Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro, kiểm soát đầu tư mới condotel

Bộ Xây dựng kiến nghị, trong thời gian tới, sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới các dự án nhà ở BĐS, đặc trưng là các dự án nhà ở BĐS nghỉ dưỡng do các điều kiện của hợp đồng loại hình này không nghiêm ngặt, rõ nét, minh bạch dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.

Cảnh báo rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua condotel

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa có báo cáo gửi Quốc hội khóa XIV về việc thực hiện Nghị quyết Quốc hội khóa XIII về giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ từ tháng 12/2015 đến tháng 9/2018.

Đánh giá về thị trường BĐS thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định, thị trường năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 nói chung cách tân và phát triển khá ổn định.

Giá nhà ở trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 không có nhiều biến động lớn, một số dự án nhà ở tại các khu vực gần trung tâm, có hạ tầng đầy đủ, chủ đầu tư có danh tiếng, triển khai đúng công đoạn, giá chào bán tăng nhẹ.

Tuy nhiên, sau 3 năm tăng trưởng liên tục (từ 2013 đến 2016) thị trường BĐS 2017 có xu hướng chững lại. Trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS hoạt động lẽ thường, giá cả không có biến động so với cùng kỳ năm 2017; tồn kho tiếp tục giảm mạnh.

Tính đến ngày 20/8/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn dao động 24.000 tỷ đồng, so với khi đỉnh điểm ở Quý I/2013 đã giảm gần 105.000 tỷ đồng (giảm 81,57%); so với 20/07/2018 giảm 158 tỷ đồng.

Theo Bộ Xây dựng, cùng với sự bình phục và tăng trưởng ổn định của thị trường BĐS, cơ cấu hàng hóa BĐS càng ngày càng đa dạng, đa dạng cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm gồm: BĐS nhà ở; BĐS du lịch, nghỉ dưỡng; văn phòng, các công trình dịch vụ, thương mại; hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp…

Đặc biệt, trong dao động thời gian từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển đã cho phép một số công ty đầu tư kinh doanh các dự án nhà ở du lịch nghỉ dưỡng có công trình căn hộ du lịch (condotel) và villa du lịch (resort); tại một số đô thị lớn như Hà Nội, đô thị Hồ Chí Minh và một số địa phương khác đã cho phép một số công ty đầu tư kinh doanh loại hình công trình văn phòng làm việc kết hợp lưu trú (officetel).

Theo số liệu của 71 dự án nhà ở BĐS do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến nay thì đã có dao động 25.639 căn hộ condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng cho rằng, trong thời gian qua, có nhiều dự án nhà ở BĐS nghỉ dưỡng được cấp phép, nguồn cung loại hình BĐS này lớn và đa dạng.

“Trong khi đó, các điều kiện của hợp đồng không nghiêm ngặt, rõ nét, minh bạch dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua”, báo cáo của Bộ Xây dựng cảnh báo.

Kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới condotel

Trước thực tại trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà kiến nghị, trong thời gian tới, sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới các dự án nhà ở BĐS, đặc trưng là các dự án nhà ở BĐS đẳng cấp, các dự án nhà ở khu du lịch nghỉ dưỡng, villa, căn hộ đẳng cấp nhằm chắc chắn cân đối cung – cầu tránh để hiện trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường BĐS, bảo đảm tuân thủ pháp luật, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai.

Hội môi giới BĐS Việt Nam mới đây cũng đưa ra nhận định về thị trường BĐS nghỉ dưỡng quý III trong đó đặc trưng là dòng sản phẩm condotel ghi nhận sự chững lại cả nguồn cung và giao dịch thành công. Vì vậy, hội đang tham khảo kiến nghị dừng cách tân và phát triển condotel.

Cụ thể, theo những thống kê của đơn vị này, dòng sản phẩm condotel 9 tháng qua, ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung và giao dịch. Đáng quan tâm, trong quý III/2018, đa số ở các vùng cách tân và phát triển mạnh về BĐS nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Đà Nẵng không có nguồn cung mới chào bán. Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt dao động 1.000 sản phẩm. Bên cạnh đó, tổng lượng sản phẩm condotel giao dịch trong quý III/2018 tại Đà Nẵng chỉ đạt 294 căn. Tương tự, tại Nha Trang, sản phẩm BĐS ở toàn bộ các phân khúc, kể cả condotel, đều chững lại.

Lý giải về thực tại này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng: “Then chốt nhất là do bank có động thái siết chặt nguồn vốn chảy vào BĐS nghỉ dưỡng. Ngoài ra, sau một thời gian sốt nóng, giá bán cao từ 35 – 50 triệu đồng/m2, thậm chí vượt ngưỡng 70 triệu đồng/m2 nên nhà đầu tư F2 khó tạo thanh khoản khi chuyển nhượng”.

Ông Đính cũng thẳng thắn phân tích năng lực cách tân và phát triển dự án nhà ở loại hình BĐS nghỉ dưỡng còn hạn chế. Bên cạnh đó, theo vị chuyên gia này, việc đổ tiền quá nhiều vào condotel trong những khi số lượng condotel lớn sẽ dẫn tới bội thực.

“Việc đổ tiền quá nhiều vào condotel trong những khi số lượng condotel lớn sẽ dẫn tới bội thực, tranh đua và cuối cùng là bội thực. Chủ đầu tư đã thu tiền một cụm, chính bản thân quý khách cũng phải bỏ tiền vào đó một phần, tín dụng bank một phần. Đến khi chủ đầu tư “thất thủ”, nói chẳng thể trả tiền được, bank siết tài sản này, quý khách có thể mất trắng. Ngân hàng ôm vào một mớ condotel không bán được cho ai. Vì vậy cần khuyến nghị tạm dừng cách tân và phát triển BĐS nghỉ dưỡng” – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhấn mạnh.

Thị trường condotel: Loạt nguyên nhân khiến nhà đầu tư thấy “ngán”, giao dịch sụt giảm

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339