Đại biểu Quốc hội: “Đền bù đất không đủ mua một căn chung cư tại chính đó”

QOV.VN – Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chỉ ra rằng, chẳng thể cứ kéo dài mãi hiện trạng thu hồi hàng nghìn mét vuông đất, dù chỉ là đất ruộng, thậm chí đất chẳng thể canh tác được, nhưng sau khi được đền bù thì người dân không mua nổi 1 suất đất hay 1 căn chung cư của chính dự án để sinh sống.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Chiều nay (25/5), Quốc hội tiếp tục trao đổi ở Hội trường về kinh tế – xã hội. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại đánh giá, đất đai là vấn đề “rất nóng và luôn nóng” bởi đấy là lĩnh vực làm phát sinh nhiều khiếu kiện nhất và cũng thất thoát lớn nhất tài sản quốc gia.

“Ngay trước khi kỳ họp Quốc hội lần này, không quản cuối tuần, Thủ tướng đã triệu tập và chủ trì họp có một số đia phương không ngừng nghỉ có khiếu kiện đông người vượt cấp, chỉ ra hiện trạng là trong 100 vụ khiếu kiện thì có đến 95 vụ liên quan đất đai, giải phóng mặt bằng”, ông Cương nói.

Đại biểu Cương đánh giá, khung giá đất mà một số tỉnh, thành công bố hàng năm hiện chỉ bằng 10 – 20% giá thị trường, cùng có việc chính quyền đứng ra thu hồi đất giao cho công ty làm hạ tầng.

“Thực tế nhiều nơi không cần làm gì đã lập bản đồ phân nền phân phối ra giá gấp hàng chục, hàng trăm lần khiến người dân bức xúc đi khiếu kiện khắp nơi”, đại biểu nêu.

Ông Cương cho rằng “đấy cũng là điều dễ hiểu” bởi nhu cầu phát triển kinh tế là cần thiết, nhưng cũng cần nghĩ đến ích lợi chính đáng của người dân có đất bị thu hồi; không giải quyết thoả đáng, đúng mức thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho xã hội.

“Không thể cứ kéo dài mãi hiện trạng thu hồi hàng nghìn mét vuông đất, dù chỉ là đất ruộng, thậm chí đất chẳng thể canh tác được, nhưng sau khi được đền bù thì người dân không mua nổi 1 suất đất hay 1 căn chung cư của chính dự án để sinh sống”, ông Cương nhấn mạnh.

Theo ông Cương, thu hồi đất vì mục đích an ninh quốc phòng, công trình công cùng được xã hội đồng tình cao, nhưng thu hồi đất vì mục đích kinh tế xã hội, đặc trưng là thu để giao cho công ty thì Chính phủ cần phải kiến trúc cơ chế để công ty phải tự thoả thuận có người dân theo giá thị trường.

“Chính quyền không thu hồi đất thay một số công ty và trước khi phê duyệt dự án thì phải lấy ý kiến người dân. Không thể để hiện trạng như 1 số nơi khi thu hồi đất người dân không biết là có dự án”, ông Cương nói.

Cùng có đây, phải sửa đổi Luật đất đai theo hướng quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến thu hồi đất, chắc chắn ích lợi của người dân có sự phát triển bền vững của quốc gia.

“Ai cũng biết đất đai là tài sản vô cùng quý giá của đất nước, ấy vậy mà nhiều năm qua, đất công và cả nhà đất công sản đang là vấn đề nhức nhối. Những vụ việc nhập nhèm, biến đất công thành đất tư, chuyển nhượng đất công có giá rẻ bị phanh phui ở 1 số địa phương trong thời gian gần đấy đã chứng minh cho nhận định đây”, ông Cương chua xót.

Ông cũng nói tới một số dự án BT “đổi đất lấy công trình”ở nhiều địa phương đang khiến 1 lượng đất không nhỏ, trong đây có đất công ở địa điểm đắc địa lần lượt rơi vào tay công ty.

“Các dự án này lẽ ra phải có lại các công trình giải quyết các nhu cầu bức thiết của người dân như trọng điểm y tế, trường học hay công trình phục vụ cùng đồng. Nhưng thật đáng tiếc, hàng trăm, hàng nghìn hecta đất vàng, đất kim cương của nhà nước và của cả người dân bị thu hồi, giải tỏa chỉ để đổi lấy trụ sở, trọng điểm hội nghị, thậm chí là cổng chào hay tượng đài. Đất đai của nhà nước, người dân cứ bị mất dần đi 1 một sốh đáng lo ngại”, ông nêu.

Theo đây, đại biểu yêu cầu Quốc hội, Chính phủ quan tâm tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, hạn chế, tiến tới ngăn chặn nguy cơ và hậu quả có lại từ đất. “Có bởi thế mới tránh được lửa bùng lên từ đất”, ông Cương nói.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN