Di dời trụ sở Bộ ngành: Đừng để DN lấy đất xây cao ốc

Nhiều chuyên gia cảnh báo việc di dời xuất hiện hiện trạng lấy đất xây cao ốc, như thế sẽ không giải quyết được việc giảm sức ép tăng thêm dân số ở khu vực nội đô…

Vấn đề di dời trụ sở 1 vài bộ ngành, cơ sở giáo dục, y tế, công nghiệp ra khỏi nội thành Hà Nội đã làm nóng Hội thảo Khoa học hiện trạng và 1 vàih thức thực hiện hiệu quả Luật Thủ đô diễn ra sáng 28-3. Nhiều chuyên gia cảnh báo việc di dời xuất hiện hiện trạng lấy đất xây cao ốc, như thế sẽ không giải quyết được việc giảm sức ép tăng thêm dân số ở khu vực nội đô…

Di dời trụ sở Bộ ngành: Đừng để DN lấy đất xây cao ốc - Ảnh 1.

TS Đào Ngọc Nghiêm, PCT Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam cho hay vấn đề di dời đã được đặt ra gần 20 năm qua, nhưng đến nay chưa làm được.

Tham luận ở hội thảo, KTS Bùi Xuân Tùng (Sở QHKT Hà Nội) cho hay sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô (có hiệu lực từ ngày 1-7-2013), nhiều cơ chế chính sách bán hàng đặc thu cho thủ đô bước đầu đã giúp Hà Nội chủ động lôi kéo 1 vài nguồn lực để phát triển, tuy nhiên trong đấy vẫn còn 1 số bất cập, hạn chế, chưa cung cấp được đề nghị thực ở. Một trong số đấy là việc di dời 1 vài cơ quan, cơ sở giáo dục, y tế, công nghiệp còn chậm vì thiếu nguồn lực.

Ông Tùng tài liệu, đến nay danh mục, tiêu chí, công đoạn và 1 vàih thức di dời vẫn được 1 vài bộ ngành triển khai, chưa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. “Trong thời gian qua 1 số đơn vị đã di dời ra khu vực nội thành nhưng quỹ đất sau khi di dời đa số được sử dụng làm cơ sở 2, hoặc lập dự án đầu tư thi công, không bàn giao quy đất cho TP để quản lý, khai thác sử dụng vào phát triển…” – ông Tùng nói.

Cùng nội dung này, TS Đào Ngọc Nghiêm, PCT Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam cho hay vấn đề di dời trụ sở 1 vài bộ ngành, cơ sở y tế, giáo dục, công nghiệp ra khỏi nội thành Hà Nội đã được đặt ra gần 20 năm qua, nhưng đến nay chưa làm được. “Các bộ ngành đã di dời đều lấy đất để làm cơ sở 2, nhiều đơn vị đổ lỗi do không có nguồn vốn để di dời. Thủ tướng Chính phủ ra công đoạn rồi nhưng cấp dưới chẳng ai thực hiện theo.

Như trường hợp Bệnh viện K, Hà Nội đã giao mấy ha đất ở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) để thi công cơ sở mới, nhưng giờ họ vẫn xin được sử dụng đất ở cơ sở cũ (quận Hoàn Kiếm) để làm cơ sở chữa bệnh” – ông Nghiêm dẫn chứng.

Di dời trụ sở Bộ ngành: Đừng để DN lấy đất xây cao ốc - Ảnh 2.

Nguyên PCT UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi

Ông Nghiêm cho hay vấn đề này đã được Luật Thủ đô đề cập nhưng vướng mắc không thực hiện được nhiều năm nay, chính bản thân Hà Nội muốn thu cũng không thu được vì không đủ mạnh để làm.

“Hội thảo hôm nay có anh Khôi (Nguyễn Văn Khôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) ngồi đấy. Hồi làm PCT TP Hà Nội, anh Khôi cũng không dám nói mạnh khi để cập đến vấn đề thu hồi đất ở 1 vài cơ sở phải di dời…” – ông Nghiêm nói.

Để tháo gỡ vướng mắc này, ông Nghiêm đề nghị nên có quy định 1 vài đơn vị di dời trụ sở phải bàn giao lại quỹ đất cho Hà Nội, chứ không để hiện trạng “1 vài đơn vị lấy đất đấy liên doanh, liên kết có DN xây cao ốc làm tăng sức ép dân số ở nội thành”.

Cho ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khôi, nguyên PCT UBND TP Hà Nội cho biết đấy là vấn đề tồn ở lâu. Để giải quyết tồn ở này thì cần giải quyết cơ chế về giá đất, đồng thời 1 vài cơ sở di dời phải đưa phần đất di dời cho TP đấu giá, giữ lại 1 phần để đầu tư phát triển Thủ đô.

Theo báo cáo của Công an TP. Hà Nội, trước thời điểm Luật thủ đô có hiệu lực thi hành, TP có dao động 1,88 triệu hộ, tương ứng có 6,8 triệu nhân khẩu. Kết quả Tổng kiểm tra hộ khẩu năm 2017 (tính đến ngày 15-11-2017 toàn thành phố có gần 2,06 triệu hộ, tương ứng có 7,41 triệu nhân khẩu), bởi thế sau năm năm thực hiện Luật Thủ đô, dân số Hà Nội tăng dao động 600 nghìn nhân khẩu. Hiện tỷ lệ dân số trung bình của Hà Nội là 2.213 người/km2, phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung ở khu vực nội thành, trong đấy Đống Đa có tỷ lệ dân số cao nhất (32.213 người/km2) gấp 45 lần so có huyện Ba Vì (712 người/km2).

Cũng theo Công an TP. Hà Nội , dân số tăng nhanh, trong khi cơ sở hạ tầng chưa cung cấp được dẫn đến sự quá tải, bức xúc của người dân trong nhiều lĩnh vực như nhà ở, giao thông, thành phố, y tế, giáo dục, môi trường… Đặc biệt 1 vài đối tượng phạm tội, tệ nạn xã hội càng ngày càng tăng thêm, vận hành có tổ chức, manh động, phức tạp làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và gây gặp khó đến việc hoạch định 1 vài chính sách bán hàng phát triển KTXH ở Thủ đô.

Bộ Công Thương không muốn di dời trụ sở Bộ ra Tây Hồ Tây

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN