[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” tại Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn các rủi ro, liệu bạn có dám?

Kiểm soát nghiêm ngặt, quân đội túc trực khắp nơi, nguy cơ bị bắt giữ luôn đã đi vào vận hành… thế mà vẫn có hàng trăm ngàn người đến Triều Tiên mỗi năm.

Nội dung vượt bậc:

Bối cảnh: Trên lý thuyết, Chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa kết thúc. Đó là lý do mãi đến những năm 90, đất nước bí ẩn nhất địa cầu này mới bắt đầu đâyn tiếp du khách.

Kế hoạch: Dù vẫn còn rất nhiều cản trở và “mối nguy”, du khách khắp địa cầu hàng năm vẫn đến đây để trải nghiệm 1 cảm giác “độc nhất” có tour du lịch được kiểm soát nghiêm ngặt nhưng không quá khó để đăng ký tham dự.

Kết quả: Triều Tiên vẫn tự tin phát triển du lịch có mục tiêu 2 triệu du khách vào năm 2020, làm dấy lên nhiều tranh cãi rằng liệu du lịch ở Triều Tiên có phải là hành động “tiếp tay” cho chính quyền ở đây.


Du lịch Triều Tiên – không khó nhưng cũng chẳng tiện dụng

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn những rủi ro, liệu KH có dám? - Ảnh 2.

Đến tận những năm 90 thì quốc gia bí ẩn nhất địa cầu mới chọn lọc “mở cửa” cho du khách quốc tế. Và bất ngờ thay, số lượng du khách đến Triều Tiên tăng trưởng đều đặn qua nhiều năm, mặc cho bao nhiêu “mối nguy” ở đây.

Tiếc rằng du lịch dạng tự túc hoàn toàn bị cấm ở Triều Tiên, toàn bộ du khách phải tham dự tour được tổ chức bởi chính phủ, thiết kế độc đáo để phô bày những mặt tốt đẹp nhất của quốc gia này.

Theo Koryo Tours, doanh nghiệp tổ chức du lịch ở Triều Tiên cho hơn 2.000 người mỗi năm, tuy bị kiểm soát nghiêm ngặt nhưng du khách hoàn toàn có thể tùy chỉnh chuyến đi theo sở thích cá nhân, tập trung hơn vào thiết kế, văn hóa Triều Tiên, hay thậm chí thêm những vận hành như “câu cá” vào lịch trình.

Đối có du khách, hai con các con phố phổ biến nhất dẫn tới Triều Tiên là qua Trung Quốc hoặc Nga, có duy nhất 1 chuyến bay vào mỗi Thứ Năm hàng tuần. Việc xét duyệt visa được phân tách là khá dễ làm có mật độ từ chối rất thấp, trừ khi KH là là người Hàn Quốc hay là nhà báo.

Vào tháng 9 năm trước, Hoa Kỳ ra mắt lệnh cấm công dân du lịch tới Triều Tiên, lý do chính đến từ cái chết của chàng sinh viên Otto Warmbier, người bị kết án do đánh cắp 1 băng rôn cổ động và đã qua đời 1 tuần sau khi trở về Mỹ trong hiện trạng hôn mê.

Nhưng bất chấp những rủi ro đây, hơn 5.000 du khách phương Tây và hơn 230.000 du khách Châu Á (đa phần là Trung Quốc) vẫn đều đặn ghé thăm Triều Tiên. Vùng đất này đang có điều gì để hàng trăm ngàn du khách tò mò đến như thế?

Bắt đầu chuyến đi

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn những rủi ro, liệu KH có dám? - Ảnh 3.

Các hướng dẫn viên người Triều Tiên là những người dân bản địa duy nhất mà KH có thể tự do thảo luận. Được phân tách là thân thiện, chuyên nghiệp và rất giỏi Tiếng Anh, những hướng dẫn viên này luôn là 1 điểm sáng của chuyến đi khi liên tục bày tỏ sự tò mò về địa cầu ngoại khu, cũng như tự hào ra mắt Triều Tiên của họ đến có du khách.

Tuy hướng dẫn viên sẵn sàng lắng nghe mọi câu hỏi, nhưng du khách nên độc đáo “né” những chủ đề về chính trị hay lịch sử để tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ “trọng yếu” của cả chuyến đi.

Các du khách được khuyên chỉ nên lắng nghe những gì hướng dẫn viên nói và giữ ý kiến của mình cho đến khi rời khỏi Triều Tiên, nên tuân thủ luật lệ, bằng không chính du khách và người hướng dẫn viên của họ sẽ chịu những hình phạt cực kỳ nặng nề.

Triều Tiên có gì?

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn những rủi ro, liệu KH có dám? - Ảnh 4.

Khá bất ngờ có nhiều người, nhưng 1 chuyến đi tới Triều Tiên sẽ luôn đầy ắp những vận hành: Bữa sáng thường bắt đầu vào 8h mỗi ngày để du khách có thể bắt kịp xe vào khi 9h hoặc sớm hơn. Một ngày tham quan sẽ được bao gồm chi chít những thắng cảnh, bảo tàng, sự kiện … kéo dài đến khi trở về khách sạn vào khi 18h.

Triều Tiên có những vận hành du lịch có thể nói là “độc nhất” như: Tham quan nhà máy hóa chất, đi dạo quanh cánh đồng và quảng trường rộng bao la … Ngoài những bảo tàng “hoàng tráng” về những vị lãnh tụ, du khách luôn có thời cơ được tận mắt trải nghiệm cuộc sống thanh bình hằng ngày của người dân Triều Tiên.

Đi dạo quanh thị trấn, mua sắm ở trung tâm thương mại, hay thậm chí là chơi bowling, những vận hành quá đỗi tầm thường này có 1 màu sắc cực kỳ độc đáo ở Triều Tiên. Đây cũng là 1 trong những khoảnh khắc “hiếm hoi” mà du khách có thể tiếp xúc có người dân bản địa.

Và không chỉ buổi sáng, du khách còn được “bao” luôn những vận hành ở bữa ăn tối có thời gian kết thúc vào khoảng 21h. Chỉ sau thời điểm này, du khách mới được trở về và gặp những người ngoại quốc khác ở bar của khách sạn, và có thể là “thư giãn” được đôi chút.

Triều Tiên có an toàn không?

Có thể nói du khách hoàn toàn an tâm khi ở Triều Tiên vì tội phạm gần như không tồn ở ở đây. Trừ khi vì 1 lý do nào đây mà những vị khách này chọn lọc “phản đối” chính quyền hay “chế giễu” văn hóa.

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn những rủi ro, liệu KH có dám? - Ảnh 5.

Nhiều trường hợp rất tiếc đã xảy ra khi du khách môi trường xung quanh quá đà, nếu đã chọn lọc đến Triều Tiên, du khách ép buộc phải bày tỏ lòng kính trọng có gia đình chủ tịch Kim và độc đáo là làm theo những gì hướng dẫn viên nói.

Hành động chính trị “hiếm hoi” mà du khách bị buộc phải tham dự là lễ dâng hoa cho hai vị lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il, thường được tổ chức ngay khi đặt chân đến Triều Tiên.

Ngoài ra thì những du khách chỉ phải nghe lịch sử địa cầu theo “phiên bản Triều Tiên”, dù được khuyến khích góp ý, nhưng tốt nhất là mọi người nên im lặng để tận hưởng chuyến đi của mình.

Thức ăn ở Triều Tiên

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn những rủi ro, liệu KH có dám? - Ảnh 6.

Thức ăn ở Triều Tiên được phân tách là độc đáo ngon và gây nhiều bất ngờ đối có du khách. Dù thiếu hụt lương thực là 1 trong những mối lo của quốc gia này, những bữa ăn tiếp đãi du khách khi nào cũng được cung cấp đầy đủ, thậm chí là dư thừa những món ăn ngon.

Từ kimchi, mì lạnh cho đến thịt vịt hay hải sản, du khách luôn có cảm giác được phục vụ đầy đủ ở mỗi bữa ăn. Tại thủ đô Bình Nhưỡng, du khách còn có thời cơ thưởng thức pizza và karaoke sau mỗi bữa tối.

Liên lạc, quay phim và chụp ảnh

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn những rủi ro, liệu KH có dám? - Ảnh 7.

Không chỉ không bị cấm mà còn cực kỳ được chào đâyn, những hướng dẫn viên luôn tự hào chỉ ra những “góc đẹp” và khuyến khích những vị khách của mình chụp hình về làm kỷ niệm. Tuy nhiên du khách cũng phải tuân thủ những khu vực “cấm chụp” và không được chụp hình cư dân và nhất là những quân nhân nếu không được phép.

Triều Tiên cũng đã bãi bỏ quy định cấm sử dụng tel di động trong lãnh thổ. Nhưng tiếc là chiếc tel của KH sẽ chẳng làm được gì ngoài nghe nhạc và chụp hình. Bạn cũng có thể mua 1 chiếc Sim nội địa Triều Tiên để truy cập internet, nhưng nhiều du khách cũng không hài lòng lắm về chất lượng của sản phẩm này.

Nếu vẫn còn muốn đến Triều Tiên, chúng ta bắt đầu như thế nào?

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn những rủi ro, liệu KH có dám? - Ảnh 8.

Bắc Kinh sẽ là 1 vị trí hoàn hảo để chọn lọc những chuyến đi đến Triều Tiên, vì đây là nơi hành trình sẽ bắt đầu và kết thúc, cũng như là nơi đa số đơn visa được duyệt. Bạn có thể xem xét những doanh nghiệp du lịch có tiếng như Koryo Tours có hơn 20 năm bí kíp và được phân tách rất cao.

Và “danh tiếng” cũng như sự cởi mở của Triều Tiên dần dần thúc đẩy nhiều doanh nghiệp trẻ khác mọc lên như Young Pioneer Tours hay Juche Travel Services, có mức giá khởi điểm từ 1.500 USD 1 người, bao gồm cả giá thành khách sạn và ăn uống.


Xem những bài cộng series:

Chuyến đi ác mộng tới Ai Cập của blogger du lịch

Dubai – Cỗ máy in tiền Trung Đông

Đài Loan: Cái rốn của công nghệ và giao thương châu Á

:Làm du lịch kiểu Hàn: Xuất khẩu Oppa và virus K-Pop

Xem toàn series

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN