Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân sẽ được lợi!

Sở TN&MT cho rằng ngành nông nghiệp chỉ góp 1% trong cơ cấu kinh tế TP nên chuyển đổi đất nông nghiệp sẽ có lợi hơn.

“Người dân cũng như các tổ chức chính là người được lợi Thứ nhất khi được phép chuyển mục đích của đất nông nghiệp. Sau khi được chuyển, giá trị đất đai cao hơn rất nhiều so có đất nông nghiệp” – Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng (ảnh) khẳng định bởi thế khi thảo luận về việc TP.HCM vừa được Chính phủ chấp thuận cho chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang các loại đất khác.

Cả người dân và chính quyền đều có lợi

. Phóng viên: Cụ thể, lợi ích đây được thể hiện như thế nào, thưa ông?

Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân sẽ được lợi! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Toàn Thắng+ Ông Nguyễn Toàn Thắng: Làm 1 so sánh nhỏ như thế này để dễ hình dung: Ông A có 10.000 m2 đất nông nghiệp đã được quy hoạch là đất công nghiệp. Nếu để đúng mục đích sử dụng ban đầu là đất nông nghiệp thì giá trị đất sẽ rất thấp. Tuy nhiên, khi được cho chuyển sang đất công nghiệp để hình thành nên 1 khu công nghiệp thì giá trị đất khác đi rất nhiều.

Không các người dân mà TP cũng phát triển. Khi sản xuất nông nghiệp không hiệu quả có nghĩa là đâyng góp vào ngân sách cũng ít. Sản xuất công nghiệp sẽ có lại giá trị và đâyng góp cao hơn, khai thác đúng giá trị của đất hiện có. Hơn nữa, ngành nông nghiệp hiện chỉ đâyng góp chưa tới 1% trong tổng cơ cấu kinh tế của TP. Chủ trương của TP giai đoạn này là hướng tới thi công nông nghiệp công nghệ cao, thi công vùng nông nghiệp sạch để tạo ra giá trị sản phẩm cao mà không cần quá nhiều tổng diện tích.

. Vậy vì lý do gì chỉ 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng mà không phải là nhiều hơn hoặc ít hơn?

+ Thực ra con số 26.000 ha trước đây đã có trong kỳ quy hoạch sử dụng đất 10 năm (2011-2020) được Thủ tướng phê duyệt trước đây.

Theo quy định của Luật Đất đai 2003, TP đã lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cả kỳ 2011-2020. Theo đây, TP được chuyển mục đích sử dụng đất hơn 29.000 ha trên tổng quỹ đất nông nghiệp của TP là hơn 118.000 ha. Trong kỳ đầu (2010-2015), TP đã chuyển được hơn 3.000 ha. Còn lại 26.000 ha đất nông nghiệp thì tiếp tục được phép chuyển mục đích trong kỳ cuối (2016-2020).

Đến Luật Đất đai 2013 được ban hành, quy định mới đề nghị các địa phương phải lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm để cụ thể hóa cho kế hoạch theo kỳ năm năm. Khi Chính phủ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia cho thích hợp có quy định mới thì 1 số chỉ tiêu của TP cũng cách tân do quá trình thành thị hóa diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ. Nhiều nơi hiện trạng là đất nông nghiệp nhưng người dân không còn sản xuất nông nghiệp. Hoặc đất nông nghiệp ấy được quy hoạch thành đất khác và người dân hiện chỉ tạm thời sản xuất nông nghiệp trong thời gian chờ quy hoạch để tránh lãng phí đất. Do đây, TP đã có văn bản trình Thủ tướng để phê duyệt trong Nghị quyết số 80/2018 về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020).

Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân sẽ được lợi! - Ảnh 2.

Những khu đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành các mục đích khác. Ảnh: V.Hoa

Dân sẽ tích cực chấp nhận

. Trước tài liệu về việc chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp , có ý kiến cho rằng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các người nông dân đang sản xuất nông nghiệp thuần?

+ Chắc chắn là điều này sẽ không xảy ra. Vì khi thực hiện kế hoạch sử dụng đất thì chúng tôi cũng tổng hợp dựa trên nhu cầu đăng ký của từng quận, huyện. Mà các địa phương cũng dựa trên nhu cầu đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất của các cá nhân, tổ chức chứ không phải từ trên ấn xuống ép dân phải chuyển.

Tôi cũng cho rằng nếu được chuyển sang loại đất có giá trị cao hơn, người dân sẽ tích cực chấp nhận.

. Cũng có đề xuất TP nên chuyển hết 118.000 ha đất nông nghiệp sang đất thành thị để khai thác tốt hơn giá trị đất đai của TP. Quan điểm của ông như thế nào?

+ Chắc chắn chẳng thể được. Có 1 số chỉ tiêu ép buộc TP phải giữ, chẳng hạn TP phải giữ 3.000 ha đất lúa để chắc chắn an ninh lương thực. Hay như giai đoạn này, các loại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng ở Cần Giờ chiếm tổng diện tích rất lớn nhưng đây là lá phổi của TP nên chẳng thể chuyển sang mục đích khác.

. Bước thứ hai sau khi có chủ trương để người dân và TP sớm được lợi sẽ thực hiện ra sao?

+ Từ chủ trương, TP sẽ phân bổ kế hoạch thực hiện hằng năm cho từng quận, huyện. Vận động người dân cũng như công ty đã đăng ký chuyển mục đích thực hiện đúng theo công đoạn để đưa đất vào khai thác có hiệu quả theo đúng mục đích được quy hoạch.

. TP giai đoạn này vẫn còn hiện trạng dự án chậm triển khai làm giảm hiệu quả sử dụng đất. Sở TN&MT đang có giải biện pháp gì thứ hai để xử lý dứt điểm hiện trạng này?

+ Hiện chúng tôi đang tập trung phối hợp có các quận, huyện cho rà soát các dự án trong kỳ 2016-2020 để xử lý. Theo đây sẽ chia thành ba nhóm dự án: Một là đối có các dự án đã giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng công ty không triển khai thì sẽ thu hồi chủ trương. Trả lại ích lợi hợp pháp về nhà đất cho người dân bị ảnh hưởng. Với các dự án đã ủy quyền cho quận, huyện thu hồi mà chậm thực hiện thì sẽ đánh giá lý do chậm, tùy theo lý do để đề xuất hướng xử lý. Còn nhóm dự án đã đăng ký trong kế hoạch mà ba năm vẫn chưa triển khai thì thu hồi theo quy định.

. Xin cám ơn ông.

TP đề xuất thực hiện năm nhóm biện pháp tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) gồm: Nhóm biện pháp về đầu tư phát triển, về cơ chế chính sách bán hàng, về thích ứng biến đổi khí hậu, về bảo vệ quỹ đất nông nghiệp và biện pháp tổ chức thực hiện. Trong đây, tập trung đã đi vào hoạt động giao thông, chú trọng đầu tư các thành thị vệ tinh theo hướng đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật/xã hội để hạn chế dân vào trọng điểm. Đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Thủ tướng cho TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN