Đây là điều mà hàng chục nghìn người mua chung cư đang lo lắng

Nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định, khái niệm sở hữu lâu dài là sở hữu lâu dài về khu đất thi công chung cư. Chính chính vì như thế, nếu hết niên hạn sử dụng, câu chuyện về xây dựng mới chung cư sẽ là một bài toán khó đối với các chủ sở hữu.

Bàn về vấn đề này GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết thêm số đông các quý khách đều nghĩ rằng, sở hữu nhà chung cư là lâu dài, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên, nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định. Đến hết thời hạn sử dụng, chủ sở hữu sẽ phải tự đập đi, cải tạo và xây dựng mới hoặc giao lại cho cơ quan tính năng.

“Thực tế, các khu nhà tập thể hay chung cư cũ đang được cải tạo theo hướng nâng số tầng lên để nhà đầu tư có lợi nhuận vào làm. Nhưng đấy là đối với những khu nhà chỉ có 4 – 5 tầng và ở địa điểm “đất vàng”. Còn những khu nhà tập thể cũ ở xa trung tâm, việc cải tạo cũng đã rất gặp khó. Vì thế, đối với những tòa nhà 40 – 50 tầng như giai đoạn này thì khó có nhà đầu tư nào dám bỏ tiền vào cải tạo”, ông Võ nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, việc chung cư hết niên hạn là bài toán của mai sau, khi đó sẽ có những chính sách bán hàng mới để xử lý. Niên hạn sử dụng của các tòa nhà chung cư giai đoạn này là 30 năm, 50 năm, hay 70 năm. Hết thời hạn này, nếu chung cư nhưng vẫn chất lượng tốt nhưng vẫn cho sử dụng tiếp, nhưng phải có kiểm định lại chắc chắn an ninh. Nếu chung cư hư hỏng, xuống cấp phải cải tạo lại. Nếu chung cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải di dời, phải bỏ tiền ra xây dựng mới.

“Ví dụ chung cư có diện tích 1.000m2 sau 50 năm sử dụng khi này đã xuống cấp, buộc phải cải tạo lại hoặc xây dựng mới. Khi đó 100 hộ gia đình sở hữu tại đây, sẽ ngồi lại với nhau họp bàn mỗi nhà góp 2 tỷ đồng, tổng là 200 tỷ đồng thi công lại chung cư”, ông Châu cho hay.

Cũng theo ông Châu, nhiều trường hợp người dân không có tiền, thì sẽ giống như chung cư giai đoạn này, khi hết niên hạn, xuống cấp nghiêm trọng thì phải thi công lại. Giải pháp là Nhà nước kêu gọi chủ đầu tư mới đứng ra làm. Khi đó, chung cư có 1.000m2 đất, trước kia 100 hộ, mỗi hộ sẽ có 10m2 đất. Nhưng giờ chủ đầu tư mới vào làm sẽ xây dựng 300 căn hộ để có lợi nhuận. Lúc này 1.000 m2 đất thì mỗi hộ sẽ chỉ còn 3,3m2 đất.

Tuy nhiên, theo ông Châu việc xây dựng lạu cũng không thuận lợi. Tại TP.HCM, có trường hợp chung cư cũ đến hết hạn sử dụng, phải thi công chung cư mới. Nhưng chung cư này lại nằm trong khu vực quy hoạch không được xây dựng cao hơn chung cư cũ. Nhưng nếu không được thi công cao hơn thì cũng chẳng thể tổ chức tái an cư cho cư dân. Và cũng có chung cư khi hết niên hạn sử dụng bị phá đi để làm vườn hoa. Khi xảy ra hiện trạng này thì chính quyền phải đứng ra để giải quyết cho cư dân.

“Hoặc như ở Mỹ là sở hữu tư nhân hoàn toàn, có tòa chung cư khi hết hạn sử dụng thì chủ sở hữu đã phải đập đi và xây dựng lại 2 toà thấp hơn, diện tích công cộng nhiều hơn. Và điều này chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn. Câu chuyện Keangnam cũng có thể phải giải quyết theo hướng như thế”, ông Châu cho hay.

Được biết, theo quy định của pháp luật giai đoạn này, tại Điểm a, Khoản 2, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 có quy định trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an ninh cho người sử dụng, thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, thi công đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch thi công được phê duyệt.

Còn đối với trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an ninh cho người sử dụng, thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để tin tức bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản tin tức phải được mở bán công khai trên cổng tin tức điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện tin tức đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, thi công lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và thi công công trình khác theo quy định tại Khoản 3, Điều 99, Luật nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

Cũng theo quy định tại Khoản 3 của luật này, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư nhưng vẫn thích hợp với quy hoạch thi công nhà ở, thì chủ sở hữu được cải tạo, thi công lại nhà chung cư mới. Nếu khu đất có nhà chung cư không còn thích hợp với quy hoạch thi công nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và thi công công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339