Chặn sốt đất ở các đặc khu

Sau những chỉ đạo kịp thời, làm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã không còn sôi động ở những nơi được quy hoạch đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Ngày 9-5, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành công văn khẩn về việc tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh – nơi đang được quy hoạch đặc khu kinh tế (ĐKKT) Bắc Vân Phong.

Khó có hồ sơ đã nhận

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết nội dung chính của công văn này là giao UBND huyện Vạn Ninh tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất và thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng và quy hoạch chung xây dựng đơn vị hành chính kinh tế được phê duyệt. UBND huyện Vạn Ninh chỉ đạo những xã, thị trấn không thực hiện việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, chuyển nhượng.

Chặn sốt đất ở những đặc khu - Ảnh 1.

Tại 1 khu phân lô phân phối nền ở Phú Quốc, vắng khách đến mua nên những nhân viên tụm lại tán gẫuẢnh: CÔNG TUẤN

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Sở Tư pháp tỉnh thông báo đến những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng và văn phòng thừa phát lại thực hiện nghiêm những quy định về chứng thực. “Công văn có hiệu lực ngay khi ban hành, tức ngày 9-5. Để những địa phương và sở, ngành thực hiện kịp thời, công văn đã được gửi đến những nơi tiếp nhận ngay trong ngày” – ông Bông nói.

Ngay sau khi công văn này được ban hành, mọi làm việc chuyển nhượng BDS ở nơi đang được quy hoạch ĐKKT Bắc Vân Phong tức thì hạ nhiệt. Ngay chiều 9-5, dao động 20 sàn chuyển nhượng BDS ở thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) đã không còn tấp nập như 3 ngày trước.

Gần 1 giờ trôi qua nhưng ở sàn chuyển nhượng địa ốc Bắc Vân Phong không 1 khách đến. Trong vai người muốn phân phối đất, phóng viên liên hệ qua số hotline ghi trên biển hiệu của sàn chuyển nhượng này thì 1 người đàn ông bắt máy. Tuy nhiên, người này chỉ hỏi loại đất, quy mô đất, giá phân phối rồi bảo để liên hệ lại, đến cuối buổi vẫn bặt tiếng.

Phóng viên tiếp tục liên hệ có 1 nhà đầu tư BDS có tên Lê Thái Văn Thọ để hỏi mua đất. Ông Thọ vồ vập cho biết lô đất phân phối có quy mô hơn 1.600 m2, giá 4,5 tỉ đồng. Khi đề cập đến tài liệu dừng mọi làm việc chuyển nhượng BDS ở đấy, ông Thọ bảo đây chỉ là đất rừng, đất nông nghiệp, còn của ông là đất trồng cây lâu năm, có 1 phần quy mô đất thổ cư nên vẫn chuyển nhượng được. “Nếu mua trong ngày hôm nay hoặc ngày 10-5 thì em vẫn làm được cho anh ngày mua là 8-5. Muốn mua thì anh phải nói trước để em lấy số công chứng. Làm được thì mình mới dám nói chớ” – ông Thọ khoe.

Ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho rằng trong 2-3 ngày tới, sự hạ nhiệt đối có BDS ở đấy sẽ thấy rõ. Đối có những quy mô đất đã chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất hoặc tách thửa đã thực hiện trước đấy thì sẽ không đụng đến, chỉ dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ mới.

“Tuy nhiên, đối có những hồ sơ đã tiếp nhận nhưng chưa giải quyết thì chưa biết phải làm sao. Chúng tôi sẽ xin ý kiến tỉnh về hướng xử lý” – ông Phẩm nói rồi bảo chưa có số liệu chính thức về số hồ sơ đã tiếp nhận, chưa xử lý. Được biết, con số này phải trên 500 hồ sơ.

Cò đất vắng hẳn

Sau khi những ngành tính năng thanh – kiểm tra sai phạm trong quản lý đất ở đảo Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cùng có việc UBND huyện này vừa ra văn bản tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có những khu phân lô, tách thửa dưới 500 m2, tình hình sang nhượng quyền sử dụng đất ở đấy cũng bớt sôi động. Tại những khu phân lô phân phối nền, đội ngũ cò đất vắng hẳn vì chẳng thấy cảnh người mua đất nườm nượp đến hỏi như nhữngh đấy 1 tháng.

Thấy chúng tôi trờ tới bên vệ các con phố, dao động 4-5 nhân viên giải đáp phân phối nền ở 1 khu phân lô tự phát ở xã Dương Tơ chạy ùa ra chào mời rôm rả rồi đua nhau ra mắt những dãy nền. Nghe chúng tôi hỏi về chủ trương tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, 1 nữ nhân viên nói: “Biết chừng nào mới tiến hành anh ơi! Công ty tụi em bảo đảm chuyển đổi được hết cho anh, mấy nền cũng được hết”. Tại những phòng công chứng, cảnh chen lấn, quá tải không còn như trước đây vài tuần.

Theo ông Lê Quang Minh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, quy định tách thửa, phân lô phải có quy mô từ 500 m2 trở lên có từ tháng 7-2017. Nhiều công ty tự ý phân lô, tách thửa chứ huyện không có chủ trương này.

Các chuyển nhượng chuyển nhượng đã giảm

Tại huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh (nơi được quy hoạch ĐKKT Vân Đồn), sau chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc tạm dừng giao đất cho những đơn vị, cá nhân và tạm dừng chuyển nhượng, chuyển nhượng đất đai, UBND huyện Vân Đồn cho biết địa phương đang tập trung phân loại những hồ sơ đất liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, an sinh xã hội, làm việc thế chấp tổng hợp. Những hồ sơ không liên quan những làm việc trên sẽ tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Huyện cũng sẽ tăng cường kiểm tra, đặc trưng có những tuyến các con phố đang xây dựng, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm về lấn chiếm đất đai, nhất là liên quan đến đất rừng và đất nông nghiệp.

Số hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai mà huyện tiếp nhận đã ít hơn rất nhiều so có trước, làm việc chuyển nhượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giảm đáng kể. Cụ thể như ngày 4-5 (1 ngày sau khi Bí thư Tỉnh ủy làm việc có huyện Vân Đồn), có 84 hồ sơ, trong đây 3 hồ sơ liên quan thế chấp tài sản, 81 hồ sơ liên quan chuyển nhượng đất thì ngày 7-5 chỉ có 15 hồ sơ và ngày 8-5 là 12 hồ sơ.

T.ĐỨC

TS. Trần Du Lịch: “Các ưu đãi dành cho đặc khu chỉ ở mức trung bình”

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN