Gỡ vướng cho người dân khi trổ cửa

Việc trổ cửa ra vào tưởng chỉ là một chi tiết nhỏ trong việc thi công nhà ở. Nhưng điều này đã phát triển thành “có vấn đề” tại một thành phố lớn như TP.HCM, toàn bộ tình huống đều có thể xảy ra.

Thực tế, việc trổ cửa đã là lý do gây tranh chấp, bất hòa giữa hàng xóm láng giềng, gây bức xúc giữa người dân và chính quyền. Thậm chí đã có không ít vụ hàng xóm láng giềng kiện nhau, người dân kiện chính quyền ra tòa vì cho rằng không đồng tình với cách giải quyết.

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, việc trổ cửa thuộc diện miễn phép thi công nếu không làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài và không giáp giới với đường trong thành phố có đề nghị về quản lchủ kiến trúc. Ngoài ra, không có ràng buộc thêm điều kiện nào khác.

Tuy nhiên, trong thực tại, khi giải quyết nhu cầu của người dân, nhiều quận, huyện đã đưa ra điều kiện, muốn trổ thì phải được sự chấp nhận của các hộ dân xung quanh. Lý do ép buộc phải lấy chủ kiến các hộ dân xung quanh là để tạo sự đồng thuận, tránh khiếu nại, tranh chấp về sau theo một công văn chỉ dẫn của Sở Xây dựng TP.HCM từ năm 2010 (trước lúc có Luật Xây dựng 2014).

Điều này đã gây ra không ít phiền phức cho người dân có nhu cầu trổ cửa, kéo dài thời gian giải quyết. Đồng thời dẫn đến thủ tục giải quyết hồ sơ hành chính trong lúc luật không có quy định nào ép buộc. Thậm chí, nhiều trường hợp hàng xóm không đồng tình thì khỏi trổ cửa luôn.

Từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM ghi nhận và cho biết thêm văn bản trước đây chỉ dẫn các địa phương thực hiện khi chưa có Luật Xây dựng mới. Nay văn bản đó cũng đã lỗi thời, không còn thích hợp với thực tiễn. Sau đó Sở đã ban hành văn bản mới, chỉ dẫn chính xác việc bố trí thêm cửa đi đối với công trình, nhà ở trên địa bàn TP.Theo tinh thần của văn bản này, việc giải quyết nhu cầu trổ cửa không phải hỏi chủ kiến hàng xóm như trước đây.

Sở Xây dựng cho biết thêm việc trổ cửa gồm cửa sổ lẫn cửa đi phải tuân theo Luật Xây dựng, BLDS 2015 và quy chuẩn, tiêu chuẩn thi công có liên quan. Đồng thời phải thích hợp với quy chế quản lchủ kiến trúc thành phố của mỗi địa phương. Đối với khu vực chưa có quy hoạch thi công thì Ủy ban nhân dân các cấp theo phân cấp phải ban hành quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở cấp giấy phép thi công và quản lý trật tự thi công.Hiện nay Ủy ban nhân dân các quận, huyện được TP phân cấp quản lý các tuyến hẻm dưới 12 m.

Do đó quận, huyện có trách nhiệm lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc để căn cứ vào đó quản lý các công trình miễn phép thi công, trong đó có việc trổ thêm cửa. Đồng thời căn cứ vào đó để tham khảo giải quyết cho người dân có nhu cầu.

QOV.VN – Theo Pháp Luật

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về can ho chung cu cho thue gia re tại TP.HCM