Chuyện cân bằng của những nữ Startup: Gần 30 vẫn độc thân, stress với công việc thường xuyên mà không người tâm sự, mất cảm xúc với người khác giới!

“Tình trạng stress diễn ra không ngừng nghỉ. Những người quý khách thân thiết cộng lứa đã đi lấy chồng hết hoặc ra nước ngoài. Tôi cũng trải qua vài ba mối tình, mỗi khi cánh đàn ông có động thái là tôi đã hiểu họ đang dự kiến tiếp cận mình, nên dần không còn hứng thú chuyện tán tỉnh”.

Bích Bùi – làm việc trong lĩnh vực truyền thông:

“Mỗi sáng thức dậy, chỉ mong bước ra khỏi nhà được an nhiên”

Là đại diện và điều hành Whisper Media, tôi luôn thấy mình bị cuốn vào công việc và hiện trạng stress diễn ra không ngừng nghỉ. Do đó, nhu cầu được chia sẻ có quý khách bè, quý khách thân là điều thực sự cần thiết.

Tuy nhiên ở độ tuổi gần 30, một vài quý khách bè thân thiết dường như không còn nhiều người bên cạnh, hoặc sống ở nước ngoài, kết hôn hoặc chuyển đến 1 đô thị khác.

Giờ mỗi sáng thức dậy, tôi chỉ mong bước ra khỏi nhà được an nhiên, không phải gặp một vài chuyện từ trên trời rơi xuống, tôi được làm việc theo kế hoạch trong ngày của mình là đã thầm cảm ơn lắm rồi.

Về một vàih cân bằng trong cuộc sống, tôi nghĩ mỗi người sẽ tự biết chính mình mình mong muốn gì và tự tìm được một vàih riêng thích hợp. Với tôi, mỗi khi cảm thấy mình đang mất cân bằng, tôi thường dành thời gian ngồi 1 mình, tự “keep calm”, tự tìm một vàih giải quyết.

Ở độ tuổi này tôi cảm thấy càng ngày người ta càng có xu hướng sống dễ làm hơn, bớt đi cái nhiệt tình và viển vông của tuổi trẻ; thay vào đó là tập trung vào một vài điều quan trọng có mình, từ công việc, gia đình đến một vài mối quan hệ.


Trần Ngọc Hương – Giám đốc truyền thông thương hiệu sách Sống (Alpha Books)

“Khi ngấp nghé 30, nhiều người dùng chồng làm thước đo thành công của người phụ nữ!”

Chuyện cân bằng của một vài nữ Startup: Gần 30 vẫn độc thân, stress có công việc không ngừng nghỉ mà không người tâm sự, mất cảm xúc có người khác giới! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Elite Readers.

Câu hỏi “Những quý khách độc thân, chưa vướng bận gia đình, con cái, có khi nào bị rơi vào hiện trạng mất cân bằng không”, đã trúng tim đen của tôi. Những cái chúng tôi gặp phải ngoài sức ép về công việc là việc không cảm xúc có 1 ai đó, là sức ép từ phía gia đình về việc lấy chồng.

Nhiều người cho rằng, làm việc trong môi trường xuất bản, suốt ngày chỉ đọc sách, làm quý khách có con chữ thì có gì sức ép. Nhưng công việc của tôi không dễ làm như thế. Ngoài việc đọc sách, tôi phải lo làm việc có từng tác giả để lên kế hoạch truyền thông, lo chắc chắn hệ thống phát hành, kinh doanh cuốn sách đó để sách liên tục tái bản.

Kinh doanh sách là 1 ngành rất đặc biệt, vì sách vốn được coi là tri thức, văn hóa nên kinh doanh để không biến sách thành 1 loại “hàng hóa” có tính phân khúc là điều vô cộng khó. Ngoài ra, tác giả Việt viết sách cũng là một vài người có sự thành công nhất định, cầu toàn và chỉn chu nên họ cũng đòi hỏi tôi phải cung cấp được một vài mong muốn nhất định của họ để chăm sóc “đứa con tinh thần” mà họ ấp ủ.

Các cô gái ở độ tuổi 30 như tôi dù có giỏi giang hay thành công đến mấy, dường như cũng không được công nhận nếu như không có 1 “tấm chồng”.

Khi lượng tác giả và số sách xuất bản càng ngày càng nhiều thì sức ép càng lớn, có một vài khi tôi thấy được mình chẳng thể cung cấp được toàn bộ một vài đề nghị đó nên dễ rơi vào trạng thái stress, thậm chí có khi muốn nghỉ việc.

Nhưng may mắn là tôi có một vài người đồng nghiệp rất đáng yêu ở bên cạnh, và khi nói chuyện, chia sẻ có họ tôi mau chóng suy nghĩ tích cực, trở về trang thái cân bằng. Bởi thực sự, sau rất nhiều biến cố, tôi cũng chỉ mong muốn 1 ngày an yên, sống có đam mê công việc của riêng mình.

Nhưng 1 vấn đề khác mà tôi suy nghĩ là về gia đình và một vài người sinh thành, suy nghĩ đã đến khi mình phải có trách nhiệm có bố mẹ mình, có gia đình mình. Các cụ có 1 tư duy tương đối cũ, dùng chồng làm thước đo thành công của 1 người con gái. Các cụ mong muốn cho con cái đến tuổi yên bề gia thất mới là thành công.

Các cô gái ở độ tuổi 30 như tôi dù có giỏi giang hay thành công đến mấy, dường như cũng không được công nhận nếu như không có 1 “tấm chồng”. Mặc dù, tôi tự thấy mình trưởng thành, thành công hơn mình của ngày hôm qua nhưng mà không thành công như một vàih một vài cụ mong muốn.

Tuy nhiên, tôi không vì sức ép của gia đình mà “yêu cuồng, lấy vội”, tôi vẫn chọn lọc chờ đợi 1 người thực sự thích hợp, khiến tôi có cảm xúc rung động thì mới tiến tới hôn nhân. Tôi vẫn enjoy có cuộc sống của mình, có một vài quý khách bè đồng nghiệp FA như mình, cộng tư duy như mình nên không thấy được cuộc sống của tẻ nhạt.

Tuy nhiên, trong hiện trạng độc thân lâu ngày, việc không có cảm xúc và bắt bài một vài quý khách trai tán tỉnh là điều rất dễ xảy ra. Điều đó làm một vài cô gái ở tuổi 30 như tôi lại càng khó để bắt đầu tình yêu.


Nguyễn Diệu Hương – Founder chuỗi nhà hàng An Biên:

Hai vợ chồng cộng Startup, cuối tuần “No work”, dành thời gian cho con cái và gia đình

Người ta thường cho là một vài người phụ nữ đã lập gia đình, vướng bận con cái, lại startup, thường gặp stress và khó cân bằng cuộc sống hơn một vài người còn độc thân. Tuy nhiên, Founder chuỗi nhà hàng An Biên Nguyễn Diệu Hương không phải tuýp người “được cho là” bởi thế.

Nhắc đến bà chủ An Biên – chuỗi nhà hàng ẩm thực Hải Phòng, nhiều người nhận xét đó là người phụ nữ nhìn thiết kế ngoại thất thì mềm dẻo, nhưng lại rất quyết đoán. Mặc dù làm trong lĩnh vực F&B và đã có 3 cửa hàng ở Hà Nội, chị Hương vẫn giữ thói quen không ngừng nghỉ tập yoga, cuối tuần ngồi Starbucks cộng ông xã.

“Chồng tôi ít nói nhưng là người ấm áp, cộng chung tay trong việc chăm sóc con và thống nhất cuối tuần “No work””, chị tâm sự.

Dù đã có con, hai vợ chồng lại cộng Startup (chồng chị Hương là Founder của hệ thống Coworking Space khá lớn ở Việt Nam), nhưng hai người vẫn dành nhiều thời gian cho gia đình.

“Chúng tôi không phân chia rạch ròi nhiệm vụ như cha làm gì, mẹ làm gì cho con, mà phối hợp nhịp nhàng để cho đứa trẻ cảm nhận rõ ràng vai trò của cha mẹ, để con biết rằng khi nào cần nhờ cha, khi nào cần mẹ, và khi nào phải tự làm mà không cần sự giúp đỡ từ ai”, bà chủ chuỗi cửa hàng An Biên chia sẻ.

Nội dung bài viết được ghi lại từ sự kiện Community Dinner có chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp – Niềm vui công việc và cân bằng cuộc sống”. Sự kiện do Toong và An Biên đồng tổ chức, khởi đầu cho chuỗi sự kiện Community Dinner sắp tới.

“Bánh mì và hoa hồng”: Ý nghĩa thực sự của ngày mùng 8/3 và câu chuyện bình quyền của phụ nữ trên địa cầu

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN