Căn hộ chung cư và “quyền thoát hiểm”

Người mua nhà, trước khi nhìn vào hệ thống tiện ích hay 1 số lời quảng cáo của chủ đầu tư, thì hãy nhìn vào hệ thống phòng chữa cháy…


Xuống tiền mua căn hộ chung cư, thứ Thứ nhất mà người tiêu dùng phải đòi hỏi cho mình, không phải là quyền được sống tiện nghi có vô số 1 số tiện ích đẳng cấp, mà đó phải là quyền tối thiểu căn cơ nhất: “quyền được an toàn”.

Khi bạn “tặc lưỡi” dễ dãi

Chị Kim – nhân viên tín dụng của 1 ngân hàng ở phường Tân Phong, quận 7 đã rất hồ hởi khi vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ để mua được căn hộ chung cư của 1 dự án nhà ở xã hội trên các con phố Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh.

Sau 2 năm chờ đợi mỏi mòn có kiếp ở thuê, đầu năm 2017 chị rất vui mừng khi nhận được thông báo của chủ đầu tư lên nhận bàn giao nhà. Căn hộ và tiện ích toà nhà mà chị được nhận khá chỉnh chu. Tuy nhiên, khi hỏi đến biên bản nghiệm thu hệ thống phòng chữa cháy thì chủ đầu tư ậm ừ thoái thác bằng đủ 1 số nguyên nhân. Mệt mỏi vì phải đi di chuyển lại, chị đành tặc lưỡi dọn vào trong khi hệ thống chống cháy nổ của toà nhà chống trơn. Chị đành tặc lưỡi dễ dãi “chắc bà hoả sẽ chừa mình ra”.

Không chỉ chị Kim, hơn 300 bạn khác cũng lũ lượt dọn vào sau khi thoả hiệp có sự dễ dãi của chủ đầu tư. Cho đến khi dọn vào được 3 tháng, giữa khi 1h đêm, tiếng la hét vang lên, chị bước ra cửa đã thấy lửa bao trùm khắp lầu 14.

Rất may rằng, trận hoả hoạn không gây ra thiệt hại về người, nhưng đã làm cho gần 300 gia đình ở dự án này sống vất vưởng ở 1 số nhà trọ.

Không chỉ chung cư của chị Kim mua, người viết từng chứng kiến vô số 1 số chung cư ở đô thị Hồ Chí Minh, và cả Hà Nội: khi tiện ích còn ngổn ngang, hệ thống phòng chống hoả hoạn còn chưa có, nhưng 1 số chủ đầu tư đã mau chóng “lùa” cư dân vào nhận bàn giao để tranh bị phạt bàn giao muộn. Còn cư dân vì nhu cầu ở cấp bách cũng dễ dãi nhận nhà và tự nhủ: “chắc chẳng làm sao đâu”.

Có thể thấy, sức ép về việc hệ thống phòng cháy chữa cháy thuộc về 1 số chung cư rẻ tiền nhiều hơn. Vì thứ nhất, 1 số chủ đầu tư của 1 số chung cư này thường tiết giảm kinh phí bằng 1 sốh cắt giảm hệ thống phòng chữa cháy.

Thứ 2, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá tổng diện tích kinh doanh, số lượng căn hộ chung cư bố trí dày đặc trên 1 mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ chung cư đẳng cấp khiến khi có sự cố thì khói, lửa sẽ lan nhanh hơn, mặt khác công tác thoát hiểm cũng sẽ gặp khó hơn. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có chất lượng không cao do hạn chế về vốn.

Vì vậy, người mua nhà, trước khi nhìn vào hệ thống tiện ích hay 1 số lời quảng cáo của chủ đầu tư, thì hãy nhìn vào hệ thống phòng chữa cháy sở hữu trước để chắc chắn quyền tối thiểu “quyền được an toàn”.

Hãy khó tính hơn

Hơn 10 năm, kể từ khi hệ thống chung cư xuất hiện, người tiêu dùng đã dễ dãi có mình. Và sự cố cháy nổ chung cư không ngừng nghỉ xảy ra trong thời gian qua là tiếng chuông để 1 số cư dân chung cư nhìn lại vấn đề để không dễ dãi có sự an toàn của gia đình.

Cùng có đó, 1 số chủ đầu tư cũng phải đầu tư hệ thống phòng chữa cháy rất bài bản để cung cấp được nhu cầu càng ngày càng cao của của bạn.

Mới đó, chi “bạo” nhất cho hệ thống phòng cháy, chữa cháy phải kể đến dự án căn hộ chung cư “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden được phát triển triển bởi doanh nghiệp Hưng Lộc Phát. Theo khảo sát, chủ đầu tư đã chi ra gần 100 tỷ để đã đi vào hoạt động hệ thống này.

Theo đại diện chủ đầu tư, hệ thống báo cháy được kiến trúc, chọn lọc và lắp đặt thích hợp theo 1 số quy chuẩn và nguyên tắc mới nhất của Việt Nam và có xét đến 1 số nguyên tắc nước ngoài như nguyên tắc Singapore (CP10), nguyên tắc Mỹ (NFPA 72) và nguyên tắc châu Âu (EN54); 1 số thiết bị trên được kiểm định bởi 1 số đơn vị độc lập danh tiếng quốc tế.

Cụ thể, Green Star Sky Garden được đầu tư hẳn hệ thống cảm biến nhiệt và khói có đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ chung cư. Chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, hệ thống vòi nước thông minh trong 1 số căn hộ chung cư sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay tức thì.

Ngoài ra, thay vì chỉ có dao động 1 của thoát hiểm như 1 số dự án lẽ thường, Green Star Sky Garden được sở hữu tới 2 cửa thoát hiểm cho mỗi Block có tác dụng chống khói hoàn toàn nhờ hệ thống 1 số quạt tạo áp trên toà nhà. Điều đặc trưng, toàn bộ 1 số cửa thoát hiểm này đều được thi công cô lập hoàn toàn có 1 số khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng 1 số lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi toà tháp sẽ được sở hữu 1 thang máy chuyên dụng có hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi toà nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy cũng được giải quyết triệt để bằng hồ chứa nước ngầm có dung tích gần 1.000 m3 ở khu vực tầng hầm, hồ bơi ở tầng 5 và khu hồ Thiên Nga có dung tích gần 10.000 m3 trong lòng dự án.

Cũng theo đại diện Hưng Lộc Phát, kinh phí để sở hữu hệ thống chữa cháy không nhiều, kinh phí lớn nhất mà chủ đầu tư phải bỏ ra chính là phải bố trí kiến trúc toà nhà hợp lý có tỷ lệ thi công thấp để khi có sự cố: khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa diện tích lớn an toàn để trú ẩn.

Chính vì vậy, toàn bộ 1 số căn hộ chung cư ở dự án đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cộng có hệ thống máy hút khói toàn toà nhà.

Đặc biệt, trong lòng Green Star Sky Garden, Hưng Lộc Phát cũng đã dành ra hơn hàng trăm m2 để làm chuỗi 1 số vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện lẽ thường, đó sẽ là 1 số khu vườn xanh mát đưa luồng khí tươi trong lành tiếp cận từng căn hộ chung cư.

Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, 1 số vườn cảnh thông tầng này sẽ là 1 số khu vực giúp cư dân thoát hiểm 1 1 sốh thuận lợi, đồng thời đó cũng là không gian trú ẩn cô lập có khói lửa khi xảy ra sự cố.

Bên cạnh dự án trên, 1 số dự án gần đó như Topaz Twins (Biên Hoà), Emerad City (Hà Nội)… cũng đã mạnh tay chi cả chục tỷ cho 1 số hệ thống phòng chữa cháy bài bản.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN