CBRE: Khách hàng mua nhà thận trọng, thị trường địa ốc có thể “khựng” lại một thời gian

Thông tin trên được bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Phát triển của CBRE, cho biết ở cuộc họp báo mở phân phối tình hình trị trường địa ốc TP.HCM qúy 1/2018 sáng nay (3/4).

Theo đây, phân khúc căn hộ chung cư diễn biến khá sôi động trong quý đầu năm mặc dù trải qua kì nghỉ Tết âm lịch dài ngày. Số lượng căn hộ chung cư mới mở phân phối tăng mạnh so có cộng kì năm ngoái. CBRE cho rằng mật độ hấp thụ vẫn được duy trì ở mức cao, đặc thù là các dự án mới. Tuy nhiên, có các sự điều chỉnh nhỏ về giá và 1 số lo ngại về vấn đề an toàn cháy nổ ở nhiều chung cư cao tầng mới xảy ra gần đây.

“Tình hình cháy nổ, phóng cháy chữa cháy và bảo hiểm tòa nhà đang được bạn đặt lên danh tiếng. Tâm lý này cách tân rất nhanh so có thời kỳ trước, bởi giờ người dân quan tâm lớn đền an toàn tài sản và tính mạng”, bà Dung cho hay.

Cũng theo báo cáo của CBRE, trong Qúy 1/2018 phân khúc đâyn nhận 9.503 căn hộ chung cư chào phân phối, tăng 11% theo quý và 79% so có cộng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư bắt đầu mở phân phối sản phẩm sau 1 thời gian đình trệ để nghiên cứu kỹ tình hình biến động phân khúc trong suốt năm 2017. Trong quý này, các chủ đầu tư không các tập trung vào ra mắt các tiện ích mới mà còn quảng bá mạnh các tiêu chí chắc chắn an toàn cho cư dân ở dự án để lấy làm niềm tin người mua nhà.

Xét về mật độ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung trong quý 1/2018 (so có 32% trong quý 1/2015), cho thấy có sự chuyển dịch mạnh mẽ của phân khúc để cung cấp nhu cầu của người mua để ở và tạo nền móng cho 1 sự phát triển bền vững. Xét về địa điểm, phân khúc căn hộ chung cư ở TP.HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam, tập trung ở quận 2,7 và 8.

Theo CBRE, tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tài đa số các phân khúc. Trong quý này, có 9.260 căn hộ chung cư được tiêu thụ, tăng 4% so có quý trước và tăng 25% so có năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90% đến 100% được ghi nhận ở 1 số dự án chủ đầu tư danh tiếng và mức giá hợp lý. Xét về phân khúc, nhà ở trung cấp chiếm 65% số căn được phân phối thành công trong quý.

Giá phân phối trung bình ở phân khúc so cấp trong quý 1/2018 ghi nhận ở mức 1.525 USD/m2, giảm 1,5% so có quý trước và 2,6% so có cộng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm đáng kể này, so có năm 2017 là do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng mạnh trong quý 1/2018. Giá tăng từ 5% – 10% được ghi nhận ở 1 số quận như quận 2, 10 và huyện Nhà Bè.

Dự đoán trong suốt năm 2018, CBRE cho biết sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao có 1 lượng vừa phải của phân khúc cấp cao và hạng sang đang được ra mắt trên phân khúc, tạo nền móng cho 1 cuộc tranh giành nóng hơn. Về khu vực, phía Đông và Nam sẽ tiếp tục là điềm nóng của phân khúc trong thời gian này, có nhiều dự án mới liên tục được đưa ra phân khúc.

Về tiêu thụ, CBRE tiên đoán người mua ở phân khúc giá tốt và trung cấp sẽ cẩn thận hơn, dè dặt hơn có vấn đề an toàn, cháy nổ của dự án. Do vậy, trong thời gian tời, phân khúc sẽ chứng kiến 1 đợt giảm lượng tiêu thụ rõ rệt so có quý 1/2018. Tình hình này sẽ được cải thiện 1 khi các nhà đầu tư lấy lại được lòng tin của người mua nhà bằng việc đã đi vào vận hành quy trình phòng ngừa rủi ro theo đúng quy định hiện hành…

Theo đây, có 3 vấn đề quan trọng mà các chủ đầu tư phải trả lời có bạn của mình trước khi mở phân phối dự án. Thứ nhất: Một chung cư đã được đưa cư dân vào ở, nhưng khi xảy ra sự cố cháy nổ, như vụ Carina, hệ thống phòng cháy chữa cháy không vận hành. Vậy trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư hay của cơ quan kiểm tra phòng cháy chữa cháy?

Thứ ha, việc mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư là của chủ đầu tư hay của cư dân? Trong trường hợp chung cư không mua bảo hiểm cháy nổ, khi xảy ra cháy nổ mà chủ đầu tư không có khả năng giải quyết hậu quả (bồi thường) thì ai chịu trách nhiệm? Cơ quan có thẩm quyền có kiểm tra về việc mua bảo hiểm cháy nổ của chủ đầu tư hay không?

Thứ ba, giai đoạn này, các tầng hầm ở chung cư, đều làm bãi đậu xe và nguy cơ cháy nổ xảy ra từ tầng hầm là khá lớn, vậy các bãi xe này có mua bảo hiểm cháy nổ không, ai kiểm tra việc mua bảo hiểm này? Nếu chủ khai thác bãi xe họ không mua bảo hiểm cháy nổ thì có được tiếp tục cho khai thác hay không?

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN