 108 m2 ở địa điểm trên đã phân phối cho 1 hộ dân vốn đã thuê sử dụng từ trước có giá 1,5 tỉ đồng. Trong khi căn nhà gần đây chỉ có 74 m2 nhưng được phân phối đấu giá và thu về ngân sách đến hơn 7 tỉ đồng. “Đối có trường hợp phân phối chỉ định cho hộ dân thuê nhà có nhà nước cũng tham khảo cả quá trình nhưng chỉ cách nhau mấy căn nhà mà giá chênh lệch đến hơn 5 tỉ đồng là rất đáng suy nghĩ” – ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế-Ngân sách, HĐND TP, phân tích.

Tại buổi giám sát, các đại biểu HĐND TP cũng chỉ ra 1 số trường hợp đất công đang sử dụng chưa hiệu quả. Chẳng hạn như khu đất ở số 728, tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu có quy mô 620 m2 nhưng chỉ cho thuê có giá 5,2 triệu đồng/tháng. Khu đất ngay mặt các con phố các con phố Võ Văn Ngân ở số 61 có quy mô 508 m2 cũng cho hợp tác xã vận tải hàng hóa và xe du lịch thuê mỗi tháng 15 triệu đồng…

Theo giải trình của UBND quận Thủ Đức, các trường hợp cho thuê và phân phối chỉ định nêu trên đều được thực hiện theo quy định về giá của UBND TP .

Một vấn đề khác liên quan đến quá trình xử lý sắp xếp đất công còn bất cập. Theo ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức , khi thực hiện theo Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ, quận Thủ Đức chưa rà soát kỹ lý do, quá trình sử dụng đất nên đề xuất đưa vào quản lý. “Mặc dù trên thực ở người dân đang sử dụng và là đất do Nhà nước quản lý nhưng trước giờ Nhà nước không quản lý. Do đây, khi sắp xếp vào đất công mà không rà soát kỹ khiến người dân rất bức xúc và khiếu nại” – ông Dũng cho hay.

Cụ thể đây là trường hợp của 32 hộ dân ở phường Trường Thọ; ba khu đất ở lò gốm Quang Phụng – Thành Nghĩa; Trường Mầm non Linh Chiểu…

Ông Dũng cũng cho biết thêm, các trường hợp này Ban chỉ đạo 09 giao quận Thủ Đức phối hợp có sở, ngành kiểm tra, rà soát tình trạng, lý do pháp lý, quá trình sử dụng, quy hoạch… để đề xuất phương án xử lý. Theo ông Dũng, để giải quyết các vấn đề liên quan đến ích lợi của người dân thì phải đưa các quy mô đất có liên quan ra khỏi danh sách đất công và tham khảo từng trường hợp cụ thể thì mới xử lý được.

Khuất tất chuyện giá cho thuê đất công nghiệp “rẻ như cho” ở Đồng Nai

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN