Bất động sản Đà Nẵng: Sau cơn sốt là trầm lắng, giới đầu cơ tháo chạy

QOV.VN – Hội môi giới BDS Việt Nam cho biết, phân khúc BDS Đà Nẵng 1 số tháng đầu năm 2018 trầm lắng, nhất là có phân khúc nhà ở chung cư do không có nguồn cung có loại hình này ra phân khúc. Với đất nền, hiện tượng sốt đất ảo giảm rõ rệt…

Giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục 1 số con phố Võ Nguyên Giáp, mặt 1 số con phố được xác định dao động 300 triệu đồng/m2 nhưng không có chuyển nhượng nào xuất hiện.
Giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục 1 số con phố Võ Nguyên Giáp, mặt 1 số con phố được xác định dao động 300 triệu đồng/m2 nhưng không có chuyển nhượng nào xuất hiện.

300 triệu đồng/m2 nhưng không có chuyển nhượng

Báo cáo vừa mở bán của Hội môi giới BDS Việt Nam cho thấy, phân khúc BDS Đà Nẵng 1 số tháng đầu năm 2018 trầm lắng, nhất là có phân khúc nhà ở chung cư do không có nguồn cung có loại hình này ra phân khúc.

Có nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ được tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên phân khúc.

Trong khi đấy, 1 số dự án quý I được bán chạy thì đến nay do thiếu nguồn hàng, bị môi giới đẩy giá ảo, xuất hiện bong bóng. Khi bắt đầu có 1 số chính sách bán hàng thắt chặt về mặt pháp lý, khiến cho giới đầu cơ tháo chạy, khiến khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng giảm dần.

“Không có dự án phát triển nhà ở nào mới được tung ra bán trong suốt 6 tháng đầu năm 2018 (kể cả đất nền và căn hộ cao tầng chung cư). Trong quý I – 2018, do hiện tượng sốt đất ảo xuất hiện, 1 số nhà đầu tư nhảy vào mua đi bán lại đẩy giá lên cao”, Hội môi giới BDS cho biết.

Tuy nhiên trong quý II, Hội môi giới cho biết hiện tượng trên đã giảm rõ rệt. Nhưng giá BDS thì hầu như vẫn đứng yên, không sụt giảm. Thậm chí, giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục 1 số con phố Võ Nguyên Giáp, mặt 1 số con phố được xác định dao động 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so có cộng kỳ 2017), nhưng không có chuyển nhượng nào xuất hiện.

Các trục 1 số con phố lớn lớp trong có mức giá dao động 200 triệu đồng/m2 và 1 số 1 số con phố nhỏ từ trên 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. Chủ yếu là mua đi bán lại và chuyển nhượng không nhiều. Đất dự án thành thị ở 1 số quận ven được giá chuyển nhượng bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/m2 , tăng so có cộng kỳ 2017 dao động trên 30%.

Hội môi giới BDS phân tích mức giá trên thích hợp trong điều kiện đô thị Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng thành thị đồng bộ, tân tiến, và tăng trưởng kinh tế của đô thị này ở mức cao và ổn định.

Trước đấy, báo cáo quý I/2018 của Hội môi giới BDS Đà Nẵng cho biết, phân khúc đất nền Đà Nẵng 1 sốh tân phức tạp và khó kiểm soát hơn. Phân khúc này đang đi vào GĐ khan hiếm, quỹ đất ở trọng điểm đô thị càng ngày càng ít đi. Trong khi dân số tăng nhanh nên việc mở rộng quy hoạch thành thị ra 1 số khu vực ven đô thị là điều tất yếu.

Ngoài ra 1 số nhà đầu tư truyền thống đến từ Hà Nội, TP.HCM cũng tăng thêm cả về số lượng cũng như diện tích đầu tư. Đặc biệt là có thêm số lượng 1 số nhà đầu tư mới quan tâm đến phân khúc BDS Đà Nẵng. Số này đến từ 1 số vùng cao nguyên như Gia Lai, Kontum, Buôn Mê Thuột tạo ra nguồn cầu lớn, trong khi nguồn phát triển dự án mới ở Đà Nẵng đang có dấu hiệu chững lại. Và đấy là lý do chính dẫn đến giá đất ở Đà Nẵng tăng nhanh trong quý I/2018.

Xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua 1 sốh tân chủ

Báo cáo quý II của Hội môi giới BDS cũng cho biết, sản phẩm căn hộ cao tầng chung cư thương mại ở đô thị Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm có nguồn cung dao động 800 căn. Các chủ đầu tư dự án vẫn kỳ vọng vào phân khúc nên vẫn có 1 số dự án mới dự kiến đầu tư.

“Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua 1 sốh tân chủ đầu tư”, Hội môi giới cho biết.

Bên cạnh đấy, việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế thiết kế cho 1 số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển hai đầu tư thi công để xóa dự án “treo” tồn ở nhiều năm nay ở trọng điểm đô thị.

Ngoài ra, hiệu ứng sôi động của phân khúc BDS Đà Nẵng và Nha Trang cũng đã lan tỏa ra 1 số tỉnh khác của khu vực này như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bắt đầu sôi động từ năm 2017, năm 2018 là ở Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận…

Thị trường BDS bắt đầu sôi nổi, kéo theo vô số 1 số nhà đầu tư phát triển dự án BDS vào nghiên cứu kỹ và thực hiện đầu tư 1 số dự án BDS có diện tích lớn.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh gia re Xem ngay

==> Mở bán Shophouse Bình Đăng Quận 8 xem ngay

==> mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN