Đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay Long Thành 16 tỷ USD: “Át chủ bài” nằm ở đâu?

Một cuộc mổ xẻ nhằm tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhằm đẩy nhanh công đoạn thi công dự án sân bay quốc tế Long Thành, 1 dự án trung tâm quốc gia vừa diễn ra ở Tp.HCM.

Tại buổi hội thảo “Đẩy nhanh công đoạn thi công sân bay Long Thành” do báo Tiền phong tổ chức vừa diễn ra, các chuyên gia danh tiếng danh tiếng cộng có đại diện của các bộ, ngành liên quan đã có các phân tích rất tốt về việc triển khai dự án sân bay Long Thành, tuy nhiên, bên cạnh đấy cũng đã vạch ra các thách thức không nhỏ giả dụ thiếu các cơ chế đặc biệt, biện pháp đồng bộ để đẩy nhanh công đoạn thi công công trình quan trọng này.

“Át chủ bài” nằm ở đâu?

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thanh có ý nghĩa rất quan trọng đối có sự phát triển của ngành hàng không nói riêng và kinh tế xã hội của đất nước nhìn chung. Đây là dự án có diện tích rất lớn có tổng mức đầu tư lên tới 337 nghìn tỷ đồng (tương đương dao động 16 tỷ USD), trong đấy GĐ 1 là 114 nghìn tỷ, qui mô đất phải thu hồi lên tới 5.000ha có tổng giá thành đền bù ước tính lên tới con số 23 nghìn tỷ (hơn 1 tỷ USD).

Chính bởi thế, dự án này được Quốc hội, Chính phủ và người dân đặc trưng quan tâm. Việc triển khai dự án sân bay Long Thành như thế nào đang là đề tài được các chuyên gia, nhà khoa học rất quan tâm.

Chia sẻ ở buổi hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng việc giải phóng mặt bằng kết hợp cộng cơ chế sẽ là “át chủ bài” cho dự án sân bay Long Thành nhanh hay chậm. Và dĩ nhiên biện pháp về nguồn vốn cũng là vấn đề quan trọng được các chuyên gia đề cập đến. Mới đấy, tỉnh Đồng Nai đã được Bộ Tài chính rót 4.500 tỷ đồng cũng là 1 tin vui để đẩy nhanh công đoạn dự án này.

Theo G.S Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, vấn đền GPMB mà có thể làm hài lòng tới hơn 4.800 hộ dân là điều không phải dễ. Theo lẽ thường thì nhà nước bồi thường bằng tiền nhưng cũng sẽ có nhiều người dân lại muốn nhận bằng đất. G.S Võ cho rằng hiện tổng qui mô đất thu hồi của dự án có tới 85% là đất nông nghiệp, bởi thế, cơ quan tính năng cần tính đến việc cách tân phương án bồi thường giải phóng mặt bằng có tính đến việc bồi thường qui mô đất thu hồi bằng 1 qui mô đất khác (có thể không cộng loại đất) có giá trị tương xứng hoặc tính ra bồi thường bằng tiền làm hài lòng người dân. Việc này có nhiều khả năng sẽ giúp đẩy nhanh công đoạn của dự án.

Đẩy nhanh công đoạn Dự án sân bay Long Thành 16 tỷ USD: “Át chủ bài” nằm ở đâu? - Ảnh 1.

Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, G.S Võ cũng lưu ý tới việc học tập mô hình này ở các nước hiện đại như Nhật hay Hàn Quốc đã tiến hành khá thành công. Nếu triển khai không tốt việc GPMB rất có thể dẫn đến chuyện dân khiếu kiện, khiếu nại làm chậm dự án mà chúng ta đã từng chứng kiến ở nhiều dự án rồi. Để làm tốt điều này ông Võ cũng nhắc tới việc cần phải sửa Luật đất đai hiện hành và cơ chế để thích hợp có thực ở.

Cũng theo G.S Võ, nhà nước thi công theo khung tái an cư ở huyện Long Thành giai đoạn này là khá tốt, không có gì phức tạp.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, dự án sân bay Long Thành có ý nghĩa rất quan trọng có ngành hàng không, bởi Việt Nam sẽ là 1 trong 5 khu vực có tốc độ tăng trưởng hàng không cao nhất trong 1 thập kỷ tới.

Vì thế, Quốc hội đã rất quan tâm, thực ở thực hiện GPMB đã được triển khai từ chủ trương đến chi tiết, được dành 1 nguồn vốn nhất định của nhà nước và Quốc hội đã thông qua. Hiện ở dự án đã có vốn sẵn sàng, dự tính 23.000 tỉ.

Đẩy nhanh công đoạn Dự án sân bay Long Thành 16 tỷ USD: “Át chủ bài” nằm ở đâu? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng GTVT, ảnh: Tiền phong

Cơ chế sẽ chọn lọc dự án nhanh hay chậm

Ở 1 khía cạnh khác, khi mổ xẻ vấn đề công đoạn dự án này, ông Dương Trung Quốc – đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai thì cho rằng, cho dù dự án to hay nhỏ cũng sẽ được triển khai mau chóng nếu Chính phủ có cơ chế. Chẳng hạn như sân bay của 1 tập đoàn tư nhân, chỉ cần nhà nước có cơ chế thì làm được rất nhanh. Theo phân tích của nhà sử học này thì tuy dự án còn nhiều gặp khó nhưng sẽ là thời cơ và triển vọng lâu dài cho người dân. Nên, việc thi công hệ thống pháp luật cần năng động hơn.

Và dĩ nhiên đấy sẽ là các cơ chế chính sách bán hàng về bồi thường và nguồn vốn, đấy cũng là câu chuyện nhiều chuyên gia lo ngại. Nói như thứ trưởng Đông thì đấy là thách thức cực kỳ lớn, trong đấy việc giải phóng mặt bằng không phải khi nào cũng là 1 công tác tiện dụng.

“Chúng ta sẽ phải trả lời câu hỏi về huy động nguồn lực từ vốn nhà nước, thành phần tư nhân tham dự. Giải quyết bài toán về cơ chế chính sách bán hàng, chọn lọc nhà đầu tư. Thu hút nguồn vốn phải được thực hiện bằng nhiều hình thức, vốn trong nước hoặc là nguồn vay. Trong hiện trạng trần nợ công như giai đoạn này thì việc vay vốn sẽ phải gặp các gặp khó nhất định.”, ông Đông nhận định.

Bên cạnh đấy, theo ông Đông các thủ tục hành chính như trình, duyệt của các cơ quan nhà nước vẫn còn tồn ở các gặp khó. Do đấy, theo ông Đông, muốn đẩy nhanh tiế độ thi công dự án, cần sự quan tâm chia sẻ của các bộ, ngành, các cấp và toàn dân. Bộ GTVT luôn cầu thị lắng nghe ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học và người dân để hiện thực hóa dự án đúng công đoạn.

Bên cạnh các cơ chế chính sách bán hàng bồi thường, nguồn vốn được nhiều chuyên gia bàn luận đến thì 1 biện pháp khác không kém đấy là việc tái an cư và lo đào tạo nghề cho người dân sau di dời cũng rất cấp bách và quan trọng hơn bao giờ hết.

Đẩy nhanh công đoạn Dự án sân bay Long Thành 16 tỷ USD: “Át chủ bài” nằm ở đâu? - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu ý kiến ở hội thảo. Ảnh: Công lý

Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc sở Tài nguyên & Môi trường cho biết, điểm thuận lợi là tỉnh đã đa có dự tính việc thực hiện dự án từ lâu (2005), người dân cũng đã biến đến dự án nên đã có tính toán của mình. Tuy nhiên, việc di dời ảnh hưởng đến khối lượng nhân khẩu rất lớn, nên tỉnh cần tập trung, chủ động, phối hợp nghiêm ngặt, tính toán kỹ khâu tái an cư. Bên cạnh đấy, chính quyền cũng cần quan tâm đến việc đào tạo nghề cho người dân sau khi họ di dời.

Cũng theo ông Hưng, việc ổn định công việc cho người dân, cũng là gặp khó thách thức rất lớn. Tuy nhiên Đồng Nai thấy đấy là thời cơ để địa phương gắng sức thực hiện, thấy được tầm quan trọng để thúc đẩy sự phát triển.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN