Cuối năm, bất động sản khu vực nào tại TP.HCM hút nhà đầu tư?

So với quý 3/2018, bước sang trọng quý 4 thị trường nhà đất, căn hộ tại Tp.HCM phân hóa rõ nét về sức cầu ở từng khu vực.

Chưa có đột biến, thị trường được tiên đoán khởi sắc hơn những tháng cuối năm

Hiện thị trường bất động sản Tp.HCM được nhiều chuyên gia tiên đoán tiếp tục cách tân và phát triển ổn định, không bứt phá ở những tháng cuối năm, sức cầu không có nhiều đột biến. Tuy nhiên, thị trường đang phân hóa rõ nét theo khu vực, phân khúc BDS và được tiên đoán sẽ khởi sắc hơn trong quý 4.

Ghi nhận thực tại thị trường cho thấy, nguồn cung mới bất động sản bung ra thị trường đang càng ngày càng ít đi, nguồn cung mới nhưng vẫn chủ yếu là sản phẩm thuộc dự án BDS cũ. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng này đã giảm rõ nét.

Theo tiên đoán của DKRA Việt Nam, so với quý 3, sức cầu của thị trường có thể tăng nhẹ do tâm lý người dân và xu hướng dòng tiền trong thời gian cuối năm.

Trong khi đó, nguồn cung các phân khúc được tiên đoán tiếp tục không có nhiều đột biến, nhà phố dao động 200-300 căn, bất động sản nghỉ dưỡng không có nhiều thay đổi về cung và cầu.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, thị trường cuối năm sẽ ổn định cả về cung và cầu. Ở một số khu vực có 1 vài dự án BDS “mới tinh” bung thị trường cuối năm tiên đoán sức mua sẽ tốt vì sự khan hiếm cung rõ nét từ thị trường nói chung.

Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng, ở phân khúc căn hộ nguồn cầu của thị trường sẽ nhưng vẫn ổn định ở các dự án BDS có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Khó có thể nói là dòng tiền của nhà đầu tư sẽ đổ vào một phân khúc nào vì mỗi phân khúc có một ưu, nhược điểm khác nhau.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, nguồn cung bất động sản đến cuối năm giảm rõ nét so với thời điểm trước nhưng ở một số phân khúc sức cầu nhưng vẫn ghi nhận ổn định. Những dự án BDS có pháp lý hoàn chỉnh, chủ đầu tư đầu tư bài bản, địa điểm đẹp nhưng vẫn lôi kéo nhà đầu tư “bỏ tiền” vào.

Theo bà Hương, với những dự án BDS hạng sang trọng, đẳng cấp hướng đến những đối tượng quý khách trung lưu thì nguồn tài chính sẵn có của họ khá tốt nên ít tùy thuộc vào vốn vay bank, nên sức cầu nói chung ổn định ở phân khúc này.

Khu vực nào sẽ là tâm điểm đầu tư cuối năm?

Theo DKRA, khu vực phía Đông tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Tuy vậy, ở phân khúc căn hộ thì hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường, còn hạng C không có nhiều dự án BDS mới.

Trong khi đó, nhà phố, villa liền kề ở khu Đông so với các khu vực khác nhưng vẫn chỉ chiếm tỉ lệ lớn về nguồn cung và sức cầu.

Một số dự án BDS “mới tinh” dự kiến bung ra thị trường trong quý 4 đa số tập trung tại khu Đông Sài Gòn. Chẳng hạn dự án BDS Rome Diamond Lotus của Phúc Khang, Gem Riverside của Đất Xanh Group (Q.2), Vinciy của Vingroup (Q.9). Đặc biệt, một số dự án BDS căn hộ “thăm dò” thị trường từ quý trước và bắt đầu nhận giữ chỗ của khách mua ở quý 4/2018 có phản ứng khá tốt từ quý khách.

Theo các công ty, chính bối cảnh nguồn cung khan hiếm là thời cơ để cho các công ty có sẵn quỹ đất trước đó tấn công thị trường ở thời điểm này. Tuy vậy, so với thời gian trước, sức mua và nguồn cung chỉ gặp nhau ở những dự án BDS sự thật tốt. Theo bà Hương, giai đoạn này đã hết thời chủ đầu tư dự án BDS chạy theo lợi nhuận và không quan tâm đến chất lượng dự án BDS về sau cho quý khách.

Vì trong những năm qua, rất nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại khi đầu tư vào những dự án BDS của chủ đầu tư không danh tiếng, chính điều đó khiến họ càng ngày càng thận trọng hơn khi nghiên cứu kỹ dự án BDS và chọn lọc đầu tư. “Nguồn cung đang hạn chế trên thị trường cũng nói lên câu chuyện, thị trường đang thanh lọc các chủ đầu tư và dự án BDS tốt để mang đến cho quý khách giá trị đầu tư lâu dài và hiệu quả”, bà Hương nhấn mạnh.

Nhìn nhận thực tại cho thấy, khu Đông Tp.HCM (Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức) nhưng vẫn là khu vực được các nhà đầu tư kỳ vọng nhất ở thời điểm cuối năm. Bên cạnh sự chỉn chu về hạ tầng cơ sở giao thông thì đây cũng là khu vực có sự đột phá về nguồn nhân lực khi dân lao động tỉnh lẻ, đối tượng chuyên gia nước ngoài ở các khu công nghệ có xu hướng tăng lên.

Chưa kể, sự “thay da đổi thịt” về dân số biểu hiện bằng sự lấp kín ở các khu dân cư, tiện ích càng ngày càng đồng bộ được xem là “điểm cộng” của thị trường bất động sản nơi đây.

Trong khi, khu Nam Sài Gòn cũng là khu vực được nhiều chủ đầu tư “nhòm ngó” vào cuối năm nhưng thực tại để có những ưu thế về cơ sở giao thông, hạ tầng thì sự bứt phá được nhìn nhận ở thì mai sau xa hơn là hiện tại.

Theo nhìn nhận chung từ các đơn vị nghiên cứu kỹ thị trường và các DN, đất nền, nhà phố nhưng vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường đến thời điểm cuối năm. Trong đó, phân khúc đất nền sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn vì tâm lý sinh lợi ổn định, thậm chí sẽ có sự đột phá về lợi nhuận vì sức cầu luôn tập trung đa số ở loại hình này.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu kỹ ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN