Cảnh giác cho vay bất động sản

Từ đầu năm đến nay, NHNN liên tục chỉ đạo đưa ra cảnh báo các NH thận trọng cho vay lĩnh vực bất động sản. Đồng thời rà soát, phân tách và theo dõi công đoạn các dự án bất động sản, cũng như giám sát việc sử dụng vốn để tránh việc cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán.

Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được mở phân phối, CBRE cho biết, lượng chuyển nhượng đất nền tăng gấp đôi năm 2016 khi đạt giá trị chuyển nhượng dao động 600 triệu USD gấp 4 lần khối lượng chuyển nhượng nhà chung cư.

Quan sát thực ở trên phân khúc trong 3 tháng đầu năm 2018, CEO 1 NH trong TP. Hồ Chí Minh cho hay, 1 số khu vực vùng ven ngoại thành TP. Hồ Chí Minh như Củ Chi, huyện Cần Giờ, quận 9… giá đất tăng chóng mặt khiến nhiều NH đã rất thận trọng rót vốn vào lĩnh vực bất động sản, nhất là cho vay mua đất nền rất hạn chế.

Cảnh giác cho vay bất động sản - Ảnh 1.

Thực tế này xuất phát từ chủ trương chung của NHNN là hạn chế cho vay bất động sản và trước tình hình giá phân khúc đất nền nói riêng, bất động sản nhìn chung đang bị nóng quá mức. “Mà nóng như kiểu này thì chỉ có người đầu cơ vui còn NH thì run. NH sợ nhất cho vay lĩnh vực nào nóng quá, vì sau cơn nóng sẽ lại đến cơn lạnh và làm đông cứng vốn NH lại. NH lại đối mặt rủi ro khó thu hồi vốn khi xử lý tài sản thế chấp”, vị CEO này bày tỏ nỗi niềm.

Từ đầu năm đến nay, NHNN liên tục chỉ đạo đưa ra cảnh báo các NH thận trọng cho vay lĩnh vực bất động sản. Đồng thời rà soát, phân tách và theo dõi công đoạn các dự án bất động sản, cũng như giám sát việc sử dụng vốn để tránh việc cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán.

Đối có chủ trương hạn chế cho vay lĩnh vực bất động sản, mỗi NH có cách tiếp cận khác nhau. Có NH “siết” bằng tăng lãi suất cao hơn, giảm ưu đãi; có NH lại rất thận trọng trong việc nhận tài sản thế chấp, nhất là khu vực có giá đất bị đẩy cao bất thường…

Tại OCB, Tổng giám đốc OCB ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, đối có cho vay bất động sản, NH không tăng lãi suất mà siết điều kiện cho vay nghiêm ngặt hơn. Cụ thể, dựa theo tình hình diễn biến phân khúc, NH đưa khung giá xác định giá trị tài sản bảo đảm là đất đai để xác định hạn mức cho vay mua nhà đối có bạn. Giả sử khu vực đất đang sốt, giá 1 m2 đất lên tới cả trăm triệu đồng, nhưng NH chỉ xác định ở khung giá 60-70 triệu đồng/m2 nếu bạn hưởng ứng thì NH cho vay.

Vị CEO NH này chia sẻ thêm, nếu NH xác định ở mức giá an toàn thì vẫn có thể cho vay bất động sản được. Thực tế, nhu cầu bạn mua nhà để ở vẫn khá nhiều, mà đấy là phân khúc phân khúc được phân tách có thể phát triển bền vững. Nếu cho vay có lãi suất quá cao thì người mua nhà thực để ở chẳng thể vay vốn được vì không có khả năng trả được lãi cho NH. Chỉ có giới đầu cơ mới hưởng ứng lãi suất cao để vay. Vô hình trung tạo điều kiện cho vay đầu cơ, dù không sai về mặt pháp luật nhưng rủi ro rất cao.

Hiện ở, các NH chủ yếu cho bạn vay dự án liên kết có các ưu đãi nhất định. “NH chỉ chọn chủ đầu tư có sản phẩm thích hợp có nhu cầu người mua để liên kết. Và vẫn duy trì khuyến mại để giữ chân bạn trước bối cảnh tranh đua càng ngày càng gay gắt giữa các NH”, 1 CEO NH trần tình.

Các chuyên gia cho rằng sự thận trọng bởi thế của các NH là rất cần thiết, giúp hạ nhiệt phân khúc bất động sản, tránh hiện trạng bong bóng, tạo cú sốc về giá như thời kỳ trước. TS Cấn Văn Lực ủng hộ chủ trương siết tín dụng bất động sản. Ông Lực cho rằng chính sách phân phối hàng này của NHNN nhằm tạo ra nền móng ổn định, phát triển bền vững cho cả phân khúc bất động sản, tín dụng NH. Từ đây cũng giúp cho DN bất động sản năng động hơn. Thay vì chờ mong từ nguồn vốn NH, các DN bất động sản đi tìm kiếm các nguồn vốn khác.

Và thực ở đã diễn ra bởi thế: vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào bất động sản năm 2017 đạt 2,5 tỷ USD tăng 2,3 lần so có năm 2016. Vốn đầu tư từ khu vực tư nhân cũng rất tốt, năm 2017 số lượng DN mới thành lập trong lĩnh vực bất động sản lên tới dao động 5.000 DN tăng 60% so có năm trước. Đây là kênh vốn quan trọng cho phân khúc bất động sản. Tận dụng phân khúc bất động sản và TTCK đều tăng trưởng tốt, trong năm qua, nhiều DN bất động sản lên sàn và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn. Đơn cử, sau khi tăng vốn thành công lên gần 1.600 tỷ đồng từ đợt chào phân phối 53,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ hồi tháng 9/2017, ở ĐHCĐ năm 2018, CTCP đầu tư LDG tiếp tục lên kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn lên 2.098 tỷ đồng…

Đánh giá tích cực động thái các DN bất động sản chủ động tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư mới, TS Cấn Văn Lực còn khuyến khích các DN phong phú hóa nguồn vốn của mình Bên cạnh đây để giảm mạnh lệ thuộc vốn NH. Vì vốn cho vay bất động sản chủ yếu là trung, dài hạn. Sắp tới mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tiếp tục giảm thì vốn dành cho lĩnh vực bất động sản càng ít hơn.

Mặt khác, cần phải trả lại vai trò chính của NHTM chỉ cho vay vốn ngắn hạn. Thời gian qua vì phân khúc vốn của Việt Nam chưa phát triển nên NHTM vẫn phải cung cấp tới 45-50% vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế. Đây là tỷ trọng cho vay vốn trung dài hạn lớn nhất trong khu vực và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Siết tín dụng phòng ngừa “bong bóng” bất động sản

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN