Cơ hội hồi sinh của những dự án treo

Bất cập về chính sách bán hàng cùng hiện trạng không ít doanh nghiệp không đủ lực nhưng nhưng vẫn ôm dự án địa ốc… khiến không ít dự án địa ốc bị cách tân và phát triển chậm độ, thậm chí bỏ hoang cả chục năm. Để cứu những dự án địa ốc treo, không chỉ cần sự vào cuộc của chính quyền mà còn cần cả nỗ lực của những DN dám mạnh tay đầu tư.

Những dự án địa ốc nghìn tỉ “chết lâm sàng”

Cho tới nay, các bộ ngành chưa ra mắt một con số mang tính tổng thể nào về số lượng những dự án địa ốc treo trên cả nước. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định có tới hàng nghìn, thậm chí cả chục nghìn dự án địa ốc trên cả nước bởi chỉ riêng ở Hà Nội, những thống kê sơ bộ cho thấy có dao động hơn 500 dự án địa ốc chậm, thậm chí “chết lâm sàng” từ năm 1997.

Có đủ loại dự án địa ốc treo từ các khu thành thị xây dựng mãi không xong đến những khu công nghiệp từng được quy hoạch với qui mô cực lớn. Không khó để tìm ra những cái tên trị giá nghìn tỉ mà “chết lâm sàng” cả chục năm như dự án địa ốc KCN Kenmark – Việt Hòa, với diện tích hơn 46ha nằm ở địa điểm đắc địa, giáp quốc lộ 5 (TP.Hải Dương). Dự án này do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Kenmark (Cty Kenmark) của Đài Loan đầu tư và được cấp giấy chứng nhận từ năm 2006 với tổng vốn đầu tư lên tới trên 98,4 triệu USD.

Sau gần ba năm triển khai thi công, cuối năm 2009, Cty Kenmark đã đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật, trạm xử lý nước thải và 13 nhà xưởng rộng 11,4ha và để có vốn đầu tư, Công ty Kenmark đã thế chấp tất cả tài sản của KCN để vay trên 67,6 triệu USD của một số bank tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó, do gặp khó về tài chính, tháng 5.2010, Cty Kenmark đã xin dừng hoạt động, tổng giám đốc Cty Kenmark bỏ về nước, để lại khoản nợ hơn 98 triệu USD tại các bank của Việt Nam.

Những dự án địa ốc như Kenmark – Việt Hoà không chỉ khiến một khu công nghiệp lớn đang trong các bước hình thành bị dang dở mà còn khiến các tổ chức tín dụng liên quan điêu đứng.

Và thời cơ hồi sinh từ những thương vụ đình đám

Trong khi khá nhiều dự án địa ốc treo nhưng vẫn còn loay hoay trong bóng tối, đã có một số điểm sáng mang lại hy vọng hồi sinh cho nền kinh tế, giải bài toán khó về quy hoạch cho các bộ ngành địa phương cũng như giải quyết không ít nợ xấu cho các tổ chức tín dụng.

Thương vụ Tập đoàn An Phát Holdings mạnh tay chi ra 756 tỉ đồng mua lại KCN Kenmark – Việt Hòa tại Hải Dương là một điểm sáng bởi thế. Thương vụ này đã gỡ khó cho 3 bank là BIDV, SHB và Habubank (hiện đã sáp nhập vào SHB) vốn đang đau đầu với khoản nợ 67,6 triệu USD mà chủ của KCN Kenmark – Việt Hòa để lại đồng thời mở ra thời cơ cách tân và phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho tỉnh Hải Dương.

Chỉ sau một thời gian ngắn tiếp nhận, KCN Việt Hòa – Kenmark đang được hồi sinh với cái tên mới An Phát Complex cùng chiến lược cách tân và phát triển mới khi hướng đến đầu tư sản xuất sản phẩm nhựa kỹ thuật cao, thân thiện với môi trường như nhựa ép phun kỹ thuật cao, bao bì nhựa tự hủy, chất liệu thi công PVC công nghệ cao… KCN được đầu tư 2.056 tỉ đồng và chuẩn bị tiếp nhận 6.000 lao động.

Khi được hỏi về chọn lọc được không ít chuyên gia cho là có phần mạo hiểm này, lãnh đạo Tập đoàn An Phát Holdings cho rằng đây là chọn lọc đầu tư mang tính lâu dài và có sự tính toán kỹ lưỡng thích hợp với chiến lược cách tân và phát triển của tập đoàn. Tập đoàn muốn lôi kéo các nhà đầu tư trong và ngoài nước; thi công cơ sở hạ tầng tân tiến cho các dự án địa ốc của mình, phong phú hóa lĩnh vực hoạt động, hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD năm 2018… Tập đoàn này xác định vòng đời dự án địa ốc dao động 39 năm (2018 – 2056) và thời gian hoàn vốn chuẩn bị là 10 năm 6 tháng. Doanh thu của KCN chủ yếu sẽ đến từ việc cho thuê lại đất có hạ tầng trong 40 năm và cho thuê nhà xưởng đã đi vào hoạt động, phần còn lại đến từ thu phí xử lý nước thải và thu phí sử dụng hạ tầng.

Trên thực tại, không có nhiều tập đoàn có tiềm lực và mạnh tay đầu tư như An Phát. Dù vậy, câu chuyện thành công của tập đoàn này sẽ là nguồn cảm hứng cho những DN khác để mở ra thời cơ cho các dự án địa ốc vốn đang nằm chờ để sống lại.

Thành lập năm 2002 với vốn điều lệ vẻn vẹn 500 triệu đồng, sau 16 năm hình thành và cách tân và phát triển, An Phát đã trở thành tập đoàn với hơn 2.500 cán bộ nhân viên hoạt động trong 11 doanh nghiệp thành viên.

Trong năm 2017, sản lượng sản xuất bao bì màng mỏng của Tập đoàn An Phát Holdings đạt mốc 8.000 tấn thành phẩm/tháng, đưa doanh nghiệp trở thành đơn vị sản xuất và xuất khẩu bao bì nhựa màng mỏng lớn nhất Đông Nam Á với 100% sản phẩm được xuất khẩu.

TP.HCM: Tăng hơn 3 nghìn ha đất cho các dự án địa ốc hạ tầng, huỷ bỏ những dự án địa ốc treo dai dẳng

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN