[Case Study] Du lịch Đài Loan: “Cái rốn” của công nghệ và giao thương ở châu Á, cư dân văn minh, đời sống chợ đêm tuyệt vời

Dù căng thẳng chính trị có Trung Quốc làm sụt giảm 1 số lượng du khách đáng kể. Đài Loan vẫn bất chấp phát triển du lịch và trên các con phố trở thành 1 đầu tàu cho cả Châu Á.

Nội dung nổi trội:

Bối cảnh: Tình hình chính trị “lục đục” có Trung Quốc khiến Đài Loan không chỉ bị du khách quốc tế nghi ngại mà còn bị du khách Trung Quốc đại lục tẩy chay.

Kế hoạch: Kết hợp giữa cao cấp của 1 nền kinh tế tiên tiến và bề dày văn hóa Châu Á đầy mê hoặc, Đài Loan tự tin trở thành 1 địa điểm du lịch, khám phá cũng như chữa bệnh.

Kết quả: Bất chấp sự sụt giảm du khách đến từ Trung Quốc, Đài Loan vẫn đều đặn đem về hơn 10 triệu du khách mỗi năm và hơn 14 tỷ USD cho nền kinh tế.


Bối cảnh lịch sử

[Case Study] Du lịch Đài Loan: Cái rốn của công nghệ và giao thương ở châu Á, cư dân văn minh, đời sống chợ đêm tuyệt vời - Ảnh 2.

Sở hữu 1 lịch sử không quá dài, Đài Loan vẫn luôn chịu sự ảnh hưởng lớn lao bởi Trung Quốc. Từ năm 1683, triều đại nhà Thanh đã chọn lọc sáp nhập hòn đảo này vào lãnh thổ Trung Hoa và mở ra nhiều tranh cãi cho đến ngày nay.

Nội chiến Trung Quốc kết thúc vào năm 1949 cũng là 1 bước ngoặc lịch sử cho Đài Loan, Quốc dân Đảng và hơn hai triệu người di cư đã chọn lọc chọn Đài Loan làm nơi sinh sống, đem theo 1 lượng lớn các tri thức thời bấy giờ và vô vàn hiện vật lịch sử vô giá của Trung Quốc.

Số lượng dân nhập cư này, kết hợp có nền văn hóa bị ảnh hưởng bởi Nhật Bản và Hà Lan tạo thành 1 vùng đất rất đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so có Trung Quốc đại lục. Đài Loan thường được biết đến bởi ngành công nghiệp tiên tiến, kinh tế phát triển và là điểm đến quyến rũ đối có du khách trên toàn địa cầu.

Dù các xung đột có Trung Quốc làm giảm tới 30% số lượng du khách từ đại lục đến Đài Loan vào năm 2015. Nhưng sự sụt giảm kia không ảnh hưởng nhiều đến du lịch Đài Loan, hòn đảo này còn đấyn nhận hơn 10,7 triệu lượt khách vào năm 2016, 1 mức tăng đáng kể so có 10,4 triệu lượt vào năm trước.

Con số ấn tượng kia là sự đấyng góp của các du khách đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines.

Đài Loan – Nơi hội tụ các cao cấp địa cầu

[Case Study] Du lịch Đài Loan: Cái rốn của công nghệ và giao thương ở châu Á, cư dân văn minh, đời sống chợ đêm tuyệt vời - Ảnh 3.

Số lượng du khách kỷ lục vào năm 2016 1 phần đến từ các chuyến công tác đến Đài Loan vào năm đấy, có vô vàn doanh nghiệp nổi tiếng khắp địa cầu tìm đến đấy thi công đại bản doanh.

Dẫn đầu ngành công nghệ địa cầu, kết hợp có địa vị là 1 trong các mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu về các thiết bị điện tử, viễn thông, bán dẫn và cả start-up, Đài Loan đang lên kế hoạch đầu tư hơn 350 triệu USD vào “Thung lũng Châu Á”, 1 khu vực hy vọng đưa hòn đảo này vươn lên số 1 địa cầu về công nghệ.

Ngoài ra thì Đài Loan còn là 1 đầu mối giao thương của cả địa cầu. “Với địa điểm thuận lợi, Đài Loan có hàng ngàn chặng bay trực tiếp có hơn 120 đô thị lớn trên toàn cầu” – 1 chuyên gia kinh tế nhận định.

Vào năm 2016, báo cáo của InterNations Expat Insider cho thấy Đài Loan là nơi có chất lượng sống cao nhất toàn cầu, đứng đầu là các chỉ số như “chất lượng sống” và “tài chính cá nhân”. Đài Loan còn được dẫn đầu về chỉ số “thân thiện” có 99% du khách quốc tế tán thành.

Không chỉ “xịn” mà còn tiện lợi

[Case Study] Du lịch Đài Loan: Cái rốn của công nghệ và giao thương ở châu Á, cư dân văn minh, đời sống chợ đêm tuyệt vời - Ảnh 4.

Ngoài chất lượng sống cao, người dân thân thiện và hạ tầng kinh tế đứng đầu địa cầu, Đài loan còn được biết đến như là địa điểm “tiện lợi” nhất để sống. Với số lượng cửa hàng tiện lợi dày đặc nhất địa cầu, mỗi cửa hàng trên 2.304 đầu người, mọi người có mặt ở Đài Loan đều có thể tiện lợi tiếp cận đồ ăn, thức uống 24/7, bất kể ngày lễ hay ngày thường.

Ngoài ra thì 2 “đại gia” Family Mart và 7-Eleven ở Đài Loan còn liên tục nâng cao chất lượng có dịch vụ bán vé tàu, nhận và gửi bưu kiện, trả phí tel, điện nước, in ảnh, photocopy và scan, toàn bộ được cung cấp khắp mọi hang cộng ngõ hẻm.

Đài Loan cũng có 1 hệ thống giao thông công cộng danh tiếng địa cầu. Hệ thống tàu lửa đô thị của Đài Loan chỉ trễ đúng 36 lần từ năm 1996 đến năm 2008, biến đấy trở thành hệ thống có mức độ hài lòng cao nhất trên toàn cầu, không kém cạnh gì có hệ thống xe lửa của Nhật.

Ngoài công nghệ ra thì còn có sự văn minh của người Đài Loan, hệ thống tàu điện ngầm ở đấy luôn sạch đến mức khó tin, có hàng dòng người bình tĩnh xếp hàng 1 cách lịch sự và yên ắng.

Đối có du khách, các ga tàu ở Đài Loan luôn có các bảng chỉ dẫn, các thông báo bằng Tiếng Trung và Tiếng Anh, khiến không ít người dù chỉ mới lần đầu đặt chân đến cũng tiện lợi có thể sử dụng dịch vụ.

Một điểm tiện nghi khác ở Đài Loan là wi-fi công cộng hoàn toàn miễn phí. Dịch vụ có tên iTaiwan, lần đầu được công bố vào năm 2011 để phục vụ cho người dân bản địa, nhưng kể từ tháng 6 năm 2013, iTaiwan đã phủ sóng cho cả du khách quốc tế xuyên suốt 4 đô thị lớn nhất: Đài Bắc, Đài Trung, Tân Bắc và Đài Nam. Du khách có thể tiện lợi mở 1 tài khoản iTaiwan ở các văn phòng du lịch và truy cập wi-fi miễn phí khắp mọi nơi.

Chỉ có ở Đài Loan

[Case Study] Du lịch Đài Loan: Cái rốn của công nghệ và giao thương ở châu Á, cư dân văn minh, đời sống chợ đêm tuyệt vời - Ảnh 5.

Tuy có 1 qui mô rất khiêm tốn, nhưng chợ đêm là 1 “đặc sản” có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi ở Đài Loan. Với các món ăn đặc biệt như bạnh tuộc chiên trứng, đậu phụ thối, hay vô vàn các món xiên nướng và chiên, 70% du khách đến Đài Loan chọn chợ đêm là 1 trong các vận hành chính.

[Case Study] Du lịch Đài Loan: Cái rốn của công nghệ và giao thương ở châu Á, cư dân văn minh, đời sống chợ đêm tuyệt vời - Ảnh 6.

Một số liệu thống kê khác cho thấy, ba điểm được khách du lịch check-ins nhiều nhất ở Đài Loan chính là Chợ hoa đêm Đài Nam, Chợ đêm Luodong và Chợ đêm Feng Chia.

Và nói đến thức ăn, Đài Loan cũng là nơi có sở thích kết hợp “nhà vệ sinh” và “thực phẩm”, nghe có vẻ không ngon lành tý nào, nhưng Nhà hàng Toilet là 1 trong các điểm du lịch được rất nhiều người săn đấyn, không chỉ vì đồ ăn, mà còn vì trải nghiệm đặc biệt được húp nước lẩu từ 1 chiếc bồn cầu.

[Case Study] Du lịch Đài Loan: Cái rốn của công nghệ và giao thương ở châu Á, cư dân văn minh, đời sống chợ đêm tuyệt vời - Ảnh 7.

Ngạc nhiên Bên cạnh đấy là Đài loan là nơi tập hợp cổ vật Trung Hoa lớn nhất địa cầu có hơn 650.000 mẫu vật.

Dù đã trải qua rất nhiều lần mở rộng, hiện Đài Loan chỉ có khả năng trưng bày hơn 10.000 cổ vật trong 1 thời điểm nhất định, biến Viện bảo tàng Đài Loan trở thành 1 điểm đến có thể ghé nhiều lần mà không biết chán đối có du khách.

Kết quả

Dù các bất ổn chính trị có Trung Quốc làm ảnh hưởng tới khả năng phát triển du lịch của mình. Đài Loan có chất lượng sống tiên tiến danh tiếng địa cầu, kết hợp có 1 nền văn hóa và các cổ vật có từ hàng ngàn năm trước, đang từng bước trở thành 1 nơi đến quyến rũ trên toàn địa cầu.

[Case Study] Du lịch Đài Loan: Cái rốn của công nghệ và giao thương ở châu Á, cư dân văn minh, đời sống chợ đêm tuyệt vời - Ảnh 8.

Hiện Đài Loan có thể tự tin “chào mời” du khách đến để làm việc, nghỉ dưỡng, học hành và cả chữa bệnh. Với tổng doanh thu ngành du lịch trên 14,38 tỷ USD và chi tiêu thường ngày của du khách đến 208 USD, đấy là 1 trong các mũi nhọn phát triển kinh tế cho cả hòn đảo này.


Xem các bài viết cộng series:

Du lịch Thái – “có muốn cũng không sao chép được”

“It’s more fun in the Philippines” – Chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất địa cầu

Campuchia – Vương quốc nhiệm màu

Malaysia – Truly Asia”: Đến châu Á chỉ cần thăm Malaysia là đủ!

“Công nghệ” du lịch Singapore: Không cần “rừng vàng biển bạc”

Bali – Hòn đảo nhỏ “cân” cả vạn đảo Indonesia

Cách làm du lịch “bá đạo” của người Nhật

Làm du lịch kiểu Hàn: Sức mạn của Oppa và K-Pop

Xem toàn series

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN