Bức xúc dự án nhà ở xã hội bị cản thi công

Bên bán sau tám năm nhận tiền bồi hoàn nay kiện đòi hủy hợp đồng với nguyên do đất chưa có giấy chứng nhận.

Hơn tháng nay, Công ty TNHH TM-XD Lê Thành (gọi tắt là Công ty Lê Thành) gửi đơn đến nhiều cơ quan phản ánh việc xây dự án nhà ở nhà ở xã hội (NƠXH) của công ty bị cản trở gây thiệt hại nặng nề , ảnh hưởng công đoạn đã đi vào hoạt động.

Cản đường xe xây vào công trình

Đại diện Công ty Lê Thành cho thấy năm 2014, Ủy ban nhân dân TP.HCM cho phép công ty này chuyển mục đích sử dụng gần 20.000 m2 đất tại phường An Lạc, quận Bình Tân để đầu tư xây khu nhà ở. Năm 2015, TP cho phép dự án nhà ở chuyển thành NƠXH.

Tháng 6-2016, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân duyệt quy hoạch 1/500 dự án nhà ở này. Theo đó, tại dự án nhà ở có khu nền nhà phố với 19 nền, diện tích 95 m2/nền và khu chung cư với 930 căn hộ diện tích 34-41 m2/căn. Dự án còn có trường mầm non, khu cây xanh, công trình công cộng…

Tiếp đến, tháng 3-2017, TP có chọn lọc chấp thuận đầu tư dự án nhà ở NƠXH cho thuê – khu dân cư Lê Thành. Theo đó, có 930 căn hộ NƠXH bán cho thuê cho các đối tượng NƠXH, còn 19 nền nhà phố thì được bán kinh doanh. Tháng 8-2017, Công ty Lê Thành được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho hay hiện công ty đang xây block đầu tiên, chuẩn bị bàn giao vào tháng 12 năm nay. Trong 19 nền nhà phố có ba nền xây đã đi vào hoạt động, người dân đã vào ở và ba nền đang bắt đầu làm xây. Tuy nhiên, từ hơn một tháng nay, công trình chẳng thể triển khai vì có một nhóm người cho xe lu hoặc người đến ngăn chặn xe chở nguyên vật liệu, xe xây không vào công trường.

Có mặt tại công trình hôm 25-10, phóng viên ghi nhận ba xe tải của Công ty Lê Thành chở công nhân, máy móc, vật tư bị một nhóm người chặn không cho vào khu đất. Do không vào được nên cuối cùng những xe tải này phải quay trở ra.

“Công trình bị đình trệ vì sự ngăn cản của họ từ hơn một tháng qua đã ảnh hưởng đến công đoạn công ty đã cam đoan với TP và quận” – ông Nghĩa bức xúc.

Bức xúc dự án nhà ở nhà ở xã hội bị cản xây - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội ở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM đến nay đang bị ngưng xây. Ảnh: CẨM TÚ

Chỉ kiện một phần nhỏ

Ông Nghĩa cho hay người bố trí người, xe ngăn chặn không cho xe và công nhân vào khu đất là ông NTQ, Giám đốc Công ty VT, bên bán khu đất trên cho Công ty Lê Thành.

Theo đó, năm 2010, phía Lê Thành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 17.040 m2 đất với con của ông Q. tại một văn phòng công chứng. Cạnh đó, Lê Thành cũng ký một hợp đồng bồi thường quyền sử dụng đất với vợ chồng ông Q. thửa đất 315 m2 và Công ty VT gần 2.636 m2 đất. Hợp đồng được Ủy ban nhân dân phường xác nhận. Theo đó, phía ông Q. nhận bồi hoàn và giao toàn quyền sử dụng diện tích đất trên cho Công ty Lê Thành làm dự án nhà ở chung cư.

Trong cả hai hợp đồng đều có nội dung “bên nhận chuyển nhượng được sử dụng chung con đường Khu công nghiệp VT từ đường Hồ Học Lãm vào khu đất trong mọi trường hợp. Kể cả việc người dân trong tương lai ở trong dự án nhà ở do Công ty Lê Thành đầu tư đều được sử dụng con đường này để vào khu đất, nhà, căn hộ”. Thế nhưng cách đây không lâu ông Q. lại có hành động ngăn cản xe xây của Lê Thành đi vào con đường này.

Ông Nghĩa cho rằng việc chuyển nhượng 315 m2 theo bề ngoài bồi hoàn là đúng. Đây là dự án nhà ở, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng nên dùng bề ngoài này thay cho ký công chứng chuyển nhượng, hơn nữa giao dịch đã xong tám năm qua. Con đường lại càng không liên quan vì hai bên đã thỏa thuận bên mua được quyền sử dụng. “Chỉ vì kiện thửa đất 315 m2 mà ông ấy không cho xe xây vào cả dự án nhà ở là quá phi lý” – ông Nghĩa bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông NTQ xác nhận ông là người cho xe và người ngăn cản không cho các xe xây của Công ty Lê Thành vào khu đất. Lý do là con đường này thuộc tài sản của ông nên ông có quyền cho xe hay người đứng ở bất cứ nơi đâu. Ông nói thêm đã khởi kiện Lê Thành về việc chuyển nhượng thửa đất 315 m2 tại Tòa án quận Bình Tân và đang chờ tòa xử.

“Tôi tự xét thấy đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng mà chuyển nhượng là vi phạm pháp luật nên tôi tự nguyện đề nghị hủy hợp đồng. Nếu trong tương lai tòa xử tôi thua, buộc bồi thường thiệt hại cho Lê Thành thì tôi sẽ chấp hành” – ông Q. lý giải.

Khó xử lý vì đường chưa bàn giao cho quận

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Tân Nguyễn Gia Thái Bình, tuyến đường này Công ty VT chưa bàn giao cho quận quản lý, nó nhưng vẫn là đường nội bộ nằm trong khu đất của công ty. Quận chẳng thể cưỡng chế khi Công ty VT không cho bên mua đất sử dụng con đường. Quận đã mời các bên hòa giải nhưng ông Q. không đến.

“Việc sử dụng lối đi là thỏa thuận dân sự, nếu Lê Thành cho rằng Công ty VT vi phạm thỏa thuận thì có thể kiện ra tòa. Theo tôi, hai bên nên ngồi lại để giải quyết cho ổn thỏa để dự án nhà ở sớm đã đi vào hoạt động” – ông Bình nói.

TP.HCM đề nghị công khai chi tiết danh sách các dự án nhà ở nhà ở xã hội

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339