Bán đấu giá nhà tái định cư cho dân, tại sao không?

Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá sẽ kiến nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM cho bán sỉ và bán lẻ hàng ngàn căn hộ tái an cư thừa để người dân có thời cơ tiếp cận.

Tại TP.HCM giai đoạn này đang có hàng ngàn căn hộ tái an cư (TĐC) dư thừa đã có chủ trương tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn về cho ngân sách. Đây là thời cơ cho người mua nhà có thời cơ được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước, tuy thế hàng ngàn căn hộ này hiện đang được bán theo gói mà không bán lẻ nên người dân có nhu cầu không có thời cơ mua. Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (TTDVBĐGTS thuộc Sở Tư pháp), xác nhận với Pháp Luật TP.HCM tin tức trên.

Ế gần 3.800 căn tái an cư bán sỉ

. Phóng viên: TTDVBĐGTSđã tổ chức bán đấu giá lần 1 với 3.790 căn hộ TĐC trong chương trình 12.500 căn TĐC tại Thủ Thiêm nhưng chưa có người mua. Xin ông cho biết thêm chính xác về việc đấu giá số lượng căn hộ này?

+ Ông Phạm Văn Sỹ: Số lượng căn hộ TĐC nêu trên thuộc hai dự án bất động sản của Công ty Cổ phần Đức Khải (1.590 căn) và Công ty Thuận Việt (2.200 căn). Cả hai dự án bất động sản này đều nằm trong chương trình 12.500 căn TĐC giai đoạn này không có nhu cầu bố trí.

Tháng 7-2017, Ủy ban nhân dân TP đã có tin tức chấp thuận chủ trương tổ chức bán đấu giá 3.790 căn hộ này theo từng dự án bất động sản (bán tất cả, không chia ra thành từng khối nhà). Trường hợp tổ chức bán đấu giá tất cả không thành mới bán đấu giá theo từng khối nhà và phần sàn thương mại của từng dự án bất động sản.

Đến cuối năm 2017, TP đã duyệt giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây trên đất với tổng giá trị hơn 9.100 tỉ đồng (hai block căn hộ của Công ty Đức Khải hơn 3.500 tỉ đồng và ba block của Thuận Việt hơn 5.600 tỉ đồng).

Trung tâm đã phối hợp tổ chức đấu giá lần 1 từ tháng 2-2018 nhưng không có người đăng ký mua. Tháng 7-2018, Sở Tài chính đã thẩm định giá lần 2 theo giá thị trường và được TP phê duyệt mức giá mới là hơn 9.900 tỉ đồng. Hiện nay TTDVBĐGTS đang dự kiến tổ chức đấu giá lần 2, nhưng vẫn với phương thức bán sỉ.

. Tổng giá trị của khối tài sản bán đấu giá không nhỏ, vì lý do gì mà không chia nhỏ hơn thay cho phải bán sỉ từng cụm dự án bất động sản? Theo ông sẽ gặp gặp khó gì khi tổ chức bán đấu giá?

+ Như tôi đã nói, TP đã có chủ trương bán theo cụm và không chia nhỏ, chỉ khi không bán được mới có thể bán theo từng khối nhà (cũng là bán sỉ, không chia nhỏ thành từng căn hộ). Theo quy định, ai muốn mua thì phải đặt cọc trước 20% giá khởi điểm. Nếu trúng đấu giá thì trong vòng một tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá, 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày. Đây là con số không hề nhỏ và cũng có thể là lý do khiến công ty (DN) còn ngần ngại, không đăng ký tham dự.

Bán đấu giá nhà tái an cư cho dân, vì lý do gì mà không? - Ảnh 1.

Hơn 1.500 căn tái an cư của Đức Khải sẽ được bán đấu giá lần 2. Ảnh: VIỆT HOA

Kiến nghị bán lẻ để người dân cũng có thể mua

. Trước đây TTDVBĐGTS cũng từng bán đấu giá nhiều nhà, đất khác theo bề ngoài bán sỉ như hai dự án bất động sản này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dân không có thời cơ để mua các căn hộ này?

+ Đúng vậy. Mới đây, TTDVBĐGTS và trung tâm cách tân và phát triển quỹ đất cũng vừa bán đấu giá thành công 200 căn TĐC tại dự án bất động sản Phú Mỹ 2 của Công ty Đức Khải với giá 224 tỉ đồng (tăng 57 tỉ đồng so với mức giá khởi điểm). Có ba DN cùng mua khối tài sản này. Giá bình quân của căn hộ Phú Mỹ 2 là hơn 1,1 tỉ đồng/căn.

. Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của người dân là rất lớn, trong những khi nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ đang rất khan hiếm. Với mức giá như căn hộ Phú Mỹ 2 thì có thể cung cấp được rất nhiều nhu cầu của người dân. Tại sao không bán đấu giá để người dân cũng được tiếp cận quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước này?

+ Với phương thức bán trọn gói giai đoạn này có thể sẽ giúp TP một lần thu được nguồn vốn lớn để dùng vào các chương trình trọng điểm khác thay cho bán lẻ sẽ phải thu quanh năm. Tuy nhiên, tôi cũng rất ủng hộ quan điểm này. Nếu cùng một lúc tiến hành nhiều phương thức trong đó vừa bán sỉ vừa bán lẻ thì cả người dân và DN đều có thời cơ như nhau.

Nếu người dân được mua quỹ nhà này thì Nhà nước vừa giải quyết được vấn đề kinh tế đồng thời cũng giải quyết được cả vấn đề xã hội cho TP. Nếu bán trọn gói thì chỉ DN có khả năng mua và khi người dân mua lại từ DN họ sẽ phải chịu mức giá cao hơn là mua trực tiếp của Nhà nước.

Khi bán cho dân thì cũng thực hiện đúng theo quy định pháp luật và theo thị trường, Nhà nước nhưng vẫn tính đúng, tính đủ. Thậm chí bán lẻ thì mức giá cũng có thể cao hơn bán sỉ và bởi thế Nhà nước cũng có thể thu về ngân sách cao hơn. Chỉ có hạn chế là thời gian lâu hơn so với bán trọn gói thôi. Và về phía TTDVBĐGTS cũng sẽ cực hơn nhưng chúng tôi có thể làm được.

. Vậy tới đây, ông có kiến nghị TP cho bán đấu giá lẻ 3.790 căn TĐC nêu trên cũng như đối với các dự án bất động sản khác có chủ trương đấu giá trong thời gian tới (như căn hộ tại khu TĐC Vĩnh Lộc B)?

+ Hiện TP cũng đã duyệt giá để đấu giá lần 2. Nếu lần này nhưng vẫn không bán được thì quan điểm của TTDVBĐGTS là nếu bán cả cụm không được thì bán từng khối, bán khối không được thì chia thành từng sàn để bán. Có nghĩa là cũng có thể bán từng căn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị TP về vấn đề này để TP tham khảo, chọn lọc.

. Xin cám ơn ông.

Theo Sở Xây dựng, hiện TP còn dư gần 14.000 căn hộ TĐC. Trong đó có dao động 8.500 căn dùng để bố trí TĐC cho 153 dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn TP. Số còn lại là 5.500 căn sẽ được bán đấu giá.

Đấu giá nhà tái an cư: Có lặp lại vết xe đổ?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN