Chuyên gia kinh tế: Mức thuế tài sản Bộ Tài chính đề xuất là quá cao!

QOV.VN – Nhiều ý kiến cho rằng việc đánh thuế tài sản sẽ khiến giá BDS lên cao. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng, nguyên lý căn bản của phân khúc BDS là “thuế cao thì giá thấp, thuế thấp thì giá cao”…

Đề xuất đánh thuế nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên vấp phải nhiều quan điểm trái chiều.
Đề xuất đánh thuế nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên vấp phải nhiều quan điểm trái chiều.

Như tin đã đưa, Bộ Tài chính đang kiến nghị thi công Luật Thuế tài sản. Theo đây, đất ở và nhà sẽ là các đối tượng chịu thuế. Riêng đối có nhà ở, Bộ đưa 2 phương án, 1 là đánh thuế đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Đề xuất đánh thuế nêu trên của Bộ Tài chính hiện đang lôi kéo sự chú tâm của dư luận xã hội có nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều.

Thậm chí có ý kiến cho rằng việc đánh thuế đối có nhà ở mức 700 triệu đồng trở lên “nhắm” trực tiếp tới bộ phận các người lương thấp. Thực tế, ở các thành phố lớn, nhà ở xã hội phải có giá trên 700 triệu đồng.

Đồng thời việc đánh thuế tài sản này cũng sẽ kéo giá BDS lên cao, khiến “ước mơ” có 1 ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp” của nhiều người phát triển thành xa vời hơn.

Trao đổi có QOV.VN –, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển BDS EZ Việt Nam cho rằng việc đánh thuế sẽ khiến giá nhà bị “đẩy” lên. Nhà đầu tư phải đâyng thuế khi duy trì tài sản đây thì khi mua phân phối lại đảm bảo họ phải cùng thêm kinh phí bỏ ra.

Theo quan điểm của ông Toản, về lâu dài thì ông ủng hộ việc phải thu thuế tài sản nhưng phải ở mức cao hơn, đây là từ 3-4 tỷ đồng trở lên hoặc có phương pháp để thu thuế đối các người có nhiều căn nhà. Lúc đây thuế tài sản mới thực sự hiệu quả, công bằng.

“Tôi cho rằng cần phải cân nhắc về tính thời điểm khi thu loại thuế này và ngưỡng chịu thuế. Bộ Tài chính cho biết các nước khác đánh thuế thì Việt Nam cũng đánh nhưng lương của người dân Việt Nam thế nào Bộ đã tính chưa? Nếu 700 triệu đồng đã phải chịu thuế sẽ tác động tới rất nhiều người lương thấp”, ông Toản băn khoăn.

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cũng cho rằng việc đánh thuế sẽ khiến giá nhà bị “đội” lên. Người dân đã phải chịu thuế khi mua nhà thì khi phân phối, tất yếu họ sẽ cùng giá trị thuế vào giá trị căn nhà.

“Việc giá nhà bị đội lên sẽ dẫn đến hệ quả là đầu tư BDS cũng bị ảnh hưởng. Thay vì có gắng mua nhà, người ta sẽ đi thuê”, ông Quyết nói.

Nhiều ý kiến khác cho rằng nhiều người hiện có BDS cho thuê để cải thiện lương. Nếu có thêm 1 lần thuế thì đảm bảo các đối tượng này sẽ cân nhắc bởi năm nào cũng phải nộp thuế, thậm chí mua xong chưa biết có phân phối được hay không nhưng đã phải nộp thuế.

Điều đây sẽ khiến chuyển nhượng hạn chế, phân khúc cho thuê trầm lắng. Nếu BDS cho thuê khan hiếm sẽ tác động đến giá cả cho thuê rất nhiều.

Sẽ tác động đến phân khúc BDS như thế nào?

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, Luật Thuế tài sản nếu được ban hành ở thời điểm giai đoạn này sẽ có tác động rất lớn đối có phân khúc BDS và người tiêu dùng.

Bên cạnh tác động làm tăng nguồn thu ngân sách, góp phần khiến cho phân khúc BDS minh bạch, Hiệp hội cũng bày tỏ quan ngại sẽ xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế”, do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

Bên cạnh đây, HoREA cũng quan ngại Luật thuế này được ban hành sẽ tác động đến mặt bằng giá cả nhìn chung mà trực tiếp là giá cả trên phân khúc BDS cũng như tác động làm giảm phần nào vận hành đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm chuyển nhượng trên phân khúc BDS.

Trong khi đây, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nguyên lý căn bản của phân khúc BDS là “thuế cao thì giá thấp, thuế thấp thì giá cao”. Do vậy khi nâng mức thuế lên cao hơn sẽ tạo hệ quả tất yếu là giá nhà đất sẽ giảm đi tương ứng, làm giảm kinh phí đầu vào đất đai trong sản xuất hàng hóa, nâng cao năng lực tranh giành quốc gia.

Cũng theo ông Võ, vấn đề là thuế nhưng đánh thuế như thế nào mới là điều quan trọng. “Nếu đánh thuế hợp lý thì sẽ tạo ngữ cảnh tốt cho phát triển phân khúc BDS. Người dân cần cân nhắc cụ thể tình cảnh của mình khi chọn lọc tham dự phân khúc. Đầu tư trên phân khúc BDS sẽ thực chất hơn, có lại hiệu quả thực cho phát triển kinh tế đất nước. Giá nhà đất sẽ thấp đi, tạo năng lực tranh giành cao cho nền kinh tế”, ông Võ nói.

Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng việc thu thuế tài sản là thích hợp, cần thiết. “Tuy nhiên cần tham khảo lại mức phải chịu thuế. Nếu nhà 700 triệu đồng phải chịu thuế suất 0,4% là quá cao”, ông Liêm nói.

Đồng thời, ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng việc triển khai thuế này cũng không có tác động nhiều tới phân khúc BDS cũng như giá nhà đất. “Nếu mức thuế được đánh vừa phải thì nhà nước sẽ thu được nhiều thuế và phân khúc cũng sẽ không có biến động gì lớn cả”, ông Liêm nêu quan điểm.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339