Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nói gì về việc tỷ phú ‘phất’ lên nhờ BĐS ngày càng nhiều?

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc càng ngày càng nhiều tỷ phú xuất thân từ nhà đất, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định đây là vấn đề liên quan tới việc định giá đất đai.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Chất vấn bộ trưởng, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đề cập chuyện nhiều tỷ phú, đại gia ở Việt Nam hình thành từ việc làm một vài dự án nhà đất, khu thành thị trong khi người dân thì càng ngày càng khiếu kiện.

“Vậy có nên tiếp tục chính sách phân phối hàng giao đất có giá thấp và miễn tiền sử dụng đất có dự án, nhà đầu tư không?”, đại biểu nhấn mạnh.

Về việc sốt đất ở một vài khu vực sắp lên đặc khu đại biểu Hoàng Văn Cường nói: “Chính quyền chẳng thể cấm chuyển nhượng đất đai vì vi phạm hiến pháp. Vậy quan điểm của Bộ trưởng thế nào?

Trả lời đại biểu Hoàng Văn Cường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đây là vấn đề liên quan tới việc định giá đất đai. Có 5 phương pháp định giá đất đai, nhưng địa cầu làm được còn ở Việt Nam thì rất khó, vì đất đai biến động mạnh.

“Bộ rất mong muốn được hỗ trợ trong vấn đề sửa luật, điều chỉnh chính sách phân phối hàng đất đai bằng một vài công cụ kinh tế để điều chỉnh giá đất và làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực trước và sau quy hoạch, qua đây tính toán thu đầy đủ thuế tăng lên từ quá trình chuyển đổi.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường: “Nhà nước có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng ích lợi sẽ được chia cho người dân. Với nhà đầu tư, chúng ta tính toán vẫn còn lợi nhuận.

Đương nhiên đấu giá đất đai vẫn là phương pháp hợp lý nhất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta chưa đấu giá được. Đã đấu giá phải dựa trên giá xác định, mà giá xác định giai đoạn này lại chưa theo giá thị trường”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác quản lý đất đai ở một vài đặc khu, Bộ trưởng cho biết: “Với việc đất đai ở 3 khu chuẩn bị làm đặc khu sốt lên, trừ trường hợp vi phạm pháp luật, chuyển nhượng ngầm thì chúng ta sẽ xử lý. Còn không, chúng ta muốn đất không sốt lên thì phải sử dụng một vài công cụ kinh tế.

Chúng ta sẽ tham khảo 1 người được mua bao nhiêu đất, mua nhiều hơn thì tăng giá. Sử dụng đất 3 năm là phải có công đoạn nếu không sử dụng thì tăng thuế đất đối có một vài người không sử dụng. Điều này cần được sửa trong Luật đất đai sắp tới”.

Nhiều người giàu lên từ nhà đất

Bất động sản ở Việt Nam là lĩnh vực béo bở, tạo ra siêu lợi nhuận. Điều này cũng xuất phát từ hệ thống pháp luật trong quản lý đất đai, quá trình cổ phần hóa chưa chính xác, chưa đã đi vào hoạt động. Nhiều người đã biết chớp cơ hội hoặc do có quan hệ độc đáo mà giàu lên rất nhanh.

Dẫn chứng rõ nhất là nhiều dự án nhà đất khi thu hồi đất của dân giá rất rẻ nhưng khi thi công cơ sở hạ tầng xong phân phối đất nền thì giá lên gấp mấy chục lần. Đó là siêu lợi nhuận. Nếu xây nhà xong, giá phân phối còn cao Bên cạnh đây.

Lợi nhuận còn đến từ cổ phần hóa công ty Nhà nước, định giá đất thấp. Tiếp đây là khi thực hiện chủ trương đổi đất lấy cơ sở hạ tầng còn nhiều lỗ hổng khiến cho nhiều vị giàu lên mau chóng. Họ có được một vài địa điểm đắc địa, đất vàng. Chúng ta có được hạ tầng nhưng đất vàng lại không được định giá đúng giá trị thực ở. Cuối cộng Nhà nước thiệt thòi. Rõ ràng, không ít tỷ phú Việt Nam thấy được “lợi thế” đây.

GS.TS Đặng Đình Đào

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN