Chung cư tăng căn hộ, cư dân đòi kiện

Chung cư bị tăng gần gấp đôi số căn hộ chung cư ban đầu. Lý do là 1 số cơ quan cho phép chẻ nhỏ căn hộ chung cư, cùng thêm chủ đầu tư xây sai phép.

Các cư dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương ở quận Tân Phú , TP.HCM vừa thống nhất sẽ khởi kiện cơ quan tính năng của TP vì đã cho chủ đầu tư (CDT) chẻ nhỏ căn hộ chung cư gây ảnh hưởng đến ích lợi của cư dân mà không hỏi ý kiến họ theo quy định.

Ban đầu chỉ 232 căn hộ chung cư, giờ thành 409

Trong đơn đề nghị vừa gửi UBND TP.HCM, ban quản trị (BQT) chung cư Khang Gia Tân Hương cho rằng Quyết định 6510/2013 của UBND TP.HCM chấp thuận cho CDT 1 sốh tân cơ cấu, số lượng căn hộ chung cư mà không có sự chấp nhận của bạn đã làm ảnh hưởng đến ích lợi của họ.

“Quyết định 6510/2013 làm tăng quy mô dân số, gây quá tải hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện, nước…, ảnh hưởng ích lợi người mua căn hộ chung cư” – ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng BQT chung cư Khang Gia Tân Hương , cho biết.

Theo cư dân, năm 2008 dự án được cấp phép xây dựng có 232 căn hộ chung cư. Trong quá trình xây dựng, CDT là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia xin chia nhỏ căn hộ chung cư, tăng thành 289 căn. Lần chia nhỏ thứ hai, chung cư tăng lên thành 338 căn. Hai lần chẻ nhỏ căn hộ chung cư này đều được UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM cho phép.

Chẳng các vậy, CDT tiếp tục tự ý chia nhỏ quy mô thương mại ở tầng 1, tầng lửng và tầng hai thành 71 căn hộ chung cư. Tổng số căn hộ chung cư ở chung cư khi đã đi vào hoạt động là 409, tăng hơn 177 căn so có dự án được duyệt ban đầu.

Ông Hùng cho hay hiện nhiều hạng mục ở chung cư đã xuống cấp, hư hỏng, gây mất an toàn cho cư dân nhưng BQT không có chi phí sửa chữa. BQT đã gửi đơn lần thứ ba lên UBND TP.HCM đề nghị giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật để cư dân an tâm sinh sống, BQT đủ điều kiện hoạt động tòa nhà.

Chung cư tăng căn hộ chung cư, cư dân đòi kiện - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Tân Hương. Ảnh: CTV

Phải hỏi ý kiến bạn

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, chung cư Khang Gia đã có hai lần được điều chỉnh quy mô, cơ cấu căn hộ chung cư đúng như tài liệu 1 số hộ dân cung cấp. Lần đầu vào năm 2012 và lần thứ hai vào ngày 23-12-2013. Nhiều căn hộ chung cư được chẻ nhỏ làm số lượng tăng thêm 106 căn nhưng chiều cao công trình, số tầng và tổng quy mô sàn xây dựng không 1 sốh tân so có giấy phép ban đầu. Chỉ có quy mô dân số tăng thêm 50 người sau lần điều chỉnh thứ nhất (từ 1.000 người thành 1.050 người).

Được biết trước khi UBND TP chấp thuận cho điều chỉnh dự án, UBND quận Tân Phú đã chấp thuận về quy mô dân số như trên và Sở Quy hoạch-Kiến trúc chấp nhận về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. TP giao “ Sở Xây dựng giải đáp CDT kiểm định lại kết cấu công trình đối có phần quy mô tăng thêm của tầng hầm và thẩm định phê duyệt điều chỉnh dự án theo quy định”. Sau đây Sở Xây dựng ban hành 1 số chọn lọc phê duyệt điều chỉnh dự án.

Về việc lấy ý kiến 1 số hộ dân khi cho phép chia nhỏ quy mô làm tăng số căn hộ chung cư, theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ ngày 22-4-2013 đến 31-12-2014) thì: “Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ chung cư, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện đối có 1 số hạng mục công trình xây dựng và căn hộ chung cư mà CDT chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng chuyển nhượng có bạn. Trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng chuyển nhượng có bạn thì trước khi thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ chung cư, điều chỉnh mục đích sử dụng thì phải được sự chấp nhận bằng văn bản của toàn bộ bạn đã ký hợp đồng”. Tuy nhiên, Thông tư 02 lại không giải đáp cơ quan nào phải thực hiện lấy ý kiến bạn: CDT hay 1 số cơ quan liên quan (UBND phường, UBND quận, Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND TP)?

Đối chiếu có chung cư Khang Gia, lần điều chỉnh dự án thứ nhất không chịu ảnh hưởng bởi quy định này do xảy ra năm 2012. Chỉ có lần điều chỉnh thứ hai (chẻ nhỏ làm tăng thêm 10 căn hộ chung cư nhưng không làm 1 sốh tân quy mô dân số) thì rơi vào thời điểm Thông tư 02 có hiệu lực. Một cán bộ Sở Xây dựng cho rằng chung cư Khang Gia Tân Hương đã đi vào hoạt động năm 2014. Những lần điều chỉnh dự án nói trên đều xảy ra trong quá trình chung cư đang xây dựng, không có cư dân ở nên chẳng thể tổ chức lấy ý kiến. “Chỉ khi chung cư đã bàn giao nhà cho hộ dân thì mới hỏi ý kiến cư dân” – ông bày tỏ.

Tuy nhiên, giải đáp trên vẫn không thích hợp có Thông tư 02 (dù chưa có cư dân nhưng đã có bạn mua nhà thì phải hỏi ý kiến họ). Việc điều chỉnh dự án lần hai tuy không làm tăng quy mô dân số như phản ánh của 1 số cư dân nhưng Thông tư 02 không miễn trừ trường hợp này khỏi phải lấy ý kiến bạn (nếu dự án đã được ký hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng). Do đây, 1 số cơ quan tính năng bây giờ cần làm rõ: Tại thời điểm điều chỉnh dự án lần hai (tăng thêm 10 căn), chung cư Khang Gia đã ký hợp đồng chuyển nhượng, góp vốn chưa, bao nhiêu trường hợp? Từ đây xác định lần điều chỉnh dự án lần hai có thích hợp Thông tư 02 hay không. Khi đây sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho cư dân chung cư này.

Yêu cầu trả lại tiền, tháo dỡ 71 căn hộ chung cư trái phép

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết Sở Xây dựng đã đề nghị Công ty Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho 1 số hộ dân đã mua 71 căn hộ chung cư sai kiến trúc ở tầng 1, lửng và tầng hai. CDT phải tự tháo dỡ phần quy mô vi phạm xây dựng ở 1 số tầng này, trả lại công năng sử dụng theo đúng bản vẽ kiến trúc được duyệt.

Công ty Khang Gia còn có trách nhiệm đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất; đã đi vào hoạt động thủ tục nghiệm thu công trình; lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho 1 số hộ dân; khẩn trương bàn giao phần quy mô sử dụng chung và 2% phí bảo trì.

Để tăng thêm tính răn đe, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chỉ đạo 1 số sở, ngành liên quan không tham mưu cho TP chấp thuận để Công ty Khang Gia đầu tư dự án mới trên địa bàn đến khi CDT khắc phục xong 1 số sai phạm.

Bùng nổ tranh chấp chung cư

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN