Cải tạo chung cư cũ: Đề xuất được chỉ định doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho thấy thêm, Bộ sẽ có phản hồi đối với các kiến nghị của Hà Nội về cơ chế đặc thù để gỡ vướng mắc liên quan đến cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô. Trong trường hợp các chủ sở hữu nhà chung cư không chọn lọc được chủ đầu tư, Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng cho phép địa phương được chỉ định công ty có đủ năng lực làm chủ đầu tư dự án nhà ở cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo bề ngoài xã hội hóa.

Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng căn bản; cách tân và phát triển và quản lý đô thị trên địa bàn đô thị Hà Nội và một số kiến nghị, đề xuất tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trong thực tại triển khai.

Cụ thể, Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương và phối hợp với đô thị đề xuất với Trung ương cho phép đô thị nghiên cứu kỹ ban hành cơ chế đặc thù thích hợp với thực tại Thủ đô nhằm tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trong các quy định liên quan đến chính sách bán hàng cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ, nhà cũ xuống cấp trên địa bàn. Nhằm chắc chắn tính khả thi của các dự án nhà ở, hài hòa lợi ích của Nhà nước – người dân – nhà đầu tư; Thành phố kiến nghị phân cấp cho đô thị cấp phép xây dựng toàn bộ các công trình do đô thị chọn lọc chủ trương đầu tư.

Trước đó, Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng để Bộ này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cải tạo, xây dựng nhà chung cư. Theo đó, kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ, dự thảo sửa đổi khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở. Hà Nội yêu cầu, để cải tạo xây dựng mới nhà chung cư cũ chỉ cần trên 70% chủ sở hữu chấp nhận; Với những chủ sở hữu còn lại sẽ có chế tài cưỡng chế nếu không chấp nhận phá dỡ.

Bên cạnh đó, Hà Nội yêu cầu được thực hiện thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án nhà ở cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trước lúc thực hiện thủ tục chọn lọc chủ đầu tư dự án nhà ở và chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ tái an cư làm cơ sở để triển khai thực hiện. Thành phố cũng yêu cầu được chủ động chọn lọc việc điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch về dân số, tầng cao công trình khi cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ tại khu vực nội đô, chắc chắn thích hợp với tình hình thực tại của từng dự án nhà ở và khả năng cung cấp của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Ngoài ra, trong trường hợp các chủ sở hữu nhà chung cư không chọn lọc được chủ đầu tư, Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng cho phép địa phương được chỉ định công ty có đủ năng lực làm chủ đầu tư dự án nhà ở cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo bề ngoài xã hội hóa. Việc chỉ định này theo Hà Nội nhằm đẩy nhanh việc cải tạo, xây dựng mới, chắc chắn ích lợi của công ty.

Về đề xuất của đô thị Hà Nội, ông Đỗ Viết Chiến – Nguyên Cục trưởng Cục cách tân và phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, đa số các dự án nhà ở cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội vướng mắc do mâu thuẫn lợi ích giữa công ty và người dân. Do đó, đề xuất của Hà Nội được kỳ vọng có tính khả thi cao. Ở đây, đô thị với tầm quan trọng hoạch định chính sách bán hàng cần phải gỡ được thực chất của vấn đề đang tồn tại, phải làm trọng tài để có một tiếng nói chung.

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên KTS Trưởng đô thị Hà Nội cho thấy thêm, cải tạo chung cư của Hà Nội là vấn đề tồn tại nhiều năm nay. Việc này đã được tham khảo cơ chế đặc thù biểu hiện ở Luật Thủ đô và một số nghiên cứu kỹ khoa học cấp đô thị nhưng rất nhiều đề xuất chưa được ứng dụng đưa vào thực tiễn.

Hà Nội cần được phân cấp cao hơn các địa phương khác

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, Hà Nội đã trở thành một đô thị đặc trưng với tốc độ cách tân và phát triển vô cùng mau chóng. Trong các bước cách tân và phát triển nhanh đó cũng dẫn đến những gặp khó thực tại.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh là những đô thị đặc trưng, “tự thân” có điều kiện lôi kéo đặc trưng trong cách tân và phát triển kinh tế, do vậy, nhiệm vụ quan trọng danh tiếng của hai đô thị này là “quản lý cách tân và phát triển đô thị”. Hà Nội là đô thị đặc trưng nên chẳng thể xử lý các vấn đề như đối với các địa phương khác. Vì vậy, mức độ phân cấp, phân quyền phải cao hơn hẳn so với các địa phương khác.

Về các kiến nghị của Hà Nội tại Hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng nhận xét, đa số các kiến nghị của Hà Nội đều có cơ sở và được tổng kết từ thực tiễn, cần phải tháo gỡ để tạo thuận lợi cho Hà Nội quản lý cách tân và phát triển đô thị.

Trong tháng 11/2018, Bộ Xây dựng sẽ có phản hồi đối với các kiến nghị của Hà Nội, nói rõ việc nào chấp nhận, việc gì tiếp tục nghiên cứu kỹ, việc gì liên quan đến luật Bộ Xây dựng cùng với Hà Nội trình Chính phủ.

Về vấn đề cải tạo chung cư cũ, hiện có nhiều văn bản, chính sách bán hàng về việc này nhưng thực tiễn triển khai còn nhiều gặp khó, do vậy Bộ trưởng mong muốn đô thị Hà Nội nghiên cứu kỹ để có những mô hình cải tạo chung cư, Bộ Xây dựng cùng với Hà Nội thực hiện.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339